Do thói quen uống cà phê hàng ngày của người Việt mà thị trường cà phê tại Việt Nam trong nhiều năm được đánh giá là “chảo lửa nóng bỏng”. Thế nhưng theo ước tính năm 2021, chỉ có 15% tổng thị phần cà phê trong nước được sở hữu bởi các thương hiệu lớn, còn lại 85% đang là mảnh đất màu mỡ mà chưa được khai phá. Chính vì lý do này, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển cà phê cũng như tìm hiểu quy trình sản xuất sản phẩm này. Vậy hãy cùng Win R&D khám phá thế nào là một quy trình chế biến đạt chuẩn. 

Bài viết liên quan:

thi-truong-ca-phe-viet-nam-hap-dan-nhieu-gioi-dau-tu-kinh-doanh

Thị trường cà phê Việt Nam hấp dẫn nhiều giới đầu tư kinh doanh

1. Quy trình xử lý hạt cà phê

Quy trình r&d cà phê bắt đầu từ việc hiểu cách thức trồng, thu hoạch và xử lý để cho ra đời hạt cà phê thành phẩm:

  • Trồng cây: Cây cà phê con ưa khoảng đất rộng, ẩm, có bóng râm. Cây cần tưới nước thường xuyên, che nắng đầy đủ đến khi đủ cứng cáp để phát triển ở điều kiện bình thường. 
  • Thu hoạch: Sau 3 – 4 năm, khi hạt có màu đỏ tươi là đã có thể thu hoạch. Việc này có thể thực hiện thủ công hoặc được cơ giới hóa, dù vậy thì luôn có 2 cách thu hoạch là cắt bỏ hết cánh hoặc hái có chọn lọc. 
  • Chế biến: Cà phê sau khi hái xong phải được chế biến ngay tránh bị hỏng. Tùy theo điều kiện tự nhiên ở mỗi vùng mà hạt cà phê có thể được phơi khô đến khi độ ẩm dưới 11% hoặc làm ướt lên men để loại bỏ màng nhầy.
  • Sấy khô: Nếu hạt được chế biến theo phương thức lên men phải phơi nắng hoặc sấy khô bằng máy để bảo quản. 
  • Phân loại và xay hạt: Hạt cần được phân loại kích thước, trọng lượng, hình thức trước khi đem đi xay khô và đánh bóng, đảm bảo đạt chất lượng trước khi ra thị trường. 
  • Xuất khẩu: Hạt sau khi xay được đóng gói và đem đi xuất khẩu số lượng lớn. 
  • Thẩm định chất lượng: Mùi và vị của hạt cà phê được đánh giá bởi một cupper (người nếm). Quá trình này giúp xác định đặc tính của từng loại hạt, từ đó có các phương án nghiên cứu và phát triển cà phê hợp lý. 
  • Rang hạt: Việc rang hạt cà phê cần được thực hiện ở mức 550 độ F để xuất hiện quá trình nhiệt phân, giải phóng tinh dầu. 

quy-trinh-che-bien-ca-phe-doi-hoi-kha-nhieu-su-cong-phu-va-ti-mi

Quy trình chế biến cà phê đòi hỏi khá nhiều sự công phu và tỉ mỉ 

  • Tinh chiết: Cách pha quyết định rất lớn đến hương vị cà phê, hạt càng mịn thì thời gian chiết xuất càng ngắn. 
  • Ủ: Ủ cà phê hay còn gọi là brewing, là phương pháp độc đáo giúp tăng gấp đôi hàm lượng caffeine, giảm nồng độ axit, giúp mùi vị cà phê khác biệt hơn. 

Qua đó có thể thấy cách thức khai thác, rang xay hạt ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cũng như hương vị của cà phê thành phẩm. Thế nên cần có những lưu ý trong việc nghiên cứu và phát triển cà phê như: quy cách thu hoạch, tiêu chí hình thức cũng như thời gian chế biến, nhiệt độ rang xay thích hợp. 

2. Đóng gói và chế tạo cà phê đóng lon – một hình thức sản xuất tiện lợi 

Hiện nay, trên thị trường giải khát xuất hiện khá nhiều sản phẩm cà phê đóng lon – một hình thức sản xuất tiện lợi. Trải qua hàng loạt quy trình nghiên cứu và phát triển cà phê, thiết kế đóng lon khá thành công và được đa số người tiêu dùng yêu thích bởi sự thuận tiện, dễ mua dễ uống. 

ca-phe-dong-lon-mot-san-pham-dap-ung-nhu-cau-ngon-nhanh-re

Cà phê đóng lon – một sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngon, nhanh, rẻ

Nói về tiêu chuẩn đóng gói cũng như chỉ tiêu chất lượng của loại hình này cần cân nhắc đến một số yêu cầu về vật lý, hóa học và độ cảm quan. Theo đó, đơn vị r&d cà phê phải đảm bảo việc chiết rót đúng thể tích ghi trên bao bì, đảm bảo mức pH ổn định 5 – 6, hàm lượng kim loại nặng dưới mức cho phép. Ngoài ra sản phẩm cần đạt các chỉ tiêu về hình thức như vỏ lon sạch sẽ, khong hoen gỉ, móp méo, nhãn giấy nguyên vẹn, dung dịch đồng nhất, không tách lớp, không có màu sắc và hương vị lạ.  

Trong quy trình chiết rót, đóng lon cần đảm bảo các yếu tố về vệ sinh vô trùng, giảm thiểu sự nhiễm khuẩn từ môi trường. Đặc biệt khâu tiệt trùng cũng cần được quan tâm, góp phần ức chế các vi sinh vật tồn tại trong dung dịch, kéo dài thời hạn sử dụng và củng cố chất lượng sản phẩm. 

can-dam-bao-dieu-kien-phan-loai-ngan-nap-va-ve-sinh-trong-suot-qua-trinh-san-xuat-ca-phe-dong-lon

Cần đảm bảo điều kiện phân loại ngăn nắp và vệ sinh trong suốt quá trình sản xuất cà phê đóng lon

3. Lựa chọn đơn vị nghiên cứu phát triển và sản xuất được cà phê các loại

Tại Win R&D – đơn vị nghiên cứu phát triển cà phê, bằng khối óc sáng tạo và tinh thần trách nhiệm tuyệt đối, quy trình cho ra đời hạt cà phê thành phẩm sẽ được đơn vị triển khai một cách bài bản, chuyên nghiệp. Từ đó cung cấp dịch vụ sản phẩm cà phê, chuyển giao công nghệ r&d cà phê hiệu quả cho quý đối tác. 

Là chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển cà phê, Win R&D đã từng đảm nhiệm nhiều dự án khác nhau, trong đó có sự hợp tác với Vinacafe để chế tạo ra dòng sản phẩm nước tăng lực vị cà phê Wakeup 247. Đây là công thức đột phá đã “làm mưa làm gió” trên thị trường Việt Nam trong suốt thời gian dài.

quy-trinh-nghien-cuu-va-phat-trien-ca-phe-tai-win-rd-dat-tieu-chuan-cao

Quy trình nghiên cứu và phát triển cà phê tại Win R&D đạt tiêu chuẩn cao

Là đơn vị có uy tín cao, chuyên môn nhiều năm trong ngành r&d F&B, Win R&D cam kết phục vụ công nghệ nghiên cứu và phát triển cà phê hàng đầu, tạo ra sản phẩm an toàn, sáng tạo, thực tế cao, đáp ứng nhu cầu tối ưu hóa chi phí của doanh nghiệp bằng loạt máy móc hiện đại, giảm thiểu rủi ro.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn Win R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.