Hoạt động trong thị trường F&B không đơn thuần là một ngành nghề hái ra tiền như nhiều người vẫn thường nghĩ. Những nghiên cứu ngành F&B gần đây cho thấy, để gia nhập vào lĩnh vực này là điều không hề đơn giản. Và để làm được điều đó, doanh nghiệp cần phải thực sự hiểu biết và nắm bắt những xu hướng mới trong sự thay đổi liên tục của thị trường.

Bài viết lần này, Win R&D muốn đưa các bạn tìm hiểu rõ hơn về những cảm hứng và giá trị sẽ là yếu tố định hình thị trường F&B. Nếu bạn đang có lựa chọn muốn tham gia vào thị trường này mà vẫn còn nhiều thắc mắc thì bài viết này chính là dành cho bạn. 

Bài viết liên quan: 

dau-tien-doanh-nghiep-nen-thuc-hien-chinh-la-nghien-cuu-nganh-fb-va-thi-hieu-cua-khach-hang-win-rd

Trước khi tham gia vào thị trường, điều đầu tiên doanh nghiệp nên thực hiện chính là nghiên cứu ngành F&B và thị hiếu của khách hàng

1. Bất ngờ từ những điều bình thường

Trước khi đưa ra quyết định mua bất kỳ một sản phẩm nào, người tiêu dùng thường chịu ảnh hưởng bởi yếu tố nhân khẩu học như như sở thích, văn hóa, xã hội, nhu cầu,… Những nghiên cứu và phát triển thị trường đã khảo sát và cho thấy được rằng, phần đông người tiêu dùng có thói quen mua những sản phẩm yêu thích, quen thuộc và mang lại cảm giác thoải mái với họ. 

Song song đó, họ lại bị thu hút và mong muốn có sự mới lạ hơn từ các sản phẩm quen thuộc đó. Người tiêu dùng tìm kiếm những bất ngờ từ những điều bình thường, có thể thông qua bằng nhiều hình thức như kết hợp nhiều hương vị khác nhau và sáng tạo nên những điểm thú vị trong các sản phẩm.

2. Sự kết hợp hương vị mới lạ

Theo nghiên cứu ngành F&B cho thấy, ngoài nhu cầu lựa chọn và sử dụng thực phẩm dinh dưỡng và hỗ trợ sức khỏe trong bối cảnh như hiện nay, người tiêu dùng còn có xu hướng chọn lựa những thực phẩm mang hương vị mới lạ và độc đáo. Thông qua việc sáng tạo và kết hợp nhiều hương vị sẽ thu hút và kích thích sự tò mò của người tiêu dùng.

nghien-cuu-nganh-fb-nhan-thay-nguoi-tieu-dung-de-bi-thu-hut-boi-huong-vi-moi-la-win-rd

Nghiên cứu ngành F&B nhận thấy, người tiêu dùng dễ bị thu hút bởi hương vị mới lạ

Thị hiếu của người tiêu dùng chính là tìm kiếm những trải nghiệm để thỏa mãn vị giác của mình. Bằng cách pha trộn những hương vị truyền thống với nhiều màu sắc rực rỡ để tạo nên một nét riêng mới lạ trong hương vị sẽ là điểm cộng lớn cho những doanh nghiệp trong thị trường F&B.

3. Đam mê ẩm thực

Đối với nhiều người, thưởng thức những món ăn, thức uống không chỉ đơn thuần là việc bổ sung năng lượng cho cơ thể hay để lấp đầy dạ dày của mình, mà là một sự đam mê, một tình yêu mãnh liệt dành cho ẩm thực. 

Sự say mê chính là một trong những yếu tố định hình thị trường thực phẩm hiện nay. Nói cách khác, niềm đam mê ẩm thực chính là mục tiêu chung nhất của người tiêu dùng khi họ có nhu cầu tìm kiếm một món ăn hay thức uống bất kỳ. 

Theo các nghiên cứu ngành F&B online về nhu cầu và hành vi tiêu dùng cho thấy, sự đam mê được thúc đẩy thông qua nhiều yếu tố, từ hương vị hấp dẫn, nguyên liệu cao cấp, lành mạnh cho đến chất lượng phục vụ. Chính vì thế, để có được chìa khóa thành công trong thị trường này, doanh nghiệp cần phải hết sức lưu ý và tìm hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng.

