Nước ép từ táo đóng chai là thức uống lành mạnh, được nhiều người yêu thích nhờ hương vị ngọt mát, ngon miệng. Tuy nhiên quy trình sản xuất nước ép táo lại không hề đơn giản, nếu doanh nghiệp muốn sở hữu thương hiệu nước ép trái cây vị táo chất lượng, bảo quản lâu nhưng không làm mất mùi vị nguyên bản từ táo tươi.  

Win R&D cung cấp các giải pháp sản xuất nước ép theo quy trình hiện đại, vừa hỗ trợ cải thiện hương vị phù hợp với khẩu vị người dùng Việt, vừa giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí.

Bài viết liên quan: 

Nước ép trái cây đóng chai tiện dụng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng (Nguồn: Internet)

Nước ép trái cây đóng chai tiện dụng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng (Nguồn: Internet)

1. Giới thiệu nước ép táo (không lên men)

Nước ép trái cây táo nguyên chất là loại nước ép được chế biến từ táo tươi nguyên quả. Thường được nhiều người yêu thích, uống nước ép hằng ngày không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng hệ miễn dịch, còn giúp ngăn ngừa tốc độ lão hóa. 

Một ly nước ép trái cây táo 160ml có thể cung cấp 60 cal và gần 50% dưỡng chất cần có hàng ngày. Đặc biệt là những người thuộc độ tuổi từ 19 – 50 tuổi. Ngoài ra, trong nước táo còn chưa các loại dưỡng chất khác với giá trị tương tự với táo tươi, cung cấp đầy đủ các loại vitamin cần thiết cho người như protein, Ca, Fe,…

Nước ép thành phẩm chất lượng cao sẽ có kết cấu dạng lỏng, lọc sạch thạch quả và không lẫn các loại tạp chất khác. Đặc biệt, khi nghiên cứu và phát triển nước ép đóng hộp cần quan tâm đến vấn đề nước táo có thể lên men khi tiếp xúc với môi trường ngoài vì việc lên men sẽ có thể ảnh hưởng đến tính chất và mùi vị của sản phẩm. 

Nước ép trái cây tươi cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể (Nguồn: Internet)

Nước ép trái cây tươi cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể (Nguồn: Internet)

2. Quy trình sản xuất nước ép táo cơ bản

2.1. Nguyên liệu

Để tạo ra loại nước ép chất lượng cao, khâu lựa chọn nguyên liệu là công đoạn vô cùng quan trọng. Cần phải chọn táo chín, lành lặn hoàn toàn, không bị thối hoặc hỏng. Nếu táo hỏng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng nước ép như mất hương vị, tăng nguy cơ nhiễm vi sinh vật bên ngoài. 

Ngoài ra, để đảm bảo nhà máy sử dụng táo đảm bảo an toàn vệ sinh, không sử dụng táo bị rụng, nhặt từ đất lên. Táo chưa rụng hoặc táo quá chín cũng phải được loại bỏ, vì lúc này táo không đạt chất lượng tốt nhất để cho ra nước ép có hương vị và chất lượng tốt nhất. 

Cần lựa chọn nguyên liệu táo tươi, không hỏng và chín vừa đủ (Nguồn: Internet)

Cần lựa chọn nguyên liệu táo tươi, không hỏng và chín vừa đủ (Nguồn: Internet)

