Không giống như nhiều loại thức uống khác, cà phê là loại nước sở hữu một hương vị đặc trưng riêng. Thông qua quy trình công nghệ sản xuất cà phê rang xay, nguyên liệu càng thêm hấp dẫn khi được gia công kỹ lượng với kỹ thuật hiện đại. Thực tế, dù đều được gọi chung một cái tên chung, mỗi loại cà phê đều có đặc tính và hương vị riêng biệt. Tùy vào đối tượng tiêu dùng mà thương hiệu sẽ sử dụng loại cà phê hoặc phối trộn khác nhau. Đây cũng chính là vấn đề đặt ra cho các doanh nghiệp khi muốn khởi đầu hoặc duy trì với thức uống thường thức này. Cùng Win R&D tìm hiểu, đâu là loại cà phê phù hợp cho doanh nghiệp.

Bài viết liên quan: 

cai-tien-cong-nghe-san-xuat-ca-phe-rang-xay-trong-quy-trinh-san-xuat-win-rd

Cải tiến công nghệ sản xuất cà phê rang xay trong quy trình sản xuất là một yếu tố rất quan trọng trong chuỗi cung ứng. 

1. Các loại hạt cà phê

1.1. Tìm hiểu về hạt Arabica và Robusta

Ngày nay, được chia thành 2 loại chính, đó là hạt Arabica và Robusta:

 • Hạt Arabica: chiếm 70% sản lượng hạt cà phê trên toàn thế giới. Hạt có hình dạng dài và lượn sóng ở giữa rãnh hạt. Với hàm lượng axit cao và lượng cafein thấp tạo vị ngọt, thoảng nhẹ hương trái cây khi thưởng thức. Hơn nữa, độ chua tạo nên hương vị khó quên như chocolate nguyên chất, sau đó chuyển sang đắng nhẹ nơi đầu lưỡi.
 • Hạt Robusta: được trồng rộng rãi ở nhiều khu vực vì đặc tính canh tác dễ dàng. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp để phát triển loại hạt này với giá cả phải chăng. Điểm làm nên sự khác biệt là vị đắng đậm đà do hàm lượng cafein cao. 

1.2. Tìm hiểu về hạt cà phê theo từng khu vực

Cà phê mang nguồn gốc đặc trưng của từng vùng, nơi mà hạt cà phê của bạn được sinh ra và trồng trọt.

1.2.1. Trung Mỹ

Hầu hết các loại hạt cà phê của Trung Mỹ đều là hạt Arabica, được trồng trên vùng đất núi lửa ở độ cao lớn, nên đậm đặc. Bên cạnh đó, điều kiện khí hậu dịu nhẹ giúp tạo ra hạt cà phê cứng và hương vị đặc trưng. Các vùng sản xuất cà phê phổ biến ở đây bao gồm:

 • Mexico: là “ông trùm” cung cấp hạt cà phê lớn trên toàn cầu nhờ công nghệ sản xuất cà phê rang xay tối ưu. Cà phê Mexico giúp thực khách gợi nhớ hương vị nho xanh, sô cô la và cam quýt.
 • Guatemala: có hương vị đặc trưng như sô cô la, táo và anh đào và đến từ các vùng núi lửa. 
 • Honduras: tạo ra một loại cà phê đầy hương vị mật ong, hạnh nhân và sô cô la với độ axit ổn định. 
 • Nicaragua: đến từ miền Bắc và miền Trung của xứ sở Nicaragua, tạo ra hương vị thơm, táo và lê riêng biệt.

san-xuat-hat-ca-phe-bang-cach-su-dung-cac-dieu-kien-trong-trot-doc-dao-cua-khu-vuc-win-rd

Xét theo vị trí địa lý, người nông dân trên toàn cầu sản xuất hạt cà phê bằng cách sử dụng các điều kiện trồng trọt độc đáo của khu vực 

1.2.2. Nam Mỹ

Hạt cà phê Nam Mỹ có nhiều hương vị khác nhau, chịu tác động mạnh mẽ bởi ánh nắng ấm áp và kỹ thuật canh tác chuyên dụng:

 • Brazil: thơm ngon và vị sô cô la thông qua phương pháp làm khô hạt cà phê dưới ánh nắng mặt trời để mang lại hương vị đậm đà.
 • Colombia: có nhiều hạt với nhiều hương vị đa dạng như bưởi, sồi và hạt Brazil.
 • Peru: có mùi thơm và vị đắng vừa đủ, pha một chút hương sô cô la, mật ong và trà đen.

1.2.3. Châu Phi

Cà phê Châu Phi rất đặc biệt và dễ dàng nhận biết nhờ vào hương vị trái cây, thảo mộc đến từ vùng đất giàu khoáng chất của khu vực này:

 • Ethiopia: là cái nôi sản sinh ra cà phê. Vùng đất này sử dụng quy trình rửa sạch và quy trình chuyển giao công nghệ sản xuất cà phê đóng lon hiện đại. Từ đó, giúp tạo ra hương vị phức hợp từ dâu tây, việt quất và sô cô la.
 • Uganda: có vị như quả mọng đỏ, mận và đào. Được biết đến với các sản phẩm cà phê Robusta, nhưng hạt arabica tại đây đang trở nên phổ biến hơn.

