Một đại dịch mất ngủ. Không phải chỉ thời điểm “báo động đỏ”, những lo toan bộn bề, áp lực khiến nhiều người không thể an giấc về đêm. Mà những dấu hiệu của hậu COVID cũng khiến tình trạng rối loạn giấc ngủ trở nên nghiêm trọng. Chính vì vậy, các đơn vị nghiên cứu thực phẩm chức năng đang luôn cố gắng tìm hiểu các công thức, nguyên liệu để cho ra đời những sản phẩm điều hòa giấc ngủ theo nhịp sinh học. Với xu hướng và nhu cầu xã hội hiện nay, ngành công nghiệp giúp ngủ ngon sẽ “ăn nên làm ra”.

Bài viết liên quan: 

giac-ngu-chat-luong-la-de-tai-nghien-cuu-duoc-chu-trong-cua-cac-don-vi-nghien-cuu-thuc-pham-chuc-nang-win-rd

Giấc ngủ chất lượng là đề tài nghiên cứu được chú trọng của các đơn vị nghiên cứu thực phẩm chức năng

1. Insight khách hàng về giấc ngủ 

Học viện Y học giấc ngủ Hoa Kỳ đã ban hành những khuyến cáo về tình trạng căng thẳng được báo cáo bởi người Mỹ, liên tục trong và sau suốt đại dịch. Thật ra, các vấn đề vật lộn với giấc ngủ không phải là điều mới mẻ. 

Người tiêu dùng thể hiện rõ nhất sự quan tâm của mình với giấc ngủ vào năm 2017, khi phần mềm Calm được bầu chọn là phần mềm của năm trên App Store. Hãng McKinsey cũng đã nhận định sự tăng trưởng hàng năm của ngành công nghiệp này ở mức 8%.

Hơn 90% người Mỹ tin rằng giấc ngủ là quan trọng trong cuộc khảo sát năm 2021, được tài trợ bởi nhãn hiệu thực phẩm bổ sung Life Extension. Điểm mấu chốt không phải là giấc ngủ lâu, mà cần sâu và chất lượng.

Việt Nam cũng không nằm ngoài trường đua, bệnh viện Tâm Thần TP.HCM cũng khảo sát cho thấy 33% dân số bị mất ngủ, 15% có triệu chứng ngủ gật gù. Do đó, nghiên cứu thực phẩm chức năng hỗ trợ mọi lứa tuổi ngủ đủ giấc và theo nhịp sinh học là cần thiết, không chỉ ở nước ngoài. 

2. Người tiêu dùng tìm kiếm thực phẩm thay thế, bổ sung hỗ trợ

Những chiếc gối êm, mặt nạ, các thiết bị massage hay đến với các quán cà phê ngủ có dấu hiệu tăng mạnh ở các trang bán lẻ tại Hàn Quốc. Cụ thể, năm 2021, doanh số của các sản phẩm trà thảo dược tăng 18% và các thiết bị thông minh đo lường và kiểm soát giấc ngủ cũng phát triển đến 600%. 

nhung-nhan-dinh-tich-cuc-ve-doanh-so-thuc-pham-chuc-nang-trong-2-nam-gan-day-win-rd

Những nhận định tích cực về doanh số thực phẩm chức năng trong 2 năm gần đây

Tiến sĩ Francis Lau, giám đốc Khoa học và Dược phẩm của OLLY đã nêu nhận định vào cuối năm 2021, rằng: “Người tiêu dùng ngày càng tìm kiếm các loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ để giúp họ chống lại chứng “corona-somnia” (chứng mất ngủ do đại dịch). Đặc biệt, doanh thu trong danh mục giấc ngủ đã tăng 29%, tương đương 1,1 tỷ USD, trong vòng 52 tuần gần nhất”. 

Tại Natrol, Wajih nói rằng khi nghiên cứu thực phẩm bổ sung: “Chúng tôi đã nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ ở tất cả các cửa hàng bán lẻ, bao gồm cả cửa hàng kinh doanh online và offline Đại dịch xảy ra đã đẩy mức sử dụng vitamin, khoáng chất và chất bổ sung của người tiêu dùng lên gần 20%.”

