Những xu hướng công nghệ nào sẽ chi phối ngành đồ uống toàn cầu trong năm 2022? Liệu những xu hướng này sẽ có tác động như thế nào đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp F&B? 

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra câu trả lời cho vấn đề trên và giúp doanh nghiệp có định hướng nghiên cứu và phát triển sản phẩm trong năm tới!

Bài viết liên quan: 

top-10-xu-huong-cong-nghe-nganh-do-uong-toan-cau-2022-win-rd

Top 10 xu hướng công nghệ ngành đồ uống toàn cầu 2022

1. Tính bền vững

Mối quan tâm về sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu đang thúc đẩy các công ty và người tiêu dùng thúc đẩy tính bền vững của sản phẩm. Đây là lý do tại sao tính bền vững đang nhanh chóng trở thành xu hướng hàng đầu trong ngành đồ uống. 

Người tiêu dùng nhận thức được các tác động môi trường do ngành này gây ra và ủng hộ các thương hiệu đưa ra mục tiêu bền vững cho sản phẩm của họ. Do đó, các công ty F&B cần nghiên cứu và phát triển các kỹ thuật sản xuất mới làm giảm lượng khí thải carbon và tiết kiệm năng lượng. 

Ngoài ra, các công ty sản xuất nước giải khát nên sử dụng các vật liệu bền vững trong khâu đóng gói, chẳng hạn như bao bì thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng. Điều này làm giảm đáng kể các tác động sinh thái vì bao bì sử dụng một lần là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nhựa trên đất liền và biển.

cac-cong-ty-san-xuat-nuoc-giai-khat-nen-su-dung-cac-vat-lieu-ben-vung-trong-khau-dong-goi-win-rd

Các công ty sản xuất nước giải khát nên sử dụng các vật liệu bền vững trong khâu đóng gói

2. Internet vạn vật

Số hóa các quy trình công nghiệp cho phép doanh nghiệp sản xuất đồ uống thiết lập một hệ sinh thái kết nối từ khâu tìm nguồn cung ứng đến khâu phân phối. Bên cạnh đó, yêu cầu cải thiện tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và tính minh bạch đang thúc đẩy quá trình tích hợp IoT vào lĩnh vực đồ uống. 

Để cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất và liên tục giám sát các quy trình chế biến, các công ty khởi nghiệp cần đầu tư nhiều thiết bị IoT khác nhau. Trong đó, thiết bị cảm biến độ ẩm, mức chất lỏng, chuyển động, quang học và nhiệt độ là yêu cầu thiết yếu. Việc này có thể làm chi phí nghiên cứu và phát triển r&d tăng cao, nhưng lợi ích lâu dài mà nó mang lại là rất lớn.

Tận dụng các giải pháp này cho phép doanh nghiệp theo dõi các thông số môi trường và quy trình khác nhau để đảm bảo năng suất tối ưu. Bên cạnh đó, các giải pháp này giúp hợp lý hóa việc quản lý hàng tồn kho và tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi sản phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Công nghệ này là cần thiết cho cả doanh nghiệp sản xuất đồ uống với quy mô lớn và nhỏ, và cả những doanh nghiệp phân phối sản phẩm.

so-hoa-cac-quy-trinh-cong-nghiep-dem-lai-nhieu-loi-ich-cho-doanh-nghiep-win-rd

Số hóa các quy trình công nghiệp đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

3. Trí tuệ nhân tạo

Với dữ liệu từ các thiết bị được kết nối, các giải pháp AI trích xuất bức tranh tổng thể về các quy trình sản xuất và thu được những phân tích chuyên sâu về hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo còn tự động hóa các hoạt động sản xuất như làm mát, quản lý hàng tồn kho và lập hồ sơ cho từng mã sản phẩm.

