Theo thông tin từ Tổ chức Cà phê Thế giới, Việt Nam hiện đang đứng thứ 2 về xuất khẩu cà phê trên toàn cầu. Cùng với tài nguyên thiên nhiên dồi dào, đây được xem là lợi thế lớn cho các nhà sản xuất cà phê lẫn thương hiệu F&B. Hiện nay, cà phê hòa tan đang chiếm ⅓ thị phần cà phê trong nước và con số này có xu hướng tăng theo thời gian. Tuy nhiên, từ những hạt cà phê cho đến tách cà phê đậm vị là một quá trình gia công cà phê hòa tan kỳ công. Do đó, các doanh nghiệp cần hợp tác với những đơn vị uy tín trong lĩnh vực này để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra tối ưu nhất. 

Bài viết liên quan :

ca-phe-hoa-tan-dang-la-thuc-uong-yeu-thich-cua-nhieu-nguoi-tieu-dung-viet-nam

Cà phê hòa tan đang là thức uống yêu thích của nhiều người tiêu dùng Việt Nam

1. Yêu cầu khắt khe cho đơn vị rang cà phê gia công

Ngành công nghiệp gia công cà phê hòa tan đang dần quay trở lại và khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Đây là một “miếng bánh béo bở” khi nhu cầu người tiêu dùng về sản phẩm này tăng dần theo thời gian. Điều này cũng tạo ra nhiều cơ hội lẫn thách thức cho doanh nghiệp. Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, Luật An toàn thực phẩm quy định các cơ sở sản xuất phải có giấy phép đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và đáp ứng các yêu cầu cụ thể như sau:

 • Khu vực xây dựng nhà máy và cơ sở sản xuất phải được đặt tại các địa điểm theo yêu cầu để đảm bảo an toàn và vệ sinh thực phẩm;
 • Thiết kế, sắp xếp các xưởng và thiết bị phù hợp theo quy tắc một chiều từ giai đoạn nhập khẩu nguyên liệu đến khi hoàn thành sản phẩm để tạo thuận lợi cho quy trình sản xuất cà phê, chế biến và làm sạch.
 • Hệ thống cấp nước đủ để sản xuất và sử dụng trong vệ sinh công nghiệp;
 • Hệ thống thông gió và hút bụi;
 • Hệ thống chiếu sáng;
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy;
 • Hệ thống xử lý chất thải;
 • Nhân viên phải có kiến thức về vệ sinh và an toàn thực phẩm: Đội ngũ gia công cà phê hòa tan phải được đào tạo kỹ lưỡng và có giấy chứng nhận tham dự khóa đào tạo về vệ sinh và an toàn thực phẩm.
 • Những người trực tiếp tham gia vào quá trình chế biến cà phê hòa tan phải có giấy chứng nhận về sức khỏe.

cac-don-vi-gia-cong-ca-phe-phai-dap-ung-tieu-chuan-nghiem-ngat

Các đơn vị gia công cà phê phải đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt 

2. Quy trình sản xuất cà phê đúng chuẩn 

Để đưa những túi cà phê hòa tan đến tay người tiêu dùng, các thương hiệu cà phê lẫn nhà sản xuất đều cùng nhau trải qua quy trình nhiều bước phức tạp dưới đây: 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nhân công sẽ chọn lọc tỉ mỉ nguồn nguyên liệu đầu vào để đảm bảo chất lượng sản phẩm được tốt nhất. Các hạt cà phê sẽ được duy trì ở độ ẩm ổn định dưới 13% để sản phẩm không bị hư hỏng trong quy trình sản xuất cà phê. Lưu ý rằng hạt cà phê được chọn ở giai đoạn này cũng phải đảm bảo được màu sắc và kích thước của tiêu chuẩn, ít bị hư hỏng bởi sâu bệnh. 

Bước 2: Làm sạch, phân loại

Hạt cà phê sau khi được sàng lọc cẩn thận, sẽ được chuyển sang giai đoạn làm sạch bằng phương pháp khí động. Trong quá trình này, hạt cà phê sẽ được phân thành bốn loại khác nhau dựa trên chất lượng và màu sắc của hạt. Nhân công sẽ tiến hành loại bỏ các hạt bụi bẩn chứa trong cà phê.

hat-ca-phe-nguyen-lieu-duoc-tuyen-chon-ky-luong-truoc-khi-dua-vao-xu-ly

Hạt cà phê nguyên liệu được tuyển chọn kỹ lưỡng trước khi đưa vào xử lý 

Bước 3: Rang

Quá trình rang hạt cà phê đặc biệt chú trọng đến nhiệt độ được sử dụng để rang phải đảm bảo trong khoảng 150-180oC để hạt được khô rang đều đặn. Sau khi hoàn thành đợt rang, cần khoảng 0,5 lít nước lọc sẽ được bơm vào để làm sạch.

Bước 4: Làm nguội

Giai đoạn làm nguội bằng không khí lưu thông qua lưới và khuấy đều các tạp chất. Phương pháp làm nguội hiện đại này sẽ giúp giữ cho mùi thơm của cà phê nguyên vẹn và bảo quản nó trong một thời gian dài hơn. Ở giai đoạn làm mát, nước dùng để hạ nhiệt thường có nhiệt độ 70-80oC, đủ để cà phê nguội.

