Từ sau khi đại dịch bùng nổ, nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng đã tăng với tốc độ nhanh chóng. Trong đó, một sản phẩm nổi bật phải kể đến là trà. Nhưng bên cạnh việc sử dụng chúng với mục đích sức khỏe thì người tiêu dùng cũng mong muốn thưởng thức một hương vị trà ngon. 

Vậy nên, trong quá trình gia công trà doanh nghiệp sẽ phải làm gì để đảm bảo chất lượng trà? Liệu nước trong quá trình sản xuất có sự ảnh hưởng lớn đến hương vị và chất lượng của trà không? Và làm sao để tăng chất lượng sản phẩm của trà? Doanh nghiệp có thể xem qua những thông tin dưới đây để rõ hơn!

Bài viết liên quan: 

lam-sao-de-qua-trinh-gia-cong-tra-tao-nen-duoc-san-pham-chat-luong-den-nguoi-tieu-dung-win-rd

Làm sao để quá trình gia công trà tạo nên được sản phẩm chất lượng đến người tiêu dùng?

1. Tiêu chuẩn về “độ ngon” của nước cho trà

Trong quá trình gia công trà, có 3 yếu tố liên quan đến nước cần được kiểm soát là độ cứng, pH và tổng chất rắn hòa tan trong nước. Trong đó, để được đánh giá là đạt “độ ngon” thì nước dùng cho trà phải đạt tiêu chuẩn sau:

 • Độ cứng: nước dùng cho trà yêu cầu dao động từ 1-4 hạt.
 • PH: Trung tính (từ 6-8) và trà sau khi pha sẽ có pH từ 4,5-6.
 • Tổng chất rắn hòa tan (TDS): 50-150 phần triệu (ppm).

Ngoài ra, nhiệt độ dùng để pha trà cũng có ảnh hưởng đến chất lượng trà được tạo ra. Và đối với mỗi một loại trà sẽ có tiêu chuẩn nhiệt độ nước pha riêng để phù hợp với các thành phần có trong trà. Kết quả nghiên cứu ngành f&b đã đưa ra những tiêu chuẩn cụ thể sau:

 • Trà trắng: vì hàm lượng cafein thấp nhất và thành phần chống oxy hóa cao nhất nên nhiệt độ nước pha trà quá cao sẽ làm cháy trà, nhiệt độ ủ trà tốt nhất khoảng 160°F.
 • Trà xanh: nhiệt độ pha trà xanh phụ thuộc vào loại trà, trà chất lượng thấp thường được ủ ở nhiệt độ 175°F -195°F. Trà xanh chất lượng cao hơn nên ủ ở nhiệt độ mát hơn, khoảng 158°F -176°F.
 • Trà ô lông: trà ô lông càng bị oxy hóa càng có hương vị đậm đà hơn, và nhiệt độ tốt nhất để pha trà là 190°F-200°F.
 • Trà đen: Trà đen khi được oxy hóa hoàn toàn ở nhiệt độ 190°F-200°F sẽ mang lại hương vị và đặc tính tốt cho sức khỏe mạnh mẽ hơn.
 • Trà thảo mộc: trà thảo mộc không chứa caffein, và nhiệt độ tốt nhất pha trà là 212°F.

moi-loai-tra-se-mang-den-1-huong-vi-khac-nhau-phoi-hop-voi-nguyen-lieu-thich-hop-se-cho-ra-tuyet-pham-win-rd

Mỗi loại trà sẽ mang đến 1 hương vị khác nhau, phối hợp với nguyên liệu thích hợp sẽ cho ra tuyệt phẩm

2. Sức ảnh hưởng của nước với trà, liệu bạn có bỏ quên yếu tố này trong sản xuất?

Theo kết quả đánh giá dựa trên các kỹ thuật r&d, mỗi yếu tố trong nước sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề khác nhau cho sản phẩm trà như:

 • Độ cứng: Nếu nước chứa nhiều canxi và magiê có thể dẫn đến tình trạng vẩn đục trong trà.
 • Độ pH: Nếu pH nước cao hơn 7 sẽ làm trà đậm hơn, pH thấp hơn mức lý tưởng thì trà sẽ nhạt hơn.
 • Hàm lượng chất rắn hòa tan (TDS): Hàm lượng khoáng chất trong nước gia công trà cao có thể gây ra vị kim loại, nếu nước cất không có khoáng chất thì vị trà sẽ không ngon.

ham-luong-chat-ran-hoa-tan-trong-nuoc-thich-hop-cho-gia-cong-tra-thuong-o-muc-50-150-phan-trieu-ppm-win-rd

Hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước thích hợp cho gia công trà thường ở mức 50-150 phần triệu (ppm)

3. Nếu gia công với nước kém chất lượng, thành phẩm sẽ ra sao

Để tránh hậu quả do sử dụng nước kém chất lượng, doanh nghiệp nên đầu tư một khoản chi phí nghiên cứu và phát triển (r&d) cho yếu tố này. Vì nước không đạt “độ ngon” có thể ảnh hưởng đến màu sắc, mùi vị và hương vị của thành phẩm.

Cụ thể, nếu sử dụng nước có độ tinh khiết kém, các thành phần có hại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Hoặc các vi chất kim loại có thể kết hợp với thành phần oxy hóa làm giảm tính năng của trà. Nhưng một loại nước hoàn toàn tinh khiết sẽ làm cho trà không có hương vị.

Tiếp theo là yếu tố độ cứng, các ion sắt trong nước sẽ dễ phản ứng với polyphenol trong trà và tạo ra một số kết tủa màu đen nâu ảnh hưởng đến màu sắc của trà. Và ion canxi phản ứng với các thành phần của lá trà dẫn đến khó hòa tan vào nước làm cho trà không có vị. 

Cuối cùng là giá trị pH, độ pH của nước gia công trà ảnh hưởng rất lớn đến màu sắc và hương vị của trà. Nước có tính kiềm sẽ làm cho polyphenol bị oxy hóa và phản ứng này không thuận nghịch dẫn đến trà sẽ có màu sẫm và không có vị.

de-huong-vi-cua-tra-thanh-pham-duoc-ngon-qua-trinh-gia-cong-tra-can-dam-bao-chat-luong-nuoc-win-rd

Để hương vị của trà thành phẩm được ngon, quá trình gia công trà cần đảm bảo chất lượng nước

4. Một số cách tăng chất lượng trà

Quá trình pha trà có thể giúp tăng chất lượng trà. Pha lạnh là một phương pháp hỗ trợ tránh trà bị vẩn đục nhưng phải đảm bảo chất lượng nước. Và đối với các loại trà khác nhau cần chọn nước có giá trị pH phù hợp để pha. 

Để nước đạt độ tinh khiết, các kỹ thuật r&d đã sử dụng quá trình lọc thẩm thấu để khử muối, khử khoáng và khử ion của nước.Sau đó là hệ thống giữ lại các khoáng chất cần thiết. Hoặc nước khoáng thiên nhiên sau khi được kiểm tra chất lượng được xem là nước tốt nhất để pha trà. 

nuoc-pha-tra-co-vai-tro-quan-trong-giup-tang-chat-luong-tra-win-rd

Nước pha trà có vai trò quan trọng giúp tăng chất lượng trà

5. Những quan niệm sai lầm

Hiện nay, vẫn còn có nhiều quan niệm sai lầm cho rằng khía cạnh quan trọng nhất của quá trình pha trà chỉ là do lá trà. Chất lượng của nước liên quan đến quá trình gia công và pha trà cũng quan trọng không kém. Do đó, hãy để ý mức độ tinh khiết, nhiệt độ đun sôi phù hợp để cho ra mắt sản phẩm trà chất lượng.

Lời kết, hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích đến các đơn vị gia công trà và cả người tiêu dùng. Nếu doanh nghiệp có bất kỳ nhu cầu nào cần hỗ trợ trong quá trình sản xuất và khởi nghiệp thì có thể cùng đội ngũ chuyên gia tại Win R&D thảo luận. 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.