1.2.4. Châu Á

Đông Nam Á là một nhà cung cấp cà phê lớn, với các loại hạt phổ biến đến từ:

 • Papua New Guinea: mang đến hương vị đa dạng, độc đáo của tuyết tùng, ớt chuông và độ chua chanh.
 • Sumatra: được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới bằng hương vị cay, vị gỗ và vị đất.
 • Việt Nam: dần chinh phục thế giới trong thị trường cà phê robusta, phổ biến nhất với hàm lượng cafein tương đối cao tạo nên hương vị đắng chuyên biệt.

2. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến hương vị cà phê

Dựa vào màu sắc của hạt cà phê, cũng như dầu tự nhiên xuất hiện trên bề mặt hạt ở nhiệt độ cao chính là yếu tố nhận biết dễ dàng:

2.1. Cà phê đậm vừa (medium-dark)

Mức độ rang cà phê đậm chỉ đạt được khi hạt cà phê gần đạt được ” second crack “. Ở giai đoạn này, dầu sẽ bắt đầu nổi lên trên bề mặt của hạt cà phê. Cà phê sẽ có màu nâu sẫm và hơi bóng. Doanh nghiệp có thể cảm nhận được hương vị của cà phê đậm sẽ pha một chút vị cay, sô cô la đậm đà, quả mọng đen hoặc rượu vang hảo hạng.

cong-nghe-san-xuat-ca-phe-rang-xay-hien-dai-cho-ra-doi-nhung-dong-ca-phe-mang-huong-vi-rieng-biet-win-rd

Công nghệ sản xuất cà phê rang xay hiện đại cho ra đời những dòng cà phê mang hương vị riêng biệt.

2.2. Cà phê đậm (dark)

Sau lần “second crack”, hạt cà phê nhanh chóng chuyển sang màu đen, và bề mặt dần bóng lên do lớp dầu thấm ra. Đây là dấu hiệu cà phê rang đậm. Ở cấp độ rang này, hạt cà phê sẽ bắt đầu bốc khói, do đường được cacbon hóa.

Khi ấy, hương vị và phê sẽ tỏa mùi khói hoặc có vị ngọt nhẹ nơi đầu lưỡi. Rang càng đậm thì càng ít chua, rang càng sẫm màu, lượng caffein bị phá vỡ càng nhiều. Do đó, cà phê rang đậm sẽ ít kích thích hơn cà phê rang nhạt. 

2.3. Cà phê có hương vị (flavord)

Nghiên cứu công nghệ sản xuất cà phê rang xay đã chỉ ra rằng, cà phê rang ở cấp độ nhẹ có thể giữ được hương thơm thảo mộc và trái cây. Tuy nhiên, hương vị khói và cháy sẽ tỏa ra nhiều, và nếu rang đậm hơn, độ chua sẽ giảm.

Gia tăng hương vị còn giúp kéo dài thời gian bảo quản. Người thợ rang xay bổ sung thêm hương vị cà phê bằng cách phủ một loại dầu có công thức đặc biệt vào hỗn hợp sau khi rang hạt xong.

can-chinh-muc-do-rang-anh-huong-manh-me-den-huong-vi-win-rd

Căn chỉnh mức độ rang ảnh hưởng mạnh mẽ đến hương vị

3. Hướng dẫn chọn loại cà phê phù hợp cho doanh nghiệp

Hương vị là điều đầu tiên mà người dùng quan tâm khi lựa chọn một loại cà phê bất kỳ. Hạt cà phê mang tiêu chuẩn chất lượng thường có màu nâu đều, và có mùi thơm ngay sau khi được chế biến. Để chuyển giao công nghệ sản xuất cà phê hòa tan, doanh nghiệp cần thấu hiểu insight người tiêu dùng trước tiên.

Thay vì lựa chọn hạt cà phê tại những nơi cung cấp đại trà, doanh nghiệp tìm hiểu và nghiên cứu trực tiếp tại các khu vực nhà vườn. Đây nơi đầu tiên cung cấp hạt cà phê tự nhiên trong khâu sản xuất. Còn có nhiều loại cà phê mang hương vị riêng thông qua cách phối trộn giữa nhiều loại hạt khác nhau. 

Ngoài giải pháp lựa chọn hương vị mong muốn của khách hàng, doanh nghiệp nên chú ý đến nguồn cung ứng cà phê. Lựa chọn nguồn cung cấp lâu dài cho doanh nghiệp là một trong những quyết định hết sức cần thiết. 

Một số những tiêu chí là xem xét đến chất lượng hạt cà phê, cơ sở trang thiết bị chuyển giao công nghệ sản xuất cà phê lon để đáp ứng được số lượng cung cấp lâu dài. Cuối cùng là có kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Với đội ngũ nhân viên có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và phát triển, cùng với đó là quy trình sản xuất cà phê hòa tan mang xu hướng hiện đại, Win R&D sẽ đồng hành với doanh nghiệp trên toàn bộ quá trình. 

tao-ra-nhung-huong-vi-danh-guc-nguoi-tieu-dung-can-bat-dau-bang-kien-thuc-va-su-thau-hieu-win-rd

Tạo ra những hương vị đánh gục người tiêu dùng cần bắt đầu bằng kiến thức và sự thấu hiểu

Hy vọng thông qua những chia sẻ từ bài viết trên doanh nghiệp có thêm những thông tin để dễ dàng đưa ra quyết định cuối cùng . Trong quá trình tìm hiểu và đưa ra quyết định nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ quy trình công nghệ sản xuất cà phê rang xay hợp lý nhất.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.