Các sản phẩm caffeine được bày bán trong khắp các cửa hàng, siêu thị và một bộ phận người tiêu dùng có thói quen sử dụng chúng mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có những lầm tưởng và đưa ra các quan niệm sai lệch về nó. Đặc biệt, thông tin về hàm lượng caffeine trong trà là chủ đề gây nhiều tranh cãi nhất. 

Qua các quá trình thử nghiệm cà phê, chúng tôi đã đúc rút được câu trả lời thỏa đáng cho 4 lầm tưởng cơ bản về caffeine được đề cập trong bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan: 

tim-hieu-qua-trinh-thu-nghiem-ca-phe-tra-va-tim-ra-cac-bi-mat-an-giau-dang-sau-luong-caffeine-co-trong-tra-win-rd

Tìm hiểu quá trình thử nghiệm cà phê, trà và tìm ra các “bí mật” ẩn giấu đằng sau lượng caffeine có trong trà

1. Có thể loại bỏ caffeine trong trà chỉ bằng một lần súc miệng

Nhiều quan niệm sai lầm cho rằng, caffeine hòa tan trong nước nên có thể dễ dàng loại bỏ chúng ra khỏi trà. Sự thật là không thể loại bỏ phần lớn hàm lượng caffeine chỉ trong một lần súc miệng, khoảng từ 15 đến 30 giây. Trong thực tế thử nghiệm cà phê, thời gian và nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng caffeine được chiết xuất. 

Nước quá nóng sẽ giúp loại bỏ caffeine nhanh hơn và ở trong bất kỳ nhiệt độ nào, caffeine cũng sẽ bị loại bỏ nếu được ngâm trong thời gian dài. Nghiên cứu của Đại học Tehran, Iran, khi ngâm trà trong 5 phút, hàm lượng caffeinee được chiết xuất sẽ nhiều hơn so với khi pha trà trong 1-3 phút.

Một nghiên cứu khác của Khoa dinh dưỡng và khoa học thực phẩm, Đại học Auburn đo lượng caffeine trong các lần pha trà khác nhau từ một lượng trà xanh nguyên chất. Kết quả cho thấy rằng, nước cốt trà đầu tiên chứa phần lớn hàm lượng caffeine của lá trà khô đem pha. Đến lần pha thứ ba, chỉ một lượng nhỏ caffeinee được chiết xuất.

thoi-gian-va-nhiet-do-se-anh-huong-den-ham-luong-caffeine-duoc-chiet-xuat-win-rd

Thời gian và nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng caffeine được chiết xuất

Vì vậy, mặc dù một lần súc miệng ngắn không đủ để loại bỏ phần lớn caffeine trong bất kỳ loại trà nào, nhưng uống khi đổ thêm nhiều lần nước vào lượng trà ban đầu, hàm lượng caffeine sẽ ít dần đi. Ngoài ra, lá trà xanh tươi sẽ cung cấp ít caffeinee hơn nhiều so với các loại trà dạng túi lọc do kỹ thuật r&d và các khâu chế biến sau đó. 

2. Trà xanh và trà trắng có ít caffeine hơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có mối tương quan nào giữa các loại trà và hàm lượng caffeinee của chúng. Nồng độ caffeinee trong mỗi loại trà cụ thể được xác định bởi yếu tố tác động trong quá trình tăng trưởng, bao gồm thời lượng phơi nắng và tiêu chuẩn thu hoạch với mỗi loại trà. 

Trên thực tế, trà xanh và trà trắng trải qua ít bước gia công trà nhất, nên các phân tử caffeine sẽ được giữ lại nhiều hơn so với lá trà bị ôxy hóa hoặc lá trà đem rang. 

cac-phan-tu-caffeine-trong-tra-xanh-va-tra-trang-se-duoc-giu-lai-nhieu-hon-win-rd

Các phân tử caffeine trong trà xanh và trà trắng sẽ được giữ lại nhiều hơn 

Caffeine và các hợp chất liên quan khác là chất bảo vệ tự nhiên, chống lại sâu bệnh. Vì vậy, hàm lượng caffeine trong những chiếc lá dễ bị tổn thương như chồi non thường được sử dụng để làm trà xanh và trà trắng chất lượng cao.