ClearCut cho biết: “Tính đến tháng 9 năm 2021, doanh số bán thực phẩm bổ sung giảm căng thẳng và hỗ trợ giấc ngủ đã tăng lần lượt là 31% và 55% so với cùng kỳ năm trước trên Amazon”. Đặc biệt, các nhà phân tích của PS Market Research cho hay thị trường hỗ trợ giấc ngủ đang trong giai đoạn chuẩn bị khuếch đại.

3. Những sản phẩm có “lợi ích kép” được ưu tiên

Bên cạnh đó, người tiêu dùng còn tìm kiếm một sản phẩm “đa chức năng”, không chỉ mang đến giấc ngủ sâu, mà còn bổ sung thêm các thành phần mang đến lợi ích sức khỏe. Việc thêm hương vị để tạo thành các thực phẩm dễ sử dụng cũng đang được các đơn vị nghiên cứu thực phẩm chức năng áp dụng rộng rãi. 

Ví dụ, kẹo dẻo hỗ trợ giấc ngủ Natrol Sleep Beauty Melatonin Biotin Vitamin E của Mỹ gồm 3 thành phần chính ​​là Melatonin, Biotin và Vitamin E. Đây có tác dụng nâng cao chất lượng giấc ngủ, hạn chế tỉnh dậy bất chợt nửa đêm và đẹp da, chắc khỏe tóc, móng.

cac-san-pham-co-loi-ich-kep-se-chua-them-cac-thanh-phan-co-loi-cho-suc-khoe-nhu-vitamin-khoang-chat-win-rd

Các sản phẩm có lợi ích kép sẽ chứa thêm các thành phần có lợi cho sức khoẻ như vitamin, khoáng chất,…

4. Một số sản phẩm nổi bật trên thị trường

Không muốn dính tới những tác dụng phụ của thuốc an thần, người tiêu dùng tìm đến những thực phẩm chức năng có chân dung như sau:

  • Thực phẩm có lợi cho giấc ngủ, có các thành phần điều hòa thần kinh: L-Theanine, hoa cúc, GABA, magie, melatonin, hoa oải hương, nữ lang hoặc tía tô đất. 
  • Kẹo cao su cũng là một dạng sản phẩm được ưa chuộng bởi nó mang đến sự tiện lợi và nhiều hương vị thơm ngon khác nhau. 
  • Trà là một trong những dạng được sử dụng nhiều bởi nó phù hợp với nhiều lứa tuổi và truyền thống, dễ sử dụng.
  • Cơm cháy và Cannabidiol (CBD) cũng là hai sản phẩm nổi bật trên thị trường. Doanh số bán quả cơm cháy đã tăng gần 1400% trong danh mục nguyên liệu dành cho giấc ngủ.

hoa-oai-huong-la-thanh-phan-pho-bien-trong-cac-san-pham-ho-tro-rat-tot-cho-giac-ngu-win-rd

Hoa oải hương là thành phần phổ biến trong các sản phẩm hỗ trợ rất tốt cho giấc ngủ

Các thành phần và sản phẩm trên đều đang được Win R&D- đơn vị chuyển giao công nghệ sản xuất thực phẩm nghiên cứu và phát triển.

5. Doanh nghiệp cần làm gì để bắt sóng thị trường tiềm năng

  • Để bắt sóng thị trường tiềm năng doanh nghiệp cần nắm bắt được các insight của khách hàng. 
  • Tìm hiểu các nguyên liệu, công thức mới, nghiên cứu R&D lợi ích cho giấc ngủ của các thành phần đó. Đặc biệt nên tạo ra các sản phẩm có “lợi ích kép” để thu hút người dùng. 
  • Kết hợp sử dụng các thành phần đang được ưa chuộng và bán chạy trên thị trường. Chú ý đến các công thức mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe sẽ đem lại hiệu quả cao trong thời kỳ dịch bệnh như hiện nay. 
  • Chú trọng vào hình thức và hương vị của các sản phẩm chức năng.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về việc nghiên cứu insight khách hàng hay nghiên cứu R&D, gia công sản phẩm thì có thể liên hệ với Win R&D- đơn vị nghiên cứu thực phẩm chức năng với các chuyên gia giàu kinh nghiệm để được hỗ trợ và tư vấn nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.