Hồng sâm có tác dụng hạ huyết áp, bảo vệ tế bào thần kinh não, chống huyết khối và tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Và để tạo được sản phẩm nước uống hồng sâm cao cấp cần có nguồn nguyên liệu chất lượng và quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Do đó, các nhà nghiên cứu thực phẩm chức năng tại Win R&D đã nghiên cứu và tìm ra quy trình sản xuất nước uống hồng sâm để tạo ra những sản phẩm chất lượng. Quy trình đó sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan: 

mot-san-pham-nuoc-uong-hong-sam-cao-cap-hongsamjin

Một sản phẩm nước uống hồng sâm cao cấp Hongsamjin

1. Thu hoạch nhân sâm

Thành phần dinh dưỡng của nhân sâm chịu ảnh hưởng rất lớn bởi điều kiện nuôi trồng. Ngoài ra, độ tuổi thu hoạch và thời gian thu hoạch nhân sâm cũng quyết định củ nhân sâm đã có đầy đủ các chất dinh dưỡng nhất và quý hiếm nhất hay chưa. Theo nghiên cứu thị trường thực phẩm chức năng tại Hàn Quốc, thời gian thu hoạch nhân sâm tốt nhất là từ tháng 9 đến tháng 12 hằng năm.

thu-hoach-nhan-sam-khi-cu-du-tuoi-va-dung-thoi-gian-trong-nam-se-mang-lai-gia-tri-dinh-duong-cao-nhat

Thu hoạch nhân sâm khi củ đủ tuổi và đúng thời gian trong năm sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất

2. Sơ chế

Nhân sâm sau khi thu hoạch được đưa vào dây chuyển làm sạch đất, cát và lớp vỏ chết bằng giàn tưới phun nước sạch áp lực cao. Dưới tác dụng của áp lực nước, các tạp chất bước đầu được loại bỏ đảm bảo chất lượng củ sâm trong các công đoạn sau. 

Trong quy trình gia công sản xuất thực phẩm chức năng được nghiên cứu gần đây cho rằng thêm vôi vào dung dịch nước rửa nhân sâm có thể giúp loại bỏ dễ dàng lớp vỏ nhân sâm già, tăng hương vị cho sản phẩm cuối cùng.

so-che-nhan-sam-bang-cach-rua-dat-cat-va-vo-chet

Sơ chế nhân sâm bằng cách rửa đất, cát và vỏ chết

3. Phơi khô

Nhân sâm sau khi sơ chế loại bỏ tạp chất sẽ được chất lên giàn phơi khô cho ráo nước. Tại bước này, các chuyên gia trong ngành nghiên cứu thực phẩm bổ sung đặc biệt là hồng sâm sẽ đánh giá nguy cơ và tiến hành kiểm tra liên tục để đảm bảo củ nhân sâm không bị hư hỏng do ẩm mốc. 

trong-qua-trinh-phoi-kho-nhan-sam-can-kiem-tra-thuong-xuyen

Trong quá trình phơi khô nhân sâm cần kiểm tra thường xuyên

4. Hấp cách thủy

Sau khi nhân sâm được loại bỏ bớt nước ở giai đoạn phơi khô, các củ sâm sẽ được đưa vào lò hấp cách thủy. Một trong những kinh nghiệm hữu ích trong quá trình này là vật liệu lò hấp hay ốp nên làm từ loại đá giàu khoáng chất. 

Theo như kinh nghiệm của các chuyên gia nghiên cứu thực phẩm chức năng, hồng sâm sau khi được hấp chín sẽ có sự biến đổi màu. Thông thường, với những củ sâm chất lượng thì sau khi chín sẽ có phần đầu màu vàng, sáng và phần dưới có màu hồng sẫm. Còn đối với những củ sâm chất lượng kém hơn hoặc chưa đủ tuổi sẽ có màu hồng đậm cả toàn thân, hoặc có thể có màu đen.

nhung-cu-nhan-sam-sau-khi-hap-chin-se-co-su-bien-doi-mau-theo-nhu-ten-goi-hong-sam

Những củ nhân sâm sau khi hấp chín sẽ có sự biến đổi màu theo như tên gọi – hồng sâm

5. Phơi khô gián tiếp

Sau khi hấp cách thủy, các củ nhân sâm được mang ra giàn phơi làm khô gián tiếp. Hoặc có thể làm khô bằng cách sấy khô cho hết nước bên trong. Quá trình phơi khô gián tiếp phải đảm bảo lượng nước bên trong củ sâm là dưới 15%. Giai đoạn này cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cuối cùng nên cần được kiểm soát nghiêm ngặt. 

qua-trinh-lam-kho-gian-tiep-duoc-thuc-hien-bang-may-moc-cong-nghiep

Quá trình làm khô gián tiếp được thực hiện bằng máy móc công nghiệp

6. Kiểm định

Sau khi những củ sâm đã được làm khô giảm lượng nước và màu chuyển sang hồng, tiến hành lấy ra và được các chuyên gia nghiên cứu thực phẩm chức năng có chuyên môn kiểm định chất lượng củ sâm theo tiêu chuẩn. Những tiêu chí quan trọng cần kiểm tra:

  • Ngoại quan: hình dáng, màu sắc,…
  • Chất lượng củ sâm
  • Cắt rễ, kiểm tra khuyết tật bên trong củ sâm bằng ánh sáng. Bước này sẽ giúp phân loại sản phẩm cuối cùng.

hong-sam-duoc-kiem-dinh-nghiem-ngat-boi-cac-chuyen-gia-nghien-cuu-thuc-pham-chuc-nang-truoc-khi-dong-goi

Hồng sâm được kiểm định nghiêm ngặt bởi các chuyên gia nghiên cứu thực phẩm chức năng trước khi đóng gói

7. Đóng hộp

Ở bước cuối cùng, các củ sâm có hình dạng và chất lượng đạt yêu cầu được sắp xếp ngay ngắn và đủ số lượng theo yêu cầu của hộp. Sau khi sắp xếp, nhân viên sẽ kiểm tra lại một lần nữa và làm kín hộp. Sau khi hoàn thành, các hộp nhân sâm được dán tem chất lượng và hút chân không trước khi đưa vào hộp bao bì cuối cùng, thông thường là hộp thiết. 

cu-sam-duoc-sap-ngay-ngan-vao-hop-theo-so-luong-quy-dinh

Củ sâm được sắp ngay ngắn vào hộp theo số lượng quy định

Có thể thấy rằng để tạo ra được sản phẩm nước uống hồng sâm cao cấp đòi hỏi doanh nghiệp phải có những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng nguyên liệu và cả quá trình sản xuất. Mỗi một điều kiện nhỏ cũng có tác động đến chất lượng sản phẩm.

Do đó, các chuyên gia nghiên cứu thực phẩm chức năng tại Win R&D đã nghiên cứu và quy trình sản xuất hồng sâm với những kinh nghiệm quan trọng. Hy vọng với bài viết này sẽ cung cấp được nhiều thông tin đến doanh nghiệp, cá nhân quan tâm đến sản phẩm hồng sâm cao cấp này.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn Win R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.