Người tiêu dùng luôn tìm kiếm và mong muốn trải nghiệm những sản phẩm cà phê mới. Là nhà sản xuất cà phê, doanh nghiệp cần nắm được xu hướng chính của người tiêu dùng để tạo ra sản phẩm thu hút hơn. Và thông qua việc cải tiến quy trình chế biến cà phê sao cho phù hợp với xu hướng, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao thương hiệu của mình.

Bài viết liên quan: 

nhung-xu-huong-ca-phe-moi-danh-cho-nam-2022-la-gi

Những xu hướng cà phê mới dành cho năm 2022 là gì?

1. Cold brew

Xu hướng cà phê lạnh được bắt nguồn từ Hà Lan và hiện nay nhanh chóng được mọi người hưởng ứng. Doanh số bán cà phê pha lạnh dự kiến sẽ ​​đạt 1 tỷ đô la vào năm 2025, tăng trưởng với tốc độ CAGR là 24%. Theo các chuyên gia r&d cà phê, cà phê lạnh sẽ giữ được các thành phần chống oxy hóa quan trọng, lượng axit chiết xuất ra ít hơn nên mang lại hương vị hấp dẫn hơn.

Với xu hướng này, quy trình chế biến cà phê sẽ cần thời gian lâu hơn so với phương pháp thông thường. Nhưng chính vì quá trình chiết xuất chậm, với nhiệt độ thông thường nên các thành phần của cà phê giữ được hương vị đặc trưng và những thành phần có lợi khác so với khi chế biến cà phê ở nhiệt độ cao.

ca-phe-lanh-giup-ca-phe-giu-duoc-thanh-phan-tot-cho-suc-khoe-nhieu-hon-huong-vi-ngon-hon

Cà phê lạnh giúp cà phê giữ được thành phần tốt cho sức khỏe nhiều hơn, hương vị ngon hơn

2. Tốt cho sức khỏe

Nhu cầu của người tiêu dùng các sản phẩm có chứa thành phần tăng cường sức khỏe đã giúp nhu cầu sử dụng cà phê với công dụng tốt cho sức khỏe tăng lên hàng đầu. Theo Mintel, 30% người uống cà phê quan tâm đến việc mua cà phê với các lợi ích chức năng tốt cho hệ miễn dịch.

Quá trình sử dụng cà phê đúng cách giúp bổ sung các protein và men vi sinh cho hệ miễn dịch. Đồng thời, trong cà phê có chứa thành phần chống oxy rất tốt cho cơ thể. Do đó, trong quy trình chế biến cà phê cần lưu ý đảm bảo cho hạt cà phê vẫn giữ được thành phần có lợi này. 

nhung-chat-co-trong-hat-ca-phe-mang-lai-loi-ich-tuyet-voi-cho-suc-khoe

Những chất có trong hạt cà phê mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

3. Quy trình chế biến cà phê hướng đến yếu tố tuyên bố bền vững

Với xu hướng bảo vệ môi trường hiện nay, người tiêu dùng mong đợi hơn ở các thương hiệu đầu tư theo hướng kinh doanh bền vững. Điều này bao gồm: thương mại công bằng, yếu tố con người, bao bì đóng gói hiệu quả và hiệu quả sinh thái như cốc và bộ lọc có thể phân hủy. 

Trên thực tế, có đến 49% tổng số cà phê được các đơn vị gia công cà phê ra mắt trên toàn cầu vào năm 2021 có tuyên bố về môi trường hoặc đạo đức. Xu hướng này sẽ tăng theo thời gian, và doanh nghiệp Việt Nam muốn mở rộng phạm vi thương hiệu đến thế giới cần xem xét yếu tố này.

tuyen-bo-ben-vung-la-mot-trong-nhung-xu-huong-quan-trong-trong-tuong-lai-voi-nganh-ca-phe

Tuyên bố bền vững là một trong những xu hướng quan trọng trong tương lai với ngành cà phê

4. Đổi mới dựa trên thực vật

Quy trình đổi mới sản phẩm dựa trên thực vật đã gây tiếng vang trong một thời gian và giờ đây nó đang ảnh hưởng đến thị trường cà phê. Xu hướng này mang đến cho các thương hiệu cà phê nhiều cơ hội trong việc đổi mới quy trình sản xuất cà phê khi kết hợp sản xuất những sản phẩm từ loại thực vật khác.

Sự xuất của sản phẩm từ hạt mắc ca, yến mạch, sữa protein thực vật và creamers,..đã thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng. Mỗi loại thực vật đều có những thành phần tốt cho sức khỏe đặc trưng. Từ đó mang lại nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng hơn.

Tham khảo công dụng của Sữa hạt Macca tại Win R&D.

5. Du lịch qua hương vị

Người tiêu dùng đã và đang sử dụng các loại thực phẩm và hương vị lạ để “du lịch” trong thời gian đại dịch. Các đơn vị rang cà phê gia công hiện đã và đang tạo nên những hương vị mới, độc, lạ để đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng như  matcha, horchata và chai. 

Những hạt cà phê được triễn lãm có hương vị đặc trưng được tạo nên bởi quy trình chế biến cà phê riêng của từng nước như Indonesia, Ethiopia, Guatemala và Costa Rica,… Thông qua những hương vị riêng biệt đó, người tiêu dùng như được “ du lịch” tới từng quốc gia.

nguoi-tieu-dung-co-the-du-lich-thong-qua-cac-huong-vi-ca-phe-dac-trung-o-tung-quoc-gia

Người tiêu dùng có thể “du lịch” thông qua các hương vị cà phê đặc trưng ở từng quốc gia

Lời kết, việc nắm bắt được xu hướng cà phê của người tiêu dùng sẽ mang đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp. Với 5 xu hướng cà phê vào năm 2022 mà Win R&D đã giới thiệu trên đây hy vọng sẽ cung cấp một số ý tưởng đến mọi người, đặc biệt là doanh nghiệp trong ngành. Đồng thời, để có thể nâng cao thương hiệu cà phê của mình, doanh nghiệp cần xây dựng cho mình quy trình chế biến cà phê riêng biệt nhất, hương vị và sản phẩm chất lượng nhất.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.