Bia là loại đồ uống lên men được nhiều người tiêu dùng yêu thích, do hương vị và màu sắc của nó tạo ra cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, quy trình sản xuất bia rất phức tạp bởi cần sử dụng nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Các giải pháp sản xuất bia của chúng tôi sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng sản phẩm, tăng năng suất, đa dạng hóa danh mục sản phẩm và trở thành người dẫn đầu trên thị trường đồ uống Việt Nam. Tất cả các bí quyết đó sẽ được Win R&D chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan: 

huong-dan-co-ban-ve-quy-trinh-san-xuat-bia-win-rd

Hướng dẫn cơ bản về quy trình sản xuất bia

1. Quá trình sản xuất bia từng bước

Quá trình sản xuất bia bao gồm việc làm nảy mầm lúa mạch, sấy khô và xay xát. Sau khi giải phóng đường trong lúa mạch bằng cách ngâm trong nước nóng, chúng được chuyển vào các thùng lên men và chuyển hóa đường thành rượu.

1.1 Nhà máy bia

 • Chuẩn bị Wort: Wort được chiết xuất từ ​​ngũ cốc và được sử dụng để lên men bia. Nó được tạo ra bằng cách nghiền và tách vỏ hạt thông qua quá trình lautering. Sau đó, đun sôi sản phẩm vừa nghiền với hoa bia. Khi wort đã nguội, chúng ta cho thêm men vào để bắt đầu quá trình lên men wort thành bia.

Trong quá trình chuẩn bị và lên men wort, doanh nghiệp có thể gặp phải một số vấn đề như tiến độ sản xuất chậm, sử dụng quá nhiều nguyên liệu và nước, nguyên liệu bị hao hụt hoặc hư hỏng.

 • Whirlpooling: Húng quế có thể tạo ra mùi vị khó chịu khi đun sôi wort. Whirlpooling giúp đẩy nhanh quá trình làm lạnh wort nhờ quá trình quay tròn nhiều vòng. Từ đó, giúp cải thiện mùi hương của thành phẩm và loại bỏ bớt vị đắng của húng quế.
 • Làm lạnh wort: Sau khi đun sôi, cần phải hạ nhiệt wort càng nhanh càng tốt để bắt đầu quá trình lên men và tránh vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, làm nguội wort quá nhanh có thể làm ngừng quá trình phân hủy cần thiết.

1.2 Thiết kế khối lạnh

 • Quản lý men và lên men: Quản lý nấm men và lên men là quá trình chuyển giao công nghệ sản xuất đồ uống thiết yếu. Quá trình này đòi hỏi phải có thiết bị phù hợp để ngăn ngừa vi khuẩn, bảo toàn các đặc tính của nấm men và đảm bảo quá trình lên men hiệu quả.
 • Sấy khô: Sấy khô là khâu thêm hoa bia vào quá trình lên men để tạo mùi thơm cho bia. Sấy khô được thực hiện khi sản xuất bia nhạt, IPA và một số loại bia khác.

say-kho-duoc-thuc-hien-khi-san-xuat-bia-nhat-ipa-va-mot-so-loai-bia-khac-win-rd

Sấy khô được thực hiện khi sản xuất bia nhạt, IPA và một số loại bia khác

1.3 Lọc và xử lý bia 

 • Lọc bia: Sử dụng đá Kieselguhr hay lọc dòng chảy chéo là các phương pháp lọc phổ biến để loại bỏ nấm men và các tạp chất có thể làm hỏng thành phẩm bia của bạn.
 • Điều chỉnh cồn và phụ gia: Carbon dioxide được sản sinh tự nhiên trong quá trình sản xuất bia. Doanh nghiệp cần nghiên cứu và phát triển kỹ thuật sản xuất sao cho đảm bảo nồng độ carbon dioxide ở mức tối ưu để bia có kết cấu và hương vị hoàn hảo nhất.
 • Trộn trong thùng bia sáng: Việc trộn khí trong thùng bia sáng giúp định lượng và đồng nhất tất cả sản phẩm hoàn thiện.
 • Thanh trùng: Thanh trùng là phương pháp sử dụng nhiệt độ cao để loại bỏ các vi sinh vật ở bước cuối cùng trước khi đóng gói bia.
 • Lọc vô trùng: Nhiều nhà máy bia chọn phương pháp lọc vô trùng để thay thế cho quá trình thanh trùng. 

1.4 Làm sạch tại chỗ

Sau khi sấy khô, các bể chứa và quá trình hạ nguồn có thể bị quá tải hoặc tắc nghẽn bởi hoa bia. Các chất cặn chắc chắn sẽ mắc lại trong bể chứa, đường dây. 

Việc làm sạch tại chỗ tiêu tốn khá nhiều thời gian và có thể làm giảm hiệu suất sử dụng của thiết bị sản xuất bia. Tuy nhiên, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian bằng cách kết hợp thiết bị làm sạch tại chỗ vào quy trình.

carbon-dioxide-duoc-san-sinh-tu-nhien-trong-qua-trinh-san-xuat-bia-win-rd

Carbon dioxide được sản sinh tự nhiên trong quá trình sản xuất bia

2. Tối ưu hóa quy trình sản xuất bia

2.1 Thiết kế hầm lên men đẳng cấp thế giới cho nhà máy bia

Lên men bia là một phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất bia. Thời gian lên men tùy thuộc vào từng loại bia mà bạn sản xuất. Bia Lager được ủ lạnh trong hầm từ hai đến năm tuần (hoặc lâu hơn), tùy thuộc vào chủng nấm men và ABV của thành phẩm. Quá trình tạo ra mùi vị đặc trưng của loại bia này.

