Đồ uống miễn dịch ngày càng trở nên phổ biến ở thị trường đồ uống Việt Nam do xu hướng tiêu thụ sản phẩm tốt cho sức khỏe. Dữ liệu từ Packaged Facts cho thấy hơn 40% người tiêu dùng sử dụng thực phẩm và đồ uống tăng cường miễn dịch trong vòng hai năm qua.

Chính vì vậy, đây là thị trường đầy tiềm năng cho các công ty F&B. Dưới đây là một số điều mà các thương hiệu cần lưu ý khi lập kế hoạch phát triển thành đồ uống có lợi cho sức khỏe.

Bài viết liên quan: 

thuong-hieu-can-luu-y-gi-truoc-khi-san-xuat-do-uong-mien-dich-win-rd

Thương hiệu cần lưu ý gì trước khi sản xuất đồ uống miễn dịch?

1. Cần sự hỗ trợ của các nghiên cứu lâm sàng và thực vật học

Các nguyên liệu đầu vào là yếu tố quan trọng trong công thức sản xuất nước uống miễn dịch. Paul Evers, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của thương hiệu đồ uống Riff (Bend, OR), cho biết điều quan trọng đối với các thương hiệu là kiểm tra các thành phần trong sản phẩm của họ. Điều này được thực hiện bằng các nghiên cứu thực vật và thử nghiệm lâm sàng hoặc tham khảo các kỹ thuật R&D của các đơn vị khác. 

Các thương hiệu cũng nên xem xét hướng dẫn dinh dưỡng, quy định ghi nhãn và các tài liệu khác. Việc này nhằm đảm bảo hàm lượng hoạt tính trong thức uống giúp làm tăng cường miễn dịch tại thời điểm tiêu thụ sản phẩm.

Sự kết hợp giữa các thành phần khác nhau là một phương pháp hiệu quả, mang đến cơ hội đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp. Evers chia sể có nhiều lựa chọn thành phần cho đồ uống tăng cường sức khỏe miễn dịch.  

Ví dụ, đồ uống Booyah Berry Energy + Immunity mang nhãn hiệu của Riff kết hợp cascara (trái cà phê, cà phê arabica), nước ép cô đặc từ quả Sambucus nigra và vitamin C. Đây có thể là một ý tưởng hay để phát triển một sản phẩm đồ uống mang tính đột phá tại thị trường đồ uống Việt Nam.

cac-nguyen-lieu-dau-vao-la-yeu-to-quan-trong-trong-cong-thuc-san-xuat-nuoc-uong-mien-dich-win-rd

Các nguyên liệu đầu vào là yếu tố quan trọng trong công thức sản xuất nước uống miễn dịch

2. Định dạng đồ uống sẽ ảnh hưởng đến công thức

Khi xây dựng công thức của một loại đồ uống có lợi cho sức khỏe miễn dịch, các thương hiệu sẽ cần phải xem xét định dạng cuối cùng của sản phẩm sẽ thực hiện. Ram Nimmagudda, cố vấn cấp cao về công nghệ sản phẩm hoạt tính sinh học tại Glanbia Nutritionals (Chicago), cho biết đồ uống pha sẵn (RTD) tiềm ẩn những thách thức nhất định.

Nimmagudda cho rằng: “Định dạng sản phẩm RTD có thể ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, trừ khi các thách thức được giải quyết thông qua xử lý công nghệ thông minh.” Ông chia sẻ thêm, “Cả đồ uống RTD và RTM [pha sẵn] đều có những lợi thế trên thị trường.”

Không thiếu các thành phần sức khỏe miễn dịch có thể hòa tan trong nước và thích hợp để sử dụng trong các công thức đồ uống. Nimmagudda lưu ý rằng các thành phần như kẽm, curcumin và ashwagandha (Withania somnifera) có thể là thành phần tiềm năng cho công thức đồ uống miễn dịch. 

Vitamin C và vitamin E cũng là những thành phần lý tưởng để đưa vào các loại đồ uống này. Vì vậy, tùy thuộc vào khả năng nghiên cứu và phát triển, doanh nghiệp Việt Nam có thể cân nhắc những thành phần trên cho sản phẩm của mình.

vitamin-c-va-vitamin-e-cung-la-nhung-thanh-phan-ly-tuong-de-dua-vao-do-uong-mien-dich-win-rd

Vitamin C và vitamin E cũng là những thành phần lý tưởng để đưa vào đồ uống miễn dịch

3. Công nghệ linh hoạt có thể đảm bảo hiệu quả của thành phần

Brooke Woodley, giám đốc phát triển sản phẩm và ứng dụng của ADM (Chicago), cho rằng vitamin và khoáng chất có thể bị biến chất theo thời hạn sử dụng của đồ uống. Đặc biệt khi sản phẩm tiếp xúc với nhiệt, ánh sáng hoặc oxy trong một thời gian dài. Bảo vệ các thành phần hoạt tính khỏi những điều kiện này đòi hỏi một kế hoạch chuyên sâu.

