Doanh nghiệp Việt coi đã coi trà là tinh hoa của ngành sản xuất nước đóng chai. Chung quy, những công thức đó trong chuyển giao công nghệ sản xuất trà thảo mộc đều lấy 8 loại trà sau đây làm cốt lõi để phát triển. Nguyên nhân là vì không chỉ mang hương vị thơm ngon, có đặc trưng riêng, hoạt chất trong các lá trà bổ sung năng lượng cho cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư,… Cùng đón xem những nguyên liệu làm nên chuyện trong các sản phẩm trà.

Bài viết liên quan: 

nguyen-lieu-la-nong-cot-trong-san-pham-tra-win-rd

Nguyên liệu là nòng cốt trong sản phẩm trà

1. Điều gì làm cho trà Việt trở nên đặc biệt?

Việt Nam trải dài trên vĩ độ 15, với đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng phong phú. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nhiều loại thảo mộc khác nhau vào tất cả các mùa trong năm. Ngoài ra, với những kiến thức y học cổ truyền phong phú, ngày nay được ứng dụng hiệu quả trong quá trình sản xuất trà thảo mộc.

Trà thảo mộc Việt Nam có hai loại: Trà lá pha thảo mộc và trà thảo mộc nguyên chất (tisane). Sự hòa quyện của trà với các thành phần thảo mộc là điều đặc biệt nâng tầm các thương hiệu Việt so với mọi nơi. 

su-hoa-quyen-cua-tra-xanh-voi-cac-thanh-phan-thao-moc-khac-lam-nen-thuong-hieu-tra-viet-win-rd

 Sự hòa quyện của trà xanh với các thành phần thảo mộc khác làm nên thương hiệu trà Việt

2. Điểm danh 8 loại trà trứ danh thương hiệu nên cân nhắc

Các nghệ nhân Việt Nam đã tạo ra các loại trà thảo mộc có hương vị đặc biệt trong suốt quá trình phát triển hàng nghìn năm văn hóa của đất nước:

2.1. Trà sen

Một số quốc gia trên thế giới sử dụng hoa sen khô để làm trà sen. Tuy nhiên, trà sen Việt Nam sử dụng hương thơm tự nhiên của nhụy sen và lá trà chất lượng cao làm nước cốt.

Ngày nay, các nghệ nhân có thể sao thơm nhụy sen với lá chè xanh nhiều lần để chế biến với số lượng lớn hơn. Một loại trà sen đạt tiêu chuẩn có mùi thơm đặc trưng của hoa và nhụy, pha lẫn vị hơi chát và ngọt thanh của lá trà.

tra-sen-duoc-coi-la-bieu-tuong-cua-van-hoa-thuong-tra-noi-rieng-va-van-hoa-tra-viet-nam-noi-chung-win-rd

Trà sen được coi là biểu tượng của văn hóa thưởng trà nói riêng và văn hóa trà Việt Nam nói chung

2.2. Trà hoa nhài

Trà hoa nhài có mùi thơm dễ chịu của hoa nhài hòa quyện với vị hơi đắng, ngọt thanh của trà xanh. Những bông hoa nhài mới nở được hái vào buổi chiều sẽ tỏa hương thơm ngào ngạt vào buổi tối. 

Từng lớp hoa lài và lá trà xanh được xen kẽ và ướp hương trong vài giờ. trong gia công trà thảo mộc. Sau quá trình lọc, người nghệ nhân sẽ tiếp tục cho thêm lớp hoa mới vào ướp. Quá trình được lặp lại 5 – 6 lần trước khi đem đi sấy khô.

tra-hoa-nhai-la-mot-loai-tra-tru-danh-co-huong-thom-nhe-nhe-dac-trung-cua-viet-nam-win-rd

Trà hoa nhài là một loại trà trứ danh có hương thơm nhè nhẹ đặc trưng của Việt Nam

2.3.  Shan tuyết 

Chè Shan tuyết được kết  từ những tinh hoa của đất trời Việt Bắc. Lá chè tươi được hái thủ công ở những cây chè hơn 150 năm tuổi mọc tự nhiên trên vùng núi cao. 

Các công đoạn chế biến được lặp đi lặp lại nhiều lần và cần có sự khéo léo của người gia công để tinh luyện một sản phẩm sạch, nhưng vẫn giữ được mùi hương độc đáo. Vì thế, nếu muốn nghiên cứu quy trình sản xuất trà thảo mộc, các công ty cần có giải pháp để giữ trọn mùi thơm và lớp lông trắng của lá chè như cách làm thủ công của các nghệ nhân.

2.4 Trà Bá Tước

Mặc dù trà Bá Tước không có xuất xứ tại Việt Nam, nhưng các nghệ nhân Việt đã góp phần tạo nên hương vị trà đặc biệt được người tiêu dùng toàn cầu yêu thích. Trà Bá Tước có hương vị thơm dịu tự nhiên như trà xanh truyền thống, nhưng giá thành thấp hơn.

