Yến là loại thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và ngày càng được người tiêu dùng quan tâm. Nắm được điều này, WIN R&D đã nghiên cứu ứng dụng công nghệ thực phẩm bổ sung và cho ra sản phẩm kết hợp giữa yến và collagen để có thể giúp người tiêu dùng vừa tăng cường sức khỏe vừa có thể làm đẹp. Với quy trình này sẽ góp phần hỗ trợ mở rộng cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng.

Bài viết liên quan: 

yen-sao-collagen-cung-cap-duong-chat-cho-suc-khoe-va-lam-dep

Yến sào collagen cung cấp dưỡng chất cho sức khỏe và làm đẹp

1. Nguyên liệu

Nước yến collagen có thành phần chính từ sợi yến, yến tổ được bổ sung collagen. Trong yến chứa đến 31 nguyên tố vi lượng, canxi và sắt tốt cho thần kinh, trí nhớ và crom hỗ trợ tiêu hóa. Collagen có vai trò làm chậm quá trình lão hóa da. Để tạo nên sản phẩm từ yến vừa tốt cho sức khỏe vừa đẹp da, các đơn vị nghiên cứu thực phẩm chức năng tại Win R&D đã tạo ra sản phẩm nước yến sào collagen.

Ngoài thành phần chính là yến và collagen, trong nước yến sào còn có một số phụ gia khác để tăng hương vị và hỗ trợ quá trình bảo quản như: nước, đường trắng, đường phèn, chất làm dày (E406, E418, E327), chất điều chỉnh acid (E331), chất chống oxy hóa (E300), chất tạo ngọt tổng hợp (E950, E955), bảo quản (E202), hương yến, hương pandan.

yen-la-thanh-phan-chinh-trong-nuoc-yen-collagen-mang-lai-nhieu-duong-chat

Yến là thành phần chính trong nước yến collagen, mang lại nhiều dưỡng chất

2. Quy trình sản xuất

2.1. Sơ chế

Ở bước đầu tiên khi gia công thực phẩm chức năng yến sào collagen, bước đầu tiên cần làm là sơ chế nguyên liệu. Các bước sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu như sau: 

 • Tạo sợi yến
 • Chưng tổ yến
 • Nấu đường trắng và đường phèn sau đó lọc cặn.
 • Hoàn tan collagen bằng nước nóng 70ºC.
 • Xay E418 và E406

2.2. Gia nhiệt 1

Đối với các phụ gia làm đầy E418, tiến hành nấu trong 10 phút với nhiệt độ 90ºC để tạo thành dung dịch. Dạng dung dịch sẽ thuận lợi cho quá trình hòa tan với các phụ gia khác. 

2.3. Gia nhiệt 2

Tương tự với phụ gia E406, cũng tiến hành nấu trong  10 phút với nhiệt độ 90ºC để thu được dung dịch. Do thành phần của hai phụ gia E418 và E406 khác nhau nên cần thực hiện riêng biệt mặc dù có cùng điều kiện nấu.

2.4. Phối trộn

Tiến hành bơm 2 dung dịch gum E406 và E418 đã nấu, đường trắng và đường phèn, collagen, sợi yến, phụ gia, hương liệu vào nồi và định mức đủ lượng nước theo yêu cầu. Khuấy đều dịch trong 5 phút. Trong công nghệ thực phẩm bổ sung sản xuất yến sào collagen, chất làm dầy sẽ giúp duy trì sự phân tán của các thành phần khác. 

2.5. Kiểm tra

Bộ phận lấy mẫu tiến hành lấy mẫu và kiểm tra các thông số hóa lý(Brix, pH), vi sinh, cảm quan. QC phải đảm bảo sản phẩm giống mẫu chuẩn.

san-pham-luon-duoc-kiem-tra-ky-cang-ve-thong-so-ly-hoa-va-cam-quan-truoc-khi-xuat-xuong-va-dua-di-tieu-thu

Sản phẩm luôn được kiểm tra kỹ càng về thông số lý hóa và cảm quan trước khi xuất xưởng và đưa đi tiêu thụ

2.6. Chiết rót

Hỗn hợp đạt yêu cầu được chiết rót ở nhiệt độ 70-75ºC theo định lượng được quy định trước. QC kiểm tra khối lượng bán thành phẩm và kiểm tra nắp đậy kín hay hở.

2.7. Tiệt trùng

Thực hiện tiệt trùng ở chế độ 118ºC trong 20 phút. Tiệt trùng là giai đoạn tiêu diệt vi sinh vật cuối cùng trong quy trình sản xuất thực phẩm chức năng yến sào collagen. Tiệt trùng giúp kéo dài thời gian bảo quản, tăng giá trị cảm quan cho sản phẩm.

2.8. Làm nguội

Bán thành phẩm sau khi tiệt trùng phải được giải nhiệt xuống dưới 30ºC để tránh sản phẩm bị biến đổi về màu sắc, trạng thái.

2.9. Bảo ôn

Sản phẩm được xếp lên pallet để bảo ôn trong kho bán thành phẩm và đợi kết quả kiểm tra các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh, cảm quan.

2.10. Đóng gói

Ở công đoạn này QC kiểm tra lại tem, nhãn, khay, thùng… của sản phẩm. Đảm bảo sản phẩm không bị bám bụi trong quá trình bảo ôn.

3. Yêu cầu chất lượng

3.1. Cảm quan

Yêu cầu đầu tiên của công nghệ thực phẩm bổ sung với sản phẩm yến sào collagen là yếu tố cảm quan. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cảm nhận của khách hàng đối với sản phẩm. Yêu cầu sản phẩm yến sào collagen: 

 • Màu: trắng hơi ngà nhẹ.
 • Mùi: hương yến đặc trưng.
 • Vị: ngọt thanh, vị nhẹ nhàng.
 • Trạng thái: có sợi yếu lơ lửng trong dịch nước yến.

can-dam-bao-yeu-cau-cam-quan-cua-san-pham-yen-sao-collagen

Cần đảm bảo yêu cầu cảm quan của sản phẩm yến sào collagen

3.2. Hóa lý

Các chỉ số hóa lý giúp đảm bảo lượng đường có trong sản phẩm và đảm bảo chất lượng sản phẩm không bị biến bổi. Hai chỉ số chính sau đây cân kiểm tra:

 • Brix: 6.0
 • pH: 5.7±0.2

3.3. Vi sinh

Kiểm soát vi sinh là một yếu tố bắt buộc trong công nghệ thực phẩm nói chung hay công nghệ thực phẩm bổ sung nói riêng. Do đó, các sản phẩm yến sào collagen phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn về vi sinh của bộ y tế.

3.4. Trạng thái bên ngoài

Cuối cùng là yếu tố hình thức, ngoại quan bao bì. Sản phẩm yến sào collagen phải nguyên vẹn, kín không hở nắp. Không sai tem nhãn, không bị bám bụi,…đảm bảo thương hiệu của doanh nghiệp.

Trên đây là quy trình sản xuất yến sào collagen được nghiên cứu tại Win R&D. Với mục đích ứng dụng công nghệ thực phẩm bổ sung tạo ra sản phẩm yến sào collagen vừa tốt cho cơ thể vừa có tác dụng làm đẹp với nguồn nguyên liệu yến tự nhiên có sẵn tại Việt Nam. Đây sẽ là một trong những sản phẩm mang lại nhiều lợi ích cho cả người tiêu dùng và cơ hội cho doanh nghiệp sản xuất thực phẩm bổ sung.

Liên hệ ngay với Win R&D để được báo giá với mức ưu đãi!

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn Win R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.