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa và phân loại: Táo sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch để loại bỏ các bụi bẩn, tập chất bám bên ngoài vỏ. Sau đó phân loại từng quả táo để loại bỏ các quả sâu, hỏng, dập nát bên ngoài. Kết quả là thu được những quả táo chất lượng, căng mọng, sẵn sàng cho quy trình sản xuất nước ép táo sắp tới.
  • Cắt nghiền:  Táo sẽ được cắt và nghiền nhỏ ra để tăng thuận lợi cho quá trình xử lý enzyme. Trong quá trình này cũng sẽ gia nhiệt và bổ sung thêm enzyme để cải thiện năng suất chiết tách, ổn định màu sắc nước ép sau khi xử lý. Kết quả thu được của quá trình này chính là dịch quả táo ở mức 12 độ Brix.
  • Xử lý enzyme: Với mục đích loại bỏ các phần tử có khối lượng lớn khó tan như protopectin, tinh bột, cellulose,…gây cản trở quá trình ép hoa quả. Việc xử lý enzyme kết hợp với gia nhiệt ở mức 50 độ C sẽ giúp quá trình ép tăng 30-40% và hiệu suất thu hồi dịch quả lên mức hơn 20%.
  • Chiết ép: Quá trình ép dịch nghiền hay xử lý dịch nghiền bằng enzyme nhằm mục đích đem lắng và gạn chắt. 
  • Làm trong, lọc cặn nước táo: Bước cuối cùng trong quy trình sản xuất nước ép táo chính là loại bỏ các chất polysacarit, mảnh cellulose từ vỏ và thịt quả. 

2.3. Chế biến và gia công

  • Lọc và cô đặc: Sau khi quá trình quá trình sơ chế kết thúc, kết quả thu về chính là nước ép với độ trong nhất định. Tuy nhiên, để bán ra thị trường, sản phẩm sẽ được lọc sạch sau khi được xử lý enzyme bằng các tác nhân làm trong như bentonite, gelatin, silica sol. Công đoạn này giúp nước ép thanh khiết và loại bỏ hoàn toàn các tập chất khác. 
  • Bao gói và hút khí oxy: Để nước ép không lên men và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, nước ép sau khi lọc sẽ được hút khí toàn bộ. 
  • Thanh trùng và chiết rót: Nhiệt độ tốt nhất để thanh trùng nước táo ép chính là ở mức từ 85-91 độ C. Sau khi được thanh trùng, nước ép sẽ được chuyển đến hệ thống chiết rót. Tùy theo mục đích bán hàng mà có thể rót nước ép táo vào chai nhựa, đóng hộp hoặc lon. 

Quy trình sản xuất nước táo ép cơ bản (Nguồn: Internet)

Quy trình sản xuất nước táo ép cơ bản (Nguồn: Internet)

3. Gia công nước ép trái cây, chuyển giao quy trình với Win R&D 

Để nhanh chóng triển khai và đuổi kịp thị phần của các đối thủ hiện nay, việc hợp tác với một chuyên gia nhiều kinh nghiệm chính là biện pháp tiết kiệm chi phí và thời gian nhất. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp bắt đầu bước chân vào thị trường đồ uống này. 

Win R&D là đơn vị chuyển giao quy trình nghiên cứu và sản xuất uy tín hàng đầu hiện nay. Không chỉ trong lĩnh vực thực phẩm, chúng tôi còn có đội ngũ nhân sự với gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành hàng đồ uống và là đối tác, đơn vị gia công nước ép trái cây của nhiều thương hiệu F&B hiện nay tại Việt Nam.

Nhờ vào quy trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm hiện đại, đáp ứng các xu hướng sản xuất và nắm bắt được các thói quen của người tiêu dùng, Win R&D có thể giúp doanh nghiệp tính toán công thức sản xuất tiết kiệm chi phí nhất, chính là thế mạnh lớn tại Win R&D. 

Hợp tác nghiên cứu sản xuất nước táo ép cùng Win R&D (Nguồn: Internet)

Hợp tác nghiên cứu sản xuất nước táo ép cùng Win R&D (Nguồn: Internet)

Bài viết trên đây Win R&D đã trình bày chi tiết về quy trình sản xuất nước ép táo phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, tùy theo đối tượng khách hàng mục tiêu và mục đích phát triển sản phẩm, mà mỗi doanh nghiệp cần phải có sự điều chỉnh để phù hợp hơn. Hãy liên hệ với Win R&D để được tư vấn giải pháp sản xuất tốt nhất thị trường.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.