Các chuyên gia nghiên cứu ngành F&B đã chia sẻ 9 cách giúp giảm chi phí năng lượng và nước, và tăng năng suất sản xuất như sau: 

 1. Tối ưu hóa việc sử dụng không gian của hầm lên men.
 2. Đặt các thùng lên men vào một khoảng không gian cố định.
 3. Linh hoạt bố trí bể lên men.
 4. Lập kế hoạch cho các khâu sản xuất để đường ống không bị tắc nghẽn.
 5. Chọn thiết bị gắn cố định trên sàn thay vì thiết bị có chân.
 6. Thiết kế các cụm van hiện đại.
 7. Hàn van lấy mẫu trực tiếp trên đường lấy mẫu.
 8. Tự động kiểm soát mật độ trong thùng lên men bia.
 9. Sử dụng bộ xây dựng hầm lên men.

9-cach-giup-giam-chi-phi-nang-luong-va-nuoc-va-tang-nang-suat-san-xuat-win-rd

9 cách giúp giảm chi phí năng lượng và nước, và tăng năng suất sản xuất

2.2 Giảm thời gian sản xuất bia và tăng năng suất

Để tạo ra một loại bia tuyệt vời cho thị trường đồ uống Việt Nam, doanh nghiệp cần quan tâm đến chất lượng của thiết bị, máy móc. QUá trình lọc và làm sạch có thể làm giảm mùi thơm và hương vị của bia. Các bộ lọc bia chất lượng kém sẽ làm chậm tiến độ sản xuất và làm hao hụt sản phẩm đáng kể.

Máy tách là cách thông minh nhất để loại bỏ tạp chất ra khỏi bia, trong khi vẫn giữ được hương vị và mùi thơm mong muốn. Bên cạnh đó, máy ly tâm được coi là thiết bị tốt nhất để tăng năng suất. Với cùng thể tích bể chứa, bạn có thể tăng năng lực sản xuất của doanh nghiệp từ 15-20%. Bên cạnh đó, máy ly tâm còn giúp sản phẩm đạt được độ đồng nhất mong muốn chỉ trong vòng vài giờ.

2.3 Giảm thiểu chất thải bia

Các nhà máy bia có thể giảm thiểu vấn đề chất thải bằng cách biến đổi một số sản phẩm phụ của quá trình sản xuất bia (men và ngũ cốc) thành các sản phẩm có giá trị. 

Máy tách ly tâm và máy tách thu hồi bia có thể thu thập lượng men thừa trong bể chứa và tiếp tục xử lý trong hệ thống màng lọc. Bia sau khi lọc có chất lượng tốt và giúp giảm từ 30-50% khối lượng nấm men.

2.4 Đa dạng hóa các dòng sản phẩm với bia không cồn

Người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng các loại đồ uống không cồn 0,0%, do xu hướng sử dụng sản phẩm tốt cho sức khỏe. Theo dự báo, thị trường bia không cồn toàn cầu sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 8,1% và cán mốc 35,6 tỷ USD vào năm 2030. Vì vậy, thị trường đồ uống Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi xu hướng chung này.

da-dang-hoa-cac-dong-san-pham-voi-bia-khong-con-win-rd

Đa dạng hóa các dòng sản phẩm với bia không cồn

3. Đáp ứng các mục tiêu bền vững

3.1 Giảm tiêu thụ nước và năng lượng với Vệ sinh Tại chỗ

Một hệ thống sản xuất đồ uống cần tối ưu hóa máy bơm và máy khuấy, giảm tiêu thụ nước và nước thải trong quá trình CIP.

Doanh nghiệp cần chọn kích thước chính xác hoặc lắp đặt bộ truyền động tốc độ thay đổi (VSD) để tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng cho máy bơm. Ngoài ra, bạn nên sử dụng máy bơm có VSD để điều chỉnh lưu lượng thay vì van điều khiển.

Việc vệ sinh bể chứa có thể dẫn đến việc tiêu thụ nhiều nước, đặc biệt là trong hệ thống sản xuất đồ uống. Việc sử dụng đầu phản lực quay giúp tiết kiệm 70% chi phí do giảm thiểu việc sử dụng nước và đồng thời tiết kiệm đến 60% thời gian làm sạch, giúp tiết kiệm thời gian đáng kể. Thị trường đồ uống Việt Nam cần cân nhắc vấn đề này để cải thiện năng suất sản xuất.

3.2 Giảm lượng khí thải carbon của mạng lưới phân phối bia

Để giảm lượng khí thải carbon của nhà máy bia và cắt giảm chi phí, doanh nghiệp cần lắp đặt hệ thống cô đặc bia. Đây là là một hệ thống thẩm thấu ngược áp suất cao, lợi dụng nhiệt độ thấp để loại bỏ nước khỏi bia và đồ uống nhằm giữ lại hương vị của sản phẩm.

Trên thực tế, các bài kiểm tra trên bảng cảm quan cho thấy sự khác biệt về hương vị giữa bia tươi và bia đã được khử nước là không đáng kể.

su-khac-biet-ve-huong-vi-giua-bia-tuoi-va-bia-da-duoc-khu-nuoc-la-khong-dang-ke-win-rd

Sự khác biệt về hương vị giữa bia tươi và bia đã được khử nước là không đáng kể

Thị trường đồ uống Việt Nam đang dần bão hòa với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp F&B nước ngoài. Việc nắm được bí quyết trong quá trình sản xuất bia sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm và cải thiện năng suất. 

Với bề dày kinh nghiệm nghiên cứu trong ngành F&B, Win R&D tự tin là đối tác hàng đầu cho mọi doanh nghiệp. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để trao đổi và được tư vấn về dây chuyền sản xuất bia tối ưu cho doanh nghiệp của bạn!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.