Các nghệ nhân pha trà Bá Tước bằng cách trộn lá trà đen với tinh dầu bergamot. Tỷ lệ dầu trong trà được xác định theo yêu cầu của khách hàng hoặc theo kinh nghiệm lâu năm của người nghệ nhân. Sau khi pha, trà Bá Tước có màu nâu nhạt, mùi thơm nhè nhẹ và vị ngọt thanh.

tra-ba-tuoc-co-mau-nau-nhat-mui-thom-nhe-nhe-va-vi-ngot-thanh-win-rd

Trà Bá Tước có màu nâu nhạt, mùi thơm nhè nhẹ và vị ngọt thanh

2.5. Trà lá dứa

Đây là loại trà được ưu ái trong sản xuất trà thảo mộc. Bên cạnh đó, màu vàng xanh nhạt, vị trà xanh thơm nhẹ và vị ngọt ngào từ hoa lài và lá dứa. 

Trà lá dứa là thức uống giải khát được kết hợp từ lá dứa khô, trà xanh và hoa lài. Loại trà này có nguồn gốc ở miền Trung và dần trở nên phổ biến, đặc biệt là ở những vùng có khí hậu nóng nực như miền Nam.

2.6. Trà hoa cúc

Để đảm bảo được hình dạng và màu sắc tự nhiên, người gia công cần tỉ mỉ trong khâu điều chỉnh thời gian và nhiệt độ sấy.Nước trà có màu vàng tươi đẹp mắt cùng với mùi thơm đặc trưng và ​​vị ngọt thanh của hoa cúc. 

Nếu muốn chuyển giao công nghệ sản xuất trà thảo mộc, doanh nghiệp có thể lựa chọn phát triển 2 loại trà hoa cúc dưới đây:

  • Trà hoa cúc trắng: Những bông hoa cúc trắng được sấy khô, có màu trắng nhạt sẽ tạo nên hương vị trà hoa cúc có ​​vị đắng nhẹ đặc trưng.
  • Trà hoa cúc kết hợp với chè xanh và thảo mộc: Đây là sự kết hợp hài hòa giữa hoa cúc khô, lá trà xanh, và các loại thảo mộc khác. Trà có mùi thơm dễ chịu, màu vàng nhạt và vị hơi đăng đắng.

nuoc-tra-co-mau-vang-tuoi-dep-mat-cung-voi-mui-thom-dac-trung-va-vi-ngot-thanh-cua-hoa-cuc-win-rd

Nước trà có màu vàng tươi đẹp mắt cùng với mùi thơm đặc trưng và ​​vị ngọt thanh của hoa cúc

2.7. Trà atiso

Hoa atiso không chỉ là nguyên liệu cho những món ăn bổ dưỡng mà còn được các nghệ nhân Việt phát triển thành thức uống giải nhiệt. Atiso được thái mỏng và phơi khô, vừa tiện lợi khi sử dụng vừa giữ được chất dinh dưỡng của hoa.

Các doanh nghiệp chuyển giao công nghệ sản xuất trà thảo mộc có thể lấy nguồn nguyên liệu atiso ở Đà Lạt và Lâm Đồng. Đây là 2 địa danh có khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp cho sự phát triển của cây hoa  atiso. Trà atiso ở Việt Nam có thể sử dụng hoa atiso nguyên chất hoặc kết hợp với lá trà xanh và các loại thảo mộc khác.

hoa-atiso-duoc-nghe-nhan-viet-phat-trien-thanh-thuc-uong-giai-nhiet-win-rd

Hoa atiso được nghệ nhân Việt phát triển thành thức uống giải nhiệt

2.8. Matcha Việt Nam

Matcha là loại trà nổi tiếng của Nhật Bản, nhưng từ nhiều năm trước đây, các nghệ nhân Việt đã biết cách sản xuất bột trà xanh thủ công bằng cối đá. Nhiều đối tác Nhật Bản cho rằng Matcha Việt Nam có chất lượng tương đương với Matcha Nhật Bản nhưng chi phí sản xuất tiết kiệm hơn. Matcha Việt Nam có dạng bột mịn, màu xanh tươi, có mùi thơm và vị đắng nhẹ đặc trưng. 

3. Win R&D – Nơi sản xuất và chuyển giao công nghệ thực phẩm và đồ uống uy tín tại Việt Nam

Với Win R&D, khách hàng luôn là trung tâm và ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.Với đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất có 20 năm kinh nghiệm trong ngành F&B tại thị trường Việt Nam, chúng tôi luôn mang đến các sản phẩm/ dịch vụ nghiên cứu và sản xuất gia công chất lượng nhất

chon-win-rd-chuyen-giao-cong-thuc-tra-de-chien-thang-tren-duong-dua-fb-win-rd

Chọn Win R&D chuyển giao công thức trà để chiến thắng trên đường đua F&B

Bạn có thể tham khảo một số công thức như:

Trên đây là 8 loại trà trứ danh và nơi chuyển giao công nghệ sản xuất trà thảo mộc uy tín tại Việt Nam mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu bạn muốn tìm ra giải pháp sản xuất trà tối ưu cho doanh nghiệp và có tính cạnh tranh cao trên thị trường, hãy liên hệ với WIN R&D ngay hôm nay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.