Việt Nam hiện đang là quốc gia có sản lượng cà phê xuất khẩu top 2 toàn cầu và chiếm hơn 40% thị phần cà phê robusta trong giai đoạn 2019 – 2020. Những chỉ số tăng trưởng này là động lực và cơ hội lớn để nhiều doanh nghiệp mạnh dạn gia nhập thị trường cà phê. Tuy nhiên, để đưa những lon cà phê đậm đà, thơm ngon tới tay người tiêu dùng là cả một quy trình dài đòi hỏi nhiều sự đầu tư. Trong đó, các nhà sản xuất đã phải thực hiện gia công cà phê gồm nhiều bước tỉ mỉ. Hãy cùng Win R&D tìm hiểu các bước tiến hành quy trình này ở bài viết dưới đây nhé!

ca-phe-thom-ngon-la-mot-quy-trinh-san-xuat-chuyen-nghiep

Cà phê thơm ngon là một quy trình sản xuất chuyên nghiệp

1. Tuyển chọn nguồn nguyên liệu lý tưởng

Để tạo ra những giọt cà phê thơm ngon, tròn vị thì việc tuyển chọn nguyên liệu là bước đầu cực kỳ quan trọng. Các hạt cà phê được trồng ở những khí hậu khác nhau, môi trường đất, nước, cách chăm bón khác nhau thì sẽ có những hương vị đặc trưng khác nhau. Do đó, điều này đòi hỏi các chuyên gia nghiên cứu và phát triển cà phê phải có kinh nghiệm, lựa chọn tỉ mỉ, cẩn thận nguyên liệu thì mới có thể tạo ra những giọt cà phê đậm đà, có sức hút đối với người tiêu dùng.

2. Rửa sạch

Những hạt cà phê thơm ngon sau khi được thu hoạch từ những vùng đất đầy nắng gió thì sẽ được đem rửa sạch một cách cẩn thận, sau đó xát vỏ, sấy khô theo quy trình và những phương pháp đặc biệt để không làm thay đổi tính chất và mùi vị của hạt cà phê.

nhung-hat-ca-phe-can-duoc-tuyen-chon-va-lam-sach-mot-cach-ky-cang

Những hạt cà phê cần được tuyển chọn và làm sạch một cách kỹ càng

3. Rang

Bước tiếp theo của quy trình gia công cà phê đó là rang cà phê. Tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng đây là công việc đòi hỏi tay nghề và có độ am hiểu nhất định bởi nhiệt độ và thời gian rang sẽ ảnh hưởng lớn tới hương vị của cà phê. Cà phê sau khi rang cần phải chín đều, nở to và không bị cháy khét.

Với mỗi nghệ nhân khác nhau thì sẽ có các phương pháp rang cà phê riêng để giữ được vị tự nhiên của nó. Thông thường, thời gian để rang 1 mẻ cà phê là từ 18-25 phút theo công nghệ rang tự động tiên tiến. Bạn có thể liên hệ với Win R&D để tìm hiểu  thêm về dịch vụ rang gia công cà phê giá rẻ với bí quyết để cà phê luôn thơm ngon, tròn vị.

4. Xay 

Các hạt cà phê sau khi rang sẽ được đưa vào máy và xay thành bột. Để gia công cà phê hoà tan thì bột cần được xay kích cỡ lớn hơn. Màu của bột cà phê sẽ ít nhiều phản ánh được chất lượng của cà phê sau khi pha.

qua-trinh-rang-xay-se-cho-ra-thanh-pham-bot-ca-phe-min

Quá trình rang – xay sẽ cho ra thành phẩm bột cà phê mịn 

5. Trích ly

Thực hiện với tần suất 2 lần, quá trình trích ly được tiến hành để tạo thành dung dịch cà phê có nồng độ các chất hoà tan 25-35%. Đồng thời, các nhà sản xuất trích ly cũng nhằm hạn chế tình trạng bột cà phê tan vào nước. Trong đó, thứ tự từng bước của quy trình này như sau:

  • Đổ cà phê đã xay vào máy giúp trích ly
  • Bơm nước nóng lên từ đáy thiết bị
  • Sau đó nước nóng sẽ đi qua cà phê đã đổ sẵn và xảy ra quá trình trích ly, hoà tan các chất.
  • Dung dịch cuối cùng sẽ được tạo thành tại đỉnh máy.

6. Lọc

Sau khi trích ly cần tiến hành cô đặc dung dịch đến nồng độ 30-33% bằng phương pháp chân không. Sau đó, cà phê sẽ được lọc để loại bỏ các tạp chất sinh ra trong quá trình gia công cà phê và tách axit glutamic, các vi sinh vật gây hại trong cà phê. Sau bước này, cà phê được chuyển sang sấy bằng hình thức sấy phun để có thành phẩm bột khô. 

bot-ca-phe-thu-duoc-sau-khi-trich-ly-va-loc

Bột cà phê thu được sau khi trích ly và lọc 

7. Phối trộn

Nhằm tạo ra các loại cà phê độc đáo, đặc biệt và đa dạng hơn cho người tiêu dùng, cà phê có thể được phối trộn nhiều loại với nhau với các tỉ lệ khác nhau. Đối với gia công cà phê hoà tan thì cà phê còn sẽ được kết hợp với các nguyên liệu khác như: đường, sữa thực vật,… để tạo ra các dòng cà phê chúng ta thường thấy trên thị trường như cà phê 2in1, 3in1,…

8. Rót lon

Sau khi cà phê thơm ngon đã được phối trộn xong thì sẽ tiến hành rót vào các lon cà phê đã được chuẩn bị sẵn. Các lon này được đảm bảo an toàn, đóng hộp kỹ càng để có thể giữ được hương vị thơm ngon, mùi vị đậm đà của cà phê.

9. Tiệt trùng

Sau khi đã rót cà phê vào lon, nắp lon sẽ được hàn kín lại, đảm bảo không bị hở khí. Tiếp đó, các lon cà phê này được mang đi khử trùng để tiêu diệt các vi sinh vật gây hại. Cuối cùng các lon cà phê thơm ngon, tiệt khuẩn sẽ được dán nhãn thật bắt mắt theo thiết kế riêng của từng thương hiệu và được đưa ra thị trường tới tay người sử dụng. 

nhung-ly-ca-phe-tien-loi-den-tay-nguoi-tieu-dung-sau-quy-trinh-gia-cong-ti-mi

Những ly cà phê tiện lợi đến tay người tiêu dùng sau quy trình gia công tỉ mỉ 

Vậy là đã hoàn tất quy trình gia công cà phê để tạo ra những lon cà phê đậm đà, tròn vị rồi!  Nếu như bạn đang muốn tìm dịch vụ rang gia công cà phê hoặc muốn biết thêm về quy trình sản xuất cà phê đóng lon theo yêu cầu thì hãy liên hệ ngay với Win R&D để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé!

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.