Với hầu hết doanh nghiệp F&B, hoạch định và tối ưu chi phí nghiên cứu và phát triển R&D là bước đầu cần thiết trong quy trình lựa chọn hợp tác với một đơn vị chuyển giao công nghệ sản xuất. Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần hiểu vai trò quan trọng của bộ phận R&D trong dây chuyền này – “xương sống” cấu thành nên sự thành công của loạt sản phẩm F&B chất lượng. Những lưu ý dưới đây giúp doanh nghiệp startup xem xét lựa chọn đơn vị R&D phù hợp dựa trên nhu cầu phát triển của doanh nghiệp và thị hiếu – xu hướng của thị trường.

chi-phi-nghien-cuu-va-phat-trien-rd-la-mot-yeu-to-can-duoc-hoach-dinh-ro-rang-ngay-tu-dau

Chi phí nghiên cứu và phát triển R&D là một yếu tố cần được hoạch định rõ ràng ngay từ đầu 

1. Xác định rõ chi phí nghiên cứu và phát triển R&D

Hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm nhằm sáng tạo công thức mới hoặc cải tiến công thức cũ giúp đa dạng sản phẩm và hướng tới dịch vụ chất lượng. Do vậy, R&D có tác động trực tiếp đến sự tăng trưởng của một doanh nghiệp. 

Hiểu rõ chi phí nghiên cứu và phát triển R&D trong giai đoạn này giúp doanh nghiệp dễ dàng đạt được thỏa thuận cụ thể với đơn vị R&D có nhu cầu hợp tác. Bản chất chi phí R&D là một loại chi phí hoạt động, vì thế doanh nghiệp F&B nên cân nhắc thương lượng với đơn vị R&D để đạt kết quả có lợi cho đôi bên. Muốn làm tốt điều này cần hiểu rõ lợi ích mà một hoạt động R&D đem lại cho doanh nghiệp trong việc sản xuất và gia công thực phẩm, nước giải khát.

mot-don-vi-rd-uy-tin-se-dem-den-nhieu-loi-ich-cho-doanh-nghiep

Một đơn vị R&D uy tín sẽ đem đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

2. Hiểu rõ về ngành R&D

R&D (Research & Development) là một hoạt động quan trọng cấu thành nên doanh nghiệp xoay quanh 02 công việc chính là nghiên cứu và cải tiến công thức sản phẩm. Thông thường một bộ phận R&D sẽ chia thành 04 chức năng chính: Product – Technology –  Packaging – Process. Và một chuyên viên nghiên cứu và phát triển thường chịu trách nhiệm cho những đầu việc sau:

  • Lên kế hoạch và mục tiêu cho những dự án nghiên cứu.
  • Sau khi nghiên cứu, tiến hành các phương án thử nghiệm sản phẩm.
  • Phát triển hạng mục sản phẩm theo quy trình vận hành, song song đảm bảo tuân thủ các chính sách của pháp luật.
  • Phối hợp các bộ phận liên quan để hoàn thiện sản phẩm.
  • Cải tiến công thức cho ra những sản phẩm chất lượng và được ưa chuộng trên thị trường.
  • Phân tích thị trường đang hoạt động và thực hiện các nhiệm vụ khác từ trưởng phòng R&D.

chuyen-vien-nghien-cuu-va-phat-trien-phai-len-muc-tieu-cho-du-an-san-pham

Chuyên viên nghiên cứu và phát triển phải lên mục tiêu cho dự án sản phẩm

Một chuyên viên nghiên cứu và phát triển tuy dành phần lớn thời gian trong phòng LAB nhưng cũng cần phát triển kỹ năng giao tiếp để nắm bắt tốt tiến độ công việc và những thông tin liên quan đến dự án. Kỹ sư nghiên cứu và phát triển tại WIN R&D đều là những chuyên gia nghiên cứu có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, sẵn sàng “giao tiếp” để đưa ra những phương án thực tế cho hướng phát triển sản phẩm của doanh nghiệp startup. 

