Thị trường đồ uống Việt Nam được xem là một trong những thị trường phát triển đầy tiềm năng, ở mức tăng trưởng tốt trong giai đoạn hiện nay mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn gia nhập. Để có được sự thành công và ưu ái, doanh nghiệp cần nắm bắt được hành vi và nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Điều này sẽ tạo nên lợi thế hơn cho doanh nghiệp khi thiết lập nên những chiến lược marketing phù hợp.

Với mong muốn mang lại chìa khóa thành công cho doanh nghiệp, trong bài viết này Win R&D đem đến những chia sẻ về 8 ảnh hưởng của hành vi người dùng đến thị trường đồ uống 2022, để phần nào cung cấp những thông tin trong xu hướng mới hiện nay.  

Bài viết liên quan: 

nguoi-tieu-dung-trong-thi-truong-do-uong-viet-nam-dan-doi-moi-trong-viec-lua-chon-san-pham-win-rd

Người tiêu dùng trong thị trường đồ uống việt nam dần đổi mới trong việc lựa chọn sản phẩm

1. Tiêu dùng bền vững

Tiêu dùng bền vững được xem là chìa khóa thành công trong vấn đề bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Theo nhiều thông tin ghi nhận, yếu tố cốt lõi nhất để đạt được tiêu dùng bền vững chính là phụ thuộc vào hành vi của người tiêu dùng, phụ thuộc phong cách sống và sở thích của họ. 

Một hành vi cá nhân của một người tuy có thể được xem là ít ảnh hưởng, nhưng với hàng triệu hành vi của tất cả người tiêu dùng trên thế giới lại có ảnh hưởng lớn tới môi trường. 

2. Có cồn

Những nghiên cứu và phát triển cho biết, trong những năm gần đây, các loại thức uống điển hình như mocktail đang dần đánh bật và thay thế các loại rượu có nồng độ cồn cao trên thị trường nước giải khát vì những ưu điểm vượt trội.

do-uong-co-con-nhu-mocktail-van-rat-duoc-ua-thich-tren-thi-truong-win-rd

Đồ uống có cồn như mocktail vẫn rất được ưa thích trên thị trường

Trên làn sóng này, phong trào đi theo hướng cắt giảm lượng thức uống có cồn được tiêu thụ trên thị trường ngày càng được đẩy mạnh. Những món đồ uống này ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người tiêu dùng. Bởi lẽ, họ luôn có nhu cầu tìm kiếm hương vị độc đáo và trải nghiệm những loại thức uống không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

3. Năng lượng dựa trên thực vật

Phân khúc thị trường nước tăng lực hiện nay vẫn tiếp tục có những sự đổi mới và cho ra mắt các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Các sản phẩm này dự kiến sẽ góp phần thay thay đổi phân khúc thị trường vào năm 2022. 

Bên cạnh các loại nước tăng lực có nguồn gốc thực vật thì cà phê cũng sẽ là sản phẩm được ra mắt trong thời gian tới. Sản phẩm cà phê xanh là một trong những loại thức uống có nguồn gốc từ thực vật với thành phần đa dạng sẽ cung cấp các lợi ích dinh dưỡng và nạp lại năng lượng cho cơ thể.

thi-truong-do-uong-viet-nam-cho-ra-mat-nhieu-loai-san-pham-co-nguon-goc-tu-thien-nhien-win-rd

Thị trường đồ uống việt nam cho ra mắt nhiều loại sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên

4. Cải thiện tâm trạng

Bên cạnh nhu cầu lựa chọn sản phẩm hỗ trợ sức khỏe và cung cấp dinh dưỡng thì phần lớn người tiêu dùng hiện nay có nhu chuyển sang sử dụng đồ uống với lợi ích cải thiện tâm trạng, giúp giảm căng thẳng và rối loạn giấc ngủ do đại dịch gây ra. Các sản phẩm này hứa hẹn sẽ là một trong những làn sóng mới, thu hút sự chú ý của thực khách trên thị trường giải khát trong năm 2022.  