Bước 5: Xay

Trong bước này, các thương hiệu sẽ sử dụng máy xay trục hiện đại và hiện đại để nghiền từng hạt cà phê nhuyễn mịn. Trong đó, tỷ lệ vỏ và bụi phải được giữ ở mức dưới 0,7% và đảm bảo hạt cà phê không có bất kỳ tạp chất nào.

qua-trinh-rang-xay-nguyen-lieu-deu-duoc-thuc-hien-bang-may-moc

Quá trình rang xay nguyên liệu đều được thực hiện bằng máy móc

Bước 6: Trích ly

Áp suất nồi hơi được đặt từ 16-18kg / cm2 với nước nóng khoảng 250-280l/ h. Trong đó, mỗi nồi hoạt động chứa khoảng 70kg cà phê và được chiết xuất trong thời gian dài 45 phút. Điều này nhằm đảm bảo dung dịch và cà phê được lấy ra trong bình cuối cùng với áp suất 12-14 atm và nhiệt độ 90-100oC .

Bước 7: Làm lạnh

Quá trình làm mát sử dụng điều hòa không khí để làm mát chất lỏng đến 50oC .

Bước 8: Lọc dịch

Giai đoạn lọc cà phê giúp loại bỏ vỏ và dư lượng trong quá trình chiết.

Bước 9: Điều chỉnh nồng độ

Sau quá trình lọc, dung dịch cà phê được lấy ra từ bốn bình chiết sẽ được trộn với dung dịch để tạo ra nồng độ đồng đều. Nồng độ khoảng 23% chất tan sau đó được đưa vào bể.

Bước 10: Bảo quản lạnh

Trong quá trình bảo quản lạnh, dung dịch sẽ được kiểm tra độ pH, chất lượng và nhiệt độ.

Bước 11: Sấy phun hoặc sấy lạnh

Dung dịch trích ly cà phê sau khi đặt được nồng độ chất tan tiêu chuẩn sẽ được đem đi sấy. Công nghệ sấy thường được sử dụng là công nghệ sấy phun và công nghệ sấy lạnh. Sản phẩm quá trình sấy thu được chiết xuất cà phê hòa tan dạng bột nguyên chất.

Bước 12: Phối trộn – đóng gói

Quá trình trộn bán thành phẩm để giúp tạo sự đồng nhất về mật độ, chất lượng, hương vị cà phê, độ axit. Bột cà phê bán thành phẩm được sàng để loại bỏ vón cục. Sau đó, nó sẽ được đưa vào túi PE để đóng gói. Khi trộn, cần tính toán ít nhất 4 tham số sau :

 • Tổng hàm lượng đường
 • Hàm lượng chất béo
 • Hàm lượng caffein
 • Hương vị cà phê hòa tan: hương vị cà phê, hương vị sữa, hương vị kem vani, hương vị bơ, hương vị hạt dẻ ,…

Bước 13: Bảo quản thành phẩm

Thành phẩm sẽ được lưu trữ trong kho lạnh với nhiệt độ 18-20oC và độ ẩm không khí khoảng 80%.

bot-ca-phe-min-la-thanh-pham-sau-qua-trinh-gia-cong-ca-phe-ky-cong

Bột cà phê mịn là thành phẩm sau quá trình gia công cà phê kỳ công 

3. Gia công cà phê hòa tan là bước đi thông minh

Tính đến thời điểm hiện tại, thị trường cà phê Việt Nam đang bị “thống trị’ bởi 2 phân khúc cà phê rang xay và cà phê hòa tan. Trong đó, ⅔ thị phận thuộc về cà phê rang xay và ⅓ còn lại được nắm giữ bởi cà phê hòa tan. Đặc biệt, rất nhiều thương hiệu lớn gia nhập thị trường sản phẩm hòa tan tiềm năng như Trung Nguyên, Nestlé, Mê Trang, Vinacafé, Maccoffee, Highlands Coffee… Dù số lượng doanh nghiệp bước vào ngành hàng này tăng lên hàng năm song top 3 vẫn thuộc về Trung Nguyên, Nestlé và Vinacafé. 

Xét ở khía cạnh địa lý, châu Á và châu Phi là những thị trường tiềm năng nhất bởi lượng tiêu thụ cà phê hòa tan ở các quốc gia này chưa nhiều. So với thị trường cạnh tranh và thị hiếu khó tính tại các quốc gia châu Âu, các startup sẽ dễ dàng thành công hơn khi đầu tư cho sản phẩm cà phê hòa tan tại 2 khu vực này. 

nguoi-tieu-dung-chau-a-chua-tieu-thu-nhieu-san-pham-ca-phe-hoa-tan

Người tiêu dùng châu Á chưa tiêu thụ nhiều sản phẩm cà phê hòa tan

Với những lợi thế thị trường này, các doanh nghiệp có thể mạnh dạn khai thác ngách cà phê hòa tan. Trong đó, hợp tác với đơn vị uy tín và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công là điều phải làm. Với công nghệ cà phê hòa tan hiện đại và sự thấu hiểu thị trường, Win R&D là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong mảng gia công và R&D hiện nay. 

Không chỉ đúng đầu trong phương thức sản xuất ODM, Win còn tập hợp đội ngũ chuyên gia R&D dày dặn kinh nghiệm. Hợp tác cùng Win R&D, thành quả nhận được sẽ là những giải pháp được “đo ni đóng giày” cho doanh nghiệp của bạn.

doi-ngu-win-r-d-voi-kinh-nghiem-lau-nam-trong-nganh

Đội ngũ Win R&D với kinh nghiệm lâu năm trong ngành

Cà phê hòa tan đang trở thành xu hướng giàu tiềm năng phát triển trong ngành công nghiệp F&B năm 2021. Với sự cải tiến vượt bậc của công nghệ sản xuất và nhu cầu người tiêu dùng, thị trường này sẽ còn tăng trưởng nhanh chóng hơn nữa trong nhiều năm tới. Nếu doanh nghiệp của bạn đang ấp ủ kế hoạch “tấn công” lĩnh vực này và cần tìm đối tác gia công cà phê hòa tan uy tín, hãy liên hệ ngay với Win R&D nhé!

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.