Nồng độ caffeine cũng có mối liến hệ với màu sắc của nước pha trà. Các loại trà có màu nước đậm hơn sẽ chứa nhiều caffeine hơn.

3. Trà chứa nhiều caffeine hơn cà phê

Trong tất cả những hiểu lầm được liệt kê trong bài viết, quan niệm trà chứa nhiều caffeine hơn cà phê là có cơ sở nhất. Trên thực tế thử nghiệm cà phê, chúng ta có thể dễ dàng đo được lượng caffeine trong một lá trà khô và một hạt cà phê, sau đó đem đi so sánh. 

Nhưng sự khác biệt giữa cách chế biến và pha chế của hai sản phẩm này sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng caffeine. Cụ thể, cà phê pha sẵn chứa nhiều caffeine hơn một tách trà nguyên chất.

luong-caffeine-trong-mot-tach-ca-phe-chac-chan-nhieu-hon-ham-luong-caffeinetrong-mot-tach-tra-win-rd

Lượng caffeine trong một tách cà phê chắc chắn nhiều hơn hàm lượng caffeinetrong một tách trà

Ngoài ra, lượng cà phê được sử dụng trên mỗi lần pha nhiều hơn so với lượng lá trà được sử dụng. Trong khi một tách cà phê tiêu chuẩn được sử dụng từ từ 10 gam bột cà phê trở lên, thì một tách trà chỉ sử dụng tối đa 5 gam lá trà nguyên chất. Vì thế, lượng caffeine trong một tách cà phê chắc chắn nhiều hơn hàm lượng caffeinetrong một tách trà.

Trong quá trình nghiên cứu và phát triển, chúng tôi cũng nhận thấy rằng, cà phê xay mịn sẽ chiết xuất hương vị và caffeine tốt hơn. Trái lại, sử dụng lá trà xanh để pha trà sẽ làm chậm quá trình giải phóng caffeine. Ngay cả khi lá trà đã được nghiền thành vụn nhỏ như trong các túi trà lọc thường thấy, hàm lượng caffeine tổng thể vẫn ở mức thấp.

4. Các loại trà đã khử caffeine hoàn toàn không chứa caffeine

Vì caffeine là một phần tự nhiên của lá trà nên không thể loại bỏ hoàn toàn. Trên thực tế, trà decaf tương đối hiếm và có giá thành tương đối cao, do chi phí chế biến và độ phức tạp trong quá trình sản xuất. 

Lá trà mỏng hơn hạt cà phê nên rất khó để loại bỏ hoàn toàn caffeine. Các sản phẩm được dán nhãn “decaf” phải có ít hơn 3% hàm lượng caffeine ban đầu của chúng. Vì vậy, lượng caffeine đã bị loại bỏ từ lá trà ban đầu là không đáng kể. 

caffeine-la-mot-phan-tu-nhien-cua-la-tra-nen-khong-the-loai-bo-hoan-toan-win-rd

Caffeine là một phần tự nhiên của lá trà nên không thể loại bỏ hoàn toàn

Chỉ có các loại trà thảo mộc, được gọi là tisanes, hoàn toàn không chứa caffeine. Bỡi lẽ, chúng không được làm từ cây Camellia sinensis . Do đó, về bản chất tự nhiên, trà thảo mộc không chứa caffeine. 

Cuối cùng, phạm vi của các loại trà rất rộng và đa dạng, ảnh hưởng của các khâu chế biến khiến hàm lượng caffeine rất khó xác định.

Trên đây là 4 lầm tưởng thường gặp về hàm lượng caffenine có trong trà. Qua nhiều thử nghiệm cà phê, Win R&D đã đưa ra những luận cứ thuyết phục và giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về lý do dẫn đến những quan niệm sai lệch đó. Nếu bạn muốn biết thêm kiến thức liên quan đến thành phần này, hãy tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.