Các giải pháp AI cũng hỗ trợ bộ phận nghiên cứu và phát triển lập kế hoạch vận hành và bảo trì (O&M) bằng cách dự báo đơn hàng và phướng án bảo trì tương ứng. Ở phía người tiêu dùng, các thuật toán AI chạy trên ki-ốt và ứng dụng điện thoại thông minh sẽ cá nhân hóa đề xuất sản phẩm. 

Các công ty SME nên tận dụng công nghệ này để tạo ra các hương vị mới dựa trên sở thích của người tiêu dùng và xu hướng truyền thông xã hội để tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm.

giai-phap-ai-trich-xuat-buc-tranh-tong-the-ve-cac-quy-trinh-san-xuat-win-rd

Giải pháp AI trích xuất bức tranh tổng thể về các quy trình sản xuất

4. Kho thông minh

Tự động hóa các khía cạnh khác nhau của kho lưu trữ cho phép doanh nghiệp tăng năng suất và giảm thiểu chi phí thuê lao động. Kho thông minh đảm bảo một hệ thống xử lý vật liệu hiệu quả, ngăn ngừa hư hỏng hoặc hao hụt sản phẩm. 

Các hoạt động của kho thông minh được điều khiển bằng giọng nói và các phương tiện chỉ dẫn tự động (AGV). Công nghệ này giúp xử lý sản phẩm, đưa ra giải pháp đóng gói và kiểm soát số lượng hàng hóa tự động. Vì vậy, ngoài việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm, kho thông minh cũng là công nghệ đáng để đầu tư trong năm tới.

Ngoài ra, các giải pháp kho thông minh còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý hàng tồn kho và nguyên vật liệu thô. Đặc biệt với các sản phẩm lên men, kho thông minh làm giảm tỉ lệ hư hỏng sản phẩm do tiếp xúc với môi trường. Vì vậy, doanh nghiệp sản xuất đồ uống lên men như bia cần cân nhắc áp dụng công nghệ này.

5. Thương mại điện tử

Sự gia tăng của mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến đang thúc đẩy các doanh nghiệp F&B đưa sản phẩm của họ lên sàn thương mại điện tử. Công nghệ này giúp công ty dễ dàng tương tác trực tiếp với người tiêu dùng, từ đó thiết lập các chiến dịch marketing thúc đẩy doanh số. 

Hơn nữa, dữ liệu có sẵn trên các nền tảng thương mại điện tử về sở thích của khách hàng và hiệu suất bán hàng sẽ là cơ sở cho hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm trong tương lai.

Các nền tảng thương mại điện tử phù hợp với nhiều mô hình phân phối, chẳng hạn như phân phối sản phẩm đa kênh và trực tiếp đến người tiêu dùng (D2C). Bởi lẽ, công nghệ này nâng cao trải nghiệm của khách hàng và từ đó tác động tích cực đến doanh số bán hàng. 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi này, nhiều công ty công nghệ đã cho phép doanh nghiệp thiết lập kênh thương mại điện tử không cần trả trước chi phí. Khi số lượng khách hàng đăng ký dịch vụ tăng lên, doanh thu của doanh nghiệp sẽ duy trì ổn định trong thời gian dài. 

hoat-dong-thuong-mai-dien-tu-giup-cong-ty-de-dang-tuong-tac-truc-tiep-voi-nguoi-tieu-dung-win-rd

Hoạt động thương mại điện tử giúp công ty dễ dàng tương tác trực tiếp với người tiêu dùng

Trên đây là những công nghệ đang rất được quan tâm và sẽ được áp dụng phổ biến vào ngành F&B trong một vài năm tới. Trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm, doanh nghiệp F&B cần cập nhật xu hướng và triển khai công nghệ đón đầu nếu đủ nguồn lực. Điều này sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh, giúp doanh nghiệp dẫn đầu thị trường trong tương lai. Nếu bạn muốn biết thêm các xu hướng công nghệ ngành đồ uống khác, hãy theo dõi bài viết tiếp theo của Win R&D.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.