3. Tìm kiếm nơi sẵn sàng cung cấp mẫu thử miễn phí

Trong bảng mô tả công việc của nhân viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm ở trên, có thể thấy việc thử nghiệm và đưa ra mẫu thử liên tục trong giai đoạn nghiên cứu là cực kì cần thiết. Việc tập trung cho ra nhiều mẫu thử trong giai đoạn này sẽ giúp đánh giá được tổng quan tiến trình thực hiện sản phẩm. Từ đó xác định rõ mong muốn của doanh nghiệp trong công thức, thành phần và bao bì cấu thành nên sản phẩm. Cần hiểu rõ một số doanh nghiệp không thực sự nắm bắt được thị hiếu người tiêu dùng để đưa ra các yếu tố chính xác về sản phẩm, vì thế việc có những mẫu thử liên tục sẽ hỗ trợ chất lượng thành phẩm ở bước cuối cùng.

Tìm kiếm một đơn vị sẵn sàng cung cấp mẫu thử miễn phí sẽ giúp tiết kiệm chi phí nghiên cứu và phát triển R&D đáng kể. Đây là một sự hỗ trợ lớn lao đối với những doanh nghiệp startup trong thời gian đầu. Tại WIN R&D, những mẫu thử luôn được xét duyệt và nghiên cứu kỹ càng trước khi đến tay khách hàng.

4. Đa dạng công thức hương vị, chủng loại và mẫu mã

Một đơn vị chuyển giao công nghệ sản xuất nước giải khát có thâm niên trong ngành F&B sẽ sở hữu công thức hương vị, chủng loại và mẫu mã đa dạng tạo điều kiện thuận lợi trong việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp với doanh nghiệp. Những đơn vị này cũng có khả năng phát triển thêm nhiều công thức mới nhờ nguồn nguyên liệu và hương liệu dồi dào.

Bên cạnh đó, việc tích cực nghiên cứu xu hướng thị trường để tùy chỉnh sản phẩm theo mục đích của doanh nghiệp sẽ tạo ra loạt thành phẩm mang dấu ấn riêng. Đây cũng là một tiêu chí cần cân nhắc khi lựa chọn đơn vị R&D phù hợp. 

da-dang-huong-vi-va-mau-ma-la-mot-uu-the-trong-viec-lua-chon-don-vi-rd

Đa dạng hương vị và mẫu mã là một ưu thế trong việc lựa chọn đơn vị R&D

5. Sẵn sàng tư vấn nhiệt tình cho doanh nghiệp mới

Những doanh nghiệp mới trong ngành F&B thường rất hoang mang, không biết bắt đầu từ đâu trong thị trường thực phẩm, nước giải khát rộng lớn. Tìm nhà cung cấp – chuyển giao công nghệ hiểu rõ về thị trường và nhiệt tình hỗ trợ – tư vấn sẽ giúp doanh nghiệp định hướng tốt những việc cần làm trong quá trình sản xuất sản phẩm.

Đồng thời, những đơn vị này cũng đóng vai trò định hướng và tư vấn chuyên sâu để startup không “đi vào vết xe đổ” hay sa đà vào những ngách thị trường không mấy tiềm năng. Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi thâm niên trong ngành và sự am hiểu nhất định. Do đó, hợp tác với một đơn vị thực sự uy tín và có năng lực là “bài toán” ban đầu của nhiều thương hiệu mới hiện nay.

6. Sở hữu đội ngũ chuyên gia thâm niên lâu năm trong ngành F&B

Muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa hãy đi cùng nhau“. Một đơn vị nghiên cứu và quản lý sản xuất có thâm niên trong ngành thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam sẽ góp phần không nhỏ vào thành công của những doanh nghiệp startup. Chuyên nghiệp, nhạy bén thị trường, nắm bắt tốt thị hiếu ngành là những ưu điểm lớn của những doanh nghiệp này.

muon-di-xa-lua-chon-doi-tac-rd-hieu-nhu-cau-doanh-nghiep

Muốn đi xa, lựa chọn đối tác R&D hiểu nhu cầu doanh nghiệp

WIN R&D tập trung phân tích xu hướng thị trường F&B tại Việt Nam và thế giới. Nội dung chú trọng vào phân khúc khách hàng, thấu hiểu “nỗi đau” của người tiêu dùng để phát triển sản phẩm phù hợp. Sở hữu đội ngũ chuyên gia 20 năm kinh nghiệm trong ngành F&B, WIN R&D tự tin cung cấp dịch vụ chuyển giao công nghệ (ODM hoặc OEM) hiệu quả theo chi phí nghiên cứu và phát triển R&D của doanh nghiệp startup.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.