Woodley nói: “Phương pháp của chúng tôi sử dụng nhũ tương cho các vitamin tan trong dầu để đảm bảo sự phân tán đều của vitamin trong thức uống. Điều này giảm thiểu sự lắng cặn, kết tủa và độ đục của sản phẩm. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên đóng gói để hạn chế sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với nhiệt, ánh sáng và oxy”. Điều này có thể ảnh hưởng đến chi phí nghiên cứu và phát triển, những sẽ mang lại lợi ích lâu dài.

Woodley nói, đồ uống miễn dịch RTD giúp công thức trở nên linh hoạt hơn, nâng cao hương vị, cảm giác ngon miệng và hình thức của sản phẩm. Công nghệ tiên tiến sẽ khắc phục vấn đề liên quan đến tính hòa tan của thành phần.

Woodley cho biết doanh nghiệp nên pha chế quá liều lượng đối với các vitamin và khoáng chất có khả năng bị phân huỷ. Sau đó thực hiện các điều chỉnh để cho ra sản phẩm có hình thức, mùi vị và kết cấu như mong muốn.

dong-goi-de-han-che-san-pham-tiep-xuc-truc-tiep-voi-nhiet-anh-sang-va-oxy-win-rd

Đóng gói để hạn chế sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với nhiệt, ánh sáng và oxy

4. Hương vị, đặc biệt là hương vị pha trộn (mix flavor) đang phát triển

Micah Greenhill, giám đốc tiếp thị đồ uống của ADM, cho biết công thức đồ uống mới nổi có xu hướng kết hợp nhiều thành phần miễn dịch. Các sản phẩm này thường kết hợp hương vị có chức năng miễn dịch được người tiêu dùng yêu thích chẳng hạn như cam, chanh, quả mọng, mật ong, chanh hoặc gừng.

Greenhill nói: “Kết hợp nhiều loại vitamin, khoáng chất, polyphenol và các hoạt chất sinh học khác vào một thức uống có thể thu hút người tiêu dùng. Hương vị trái cây nhiệt đới như dứa, chanh dây và xoài có thể kết hợp với vitamin và kẽm.” Đây là một lời gợi ý hữu ích cho thị trường đồ uống Việt Nam.

Nghiên cứu của ADM cho thấy rằng các hương vị như táo và dưa hấu, mặc dù ít phổ biến hơn, nhưng cũng được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao về khả năng tăng cường miễn dịch. 

cac-san-pham-do-uong-thuong-ket-hop-huong-vi-co-chuc-nang-mien-dich-win-rd

Các sản phẩm đồ uống thường kết hợp hương vị có chức năng miễn dịch

5. Đa dạng hóa sản phẩm đồ uống miễn dịch

Đồ uống miễn dịch có nhiều hình thức khác nhau. Theo Greenhill, ADM tất cả các loại đồ uống, từ nước có ga và sinh tố sữa chua đến đồ uống lên men, cà phê,… đều được tích hợp chức năng tăng cường miễn dịch. 

Các sản phẩm này cũng phát triển thêm nhiều hương vị mới, cho thấy thị trường này đầy tiềm năng và luôn rộng mở. Các thương hiệu thức uống miễn dịch cần tập trung nghiên cứu thành phần chức năng kết hợp với hương vị độc đáo để tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm.

da-dang-hoa-san-pham-do-uong-mien-dich-win-rd

Đa dạng hóa sản phẩm đồ uống miễn dịch

Đồ uống miễn dịch phù hợp với xu hướng tiêu thụ sản phẩm tốt cho sức khỏe – xu hướng sẽ thống trị thị trường F&B trong những năm tới đây. Vì vậy, các kiến thức trên rất hữu ích cho doanh nghiệp muốn phát triển sản phẩm mới ở thị trường đồ uống Việt Nam. Nếu muốn trao đổi thêm về công nghệ chuyển giao đồ uống, hãy liên hệ với Win R&D ngay hôm nay để được tư vấn!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.