5. AI là tương lai

Cuộc công nghệ 4.0 bùng nổ đã cho ra đời nhiều phát minh mới. Đặc biệt, phải kể đến công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), đang gia tăng sức nóng và là xu thế đi đầu trong nhiều phương pháp sản xuất và phát triển hơn trên thị trường đồ uống việt nam

Các doanh nghiệp không ngừng áp dụng nền công nghệ mới này nhằm hỗ trợ quy trình sản xuất và đẩy mạnh chuỗi cung ứng của mình. Thông qua AI, doanh nghiệp dễ dàng nghiên cứu và dự đoán những hương vị mới của sản phẩm, dẫn đầu thị trường trong tương lai. Đây là cơ hội tuyệt vời cho các quy trình phát triển của doanh nghiệp.

6. LowSo

Cuộc chiến về hàm lượng đường và natri chứa trong sản phẩm đang diễn ra gay gắt trên thị trường F&B. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đặc xem xét kỹ lưỡng về lượng natri, đặc biệt là trong đồ uống, nhằm nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng. 

lowso-da-tao-dong-luc-cho-doanh-nghiep-nghien-cuu-va-phat-trien-san-pham-moi-win-rd

LowSo đã tạo động lực cho doanh nghiệp nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới

Theo nghiên cứu và phát triển thị trường đồ uống đã chỉ ra rằng, tiêu thụ nhiều natri là nguyên nhân gây nên bệnh tim và đột quỵ. Hiện tại, người Mỹ tiêu thụ quá nhiều natri (hơn 1100mg mỗi ngày) dựa trên hướng dẫn chế độ ăn uống của FDA. 

Vì vậy, LowSo được sinh ra vì mối quan tâm của người tiêu dùng về vấn đề sức khỏe ngày càng cao. Họ yêu cầu các sản phẩm trên thị trường phải bảo vệ được hệ tim mạch và nâng cao sức khỏe của mình, bằng cách giảm hàm lượng đường và natri trong quy trình sản xuất.

7. Kết hợp phân tử

Chế độ ăn uống thuần thực vật đang là xu hướng mới trên thị trường đồ uống việt nam. Không dừng lại ở đó, sự thiếu hụt nguồn cung ứng toàn cầu đang tạo áp lực lớn cho các doanh nghiệp, về việc tìm nguồn cung ứng và kết hợp phân tử để thay thế cho các sản phẩm và nguồn nguyên liệu thông thường. 

xu-huong-thuan-chay-dang-duoc-nhieu-thuc-khach-lua-chon-win-rd

Xu hướng thuần chay đang được nhiều thực khách lựa chọn

Đi đầu xu thế này, MeliBio đã cho ra mắt sản phẩm mật ong đầu tiên trên thế giới. Được chế biến 100% không sử dụng ong để làm mật vào cuối năm 2021, Win R&D hy vọng sẽ có nhiều thương hiệu khác bắt kịp làn sóng của xu thế này và cho ra mắt nhiều sản phẩm tương tự.

8. Hương vị hoài niệm

Cuộc khảo sát toàn cầu trên phân khúc thị trường nước giải khát về người xu hướng tiêu dùng năm 2021 của Mintel đã báo cáo rằng, 71% người tiêu dùng Hoa Kỳ thích trải nghiệm đồ ăn và thức uống khơi gợi hương vị gắn liền với sự hoài niệm về ký ức đẹp đẽ của họ.

Điều này đã giúp các thương hiệu mang lại sức sống mới cho hương vị sản phẩm. Chúng tôi dự đoán rằng, các hương vị hoài niệm sẽ “nở rộ” xu hướng F&B trong năm 2022, tạo tiền đề cho các doanh nghiệp tạo ra các công thức sản phẩm mới mẻ.

Nắm bắt đòn bẩy từ đại dịch Covid lên thị trường đồ uống việt nam, thị hiếu người tiêu dùng năm 2022 trở lại với nhu cầu ngày càng được nâng cao. Vì lẽ đó, doanh nghiệp cần thấu hiểu “insight” và hành vi của khách hàng nhằm phát triển sản phẩm mới.

Nếu doanh nghiệp đang có kế hoạch nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm mới dựa trên hành vi người dùng, hãy liên hệ với Win R&D để được hỗ trợ nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.