4. Liên quan đến kỷ niệm

Thấu hiểu insight khách hàng là yếu tố quan trọng thu hút khách hàng gia nhập vào thị trường F&B. Có ai biết được rằng, đằng sau hương vị của sản phẩm, chính là chất xúc tác tuyệt vời để gợi lại những ký ức đẹp đẽ, tưởng chừng như đã quên nơi thực khách.

huong-vi-dac-trung-cua-san-pham-se-giup-nguoi-dung-goi-nho-ve-nhung-ky-niem-kho-quen-win-rd

Hương vị đặc trưng của sản phẩm sẽ giúp người dùng gợi nhớ về những kỷ niệm khó quên

Nắm bắt được yếu tố trên, doanh nghiệp cần tiếp tục thúc đẩy quá trình nghiên cứu ngành F&B. Thông qua câu chuyện của khách hàng, đó chính là chính là những gợi ý chân thực hơn bao giờ hết, để phát triển và tung ra thị trường những sản phẩm mới.

Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể vừa gìn giữ những kỷ niệm khó quên của khách hàng, vừa định vị thương hiệu của mình trên thị trường F&B. Đưa khách hàng quay ngược dòng thời gian, gợi lại những kỷ niệm lâu đời. Tất cả sẽ được gói ghém nơi những sản phẩm tuyệt vời của doanh nghiệp, sau khi đã trải qua những công đoạn chế biến, nhằm cho ra đời những hương vị tinh tế với chất lượng cao nhất.

5. Tốt cho sức khỏe

Làm thế nào để định vị doanh nghiệp trên thị trường F&B? Theo nghiên cứu phát triển sản phẩm, yếu tố dinh dưỡng và điều kiện về vệ sinh an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Doanh nghiệp cần được cấp giấy chứng nhận GMP hoặc ISO để khẳng định chất lượng sản phẩm trong mắt người tiêu dùng.

Sức khỏe chính là một trong những mối quan tâm được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu. Hơn thế nữa, đây chính là yếu tố kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng hơn. Bởi lẽ, thực khách luôn tìm kiếm những thành phần có hàm lượng dinh dưỡng cao nơi các loại thực phẩm và đồ uống, giúp bổ sung nhiều lợi ích chức năng cho cơ thể và duy trì cơ thể khỏe mạnh.

6. Yếu tố bền vững

Trải qua quá trình dày công nghiên cứu R&D, người tiêu dùng đang dần bắt đầu nhận thức những yếu tố liên quan đến giá trị bền vững của sản phẩm. Chẳng hạn như, các thành phần có nguồn gốc bền vững và quy trình chế biến kỹ lưỡng chính là yếu tố để quyết định đến độ bền vững của sản phẩm.

san-xuat-va-tieu-dung-ben-vung-chinh-la-chia-khoa-dua-den-thanh-cong-cua-doanh-nghiep-win-rd

Sản xuất và tiêu dùng bền vững chính là chìa khóa đưa đến thành công của doanh nghiệp

Sau khi đã định vị thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường bởi những thành phần trên, người tiêu dùng từng bước cảm nhận được sự khác biệt về hương vị tinh tế của các sản phẩm trong quy trình sản xuất bền vững. Nhờ việc sử dụng nguồn nguyên vật liệu bền vững, có thể chung tay bảo vệ môi trường, giúp người dùng tiêu thụ sản phẩm trong thời gian dài.

Hiểu được xu hướng thị hiếu của người tiêu dùng trong năm 2022, doanh nghiệp có thể áp dụng những yếu tố trên để từng bước định vị thương hiệu. Từ quá trình nghiên cứu ngành F&B bởi các chuyên gia giàu năm kinh nghiệm tại Win R&D, sẽ giúp doanh nghiệp phát triển những dòng sản phẩm mới. Để tiếp cận thêm nghiên cứu và chuyên môn khoa học, hãy liên hệ với chúng tôi để cùng hợp tác!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.