Ngành thực phẩm và đồ uống đang là một trong những lĩnh vực trọng điểm được đầu tư thúc đẩy xuất khẩu trực tuyến hiện nay. Để tồn tại được trong ngành này dưới mức độ cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, doanh nghiệp đòi hỏi cần phải tập trung nghiên cứu và phát triển thị trường không ngừng theo xu hướng tiêu dùng mới.

Để hiểu rõ hơn về thị trường này, hãy cùng WIn R&D sơ lược qua về báo cáo xu hướng tiêu dùng đồ uống và thực phẩm trong năm 2022 vừa qua tại bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan: 

Ngành thực phẩm và đồ uống đã có tốc độ phát triển mạnh mẽ trong những năm qua (Nguồn: Internet)

Ngành thực phẩm và đồ uống đã có tốc độ phát triển mạnh mẽ trong những năm qua (Nguồn: Internet)

1. Yếu tố chi phối xu hướng tiêu dùng 

Hậu đại dịch Covid, thói quen đặt hàng trực tuyến đã và đang dần trở thành một phần trong đời sống hàng ngày. Đặc biệt là tại các thành phố lớn của Việt Nam. Người Việt bắt đầu có thói quen sử dụng các ứng dụng đặt hàng trực tuyến như Grab, Shopee, Loship,… thường xuyên hơn bao giờ hết. 

Theo báo cáo về nghiên cứu và phát triển thị trường cho thấy, người dùng không chỉ đặt món ăn thường xuyên hơn, mức chi tiêu cho mỗi đơn hàng cũng nhiều hơn so với những năm trước đây. Có thể thấy, thói quen mua sắm của người tiêu dùng đã bị ảnh hưởng không hề nhỏ sau một năm đại dịch và cách ly. 

Xu hướng mua sắm qua các ứng dụng xuất hiện trong hầu hết mọi lĩnh vực kinh doanh (Nguồn: Grab)

Xu hướng mua sắm qua các ứng dụng xuất hiện trong hầu hết mọi lĩnh vực kinh doanh (Nguồn: Grab)

Những lý do chính cho việc xu hướng mua hàng trực tuyến trên các ứng dụng công nghệ được kết luận bao gồm: sự thuận tiện, nhanh chóng, phục vụ cho các buổi gặp gỡ và liên quan mà không tốn nhiều công sức chuẩn bị. Bên cạnh đó, các ưu đãi lớn thường niên và vào dịp lễ Tết cũng thúc đẩy thói quen mua sắm trực tuyến của người dùng theo báo cáo nghiên cứu và phát triển thị trường.

Người tiêu dùng có thói quen giao nhận hàng nhờ sự thuận tiện và nhanh chóng (Nguồn: Internet)

Người tiêu dùng có thói quen giao nhận hàng nhờ sự thuận tiện và nhanh chóng (Nguồn: Internet)

2. Xu hướng tiêu thụ sản phẩm 

Trong những năm vừa qua, thị trường thực phẩm đã có nhiều bước tiến lớn, dần trở thành một ngành kinh tế quan trọng với nhiều tiềm năng phát triển. Nhu cầu mua sắm các loại đồ uống, thực phẩm ăn uống trên các trang thương mại điện tử hoặc ứng dụng công nghệ cũng duy trì mức độ tăng trưởng dù đại dịch Covid đã qua đi. 

Trong đó, các loại thực phẩm được ưa chuộng hàng đầu tư thịt lợn, rau củ, trái cây, sữa, nước uống đóng chai,… cũng có sự tăng trưởng trên các nền tảng mua sắm trực tuyến. Điều này đã tạo nên cơ hội lớn cho các doanh nghiệp tập trung vào lĩnh vực R&D thực phẩm để tạo ra những sản phẩm tiếp cận tốt hơn với xu hướng mua hàng toàn cầu.

Người tiêu dùng có xu hướng tiêu thụ các sản phẩm tiêu dùng nhanh, các món ăn nhẹ hoặc đồ ngọt vẫn luôn nằm trong thực đơn hàng ngày. Bên cạnh đó, các món ăn truyền thống của Việt Nam cũng khá được ưa chuộng vào một số dịp lễ đặc biệt. 

Thị trường bia đang quay trở lại sôi động hơn với nhiều hoạt động mới mẻ (Nguồn: Internet)

Thị trường bia đang quay trở lại sôi động hơn với nhiều hoạt động mới mẻ (Nguồn: Internet)

Trà sữa vẫn giữ vững thương hiệu “đồ uống quốc dân” khi đứng đầu tiêu thụ trong báo cáo nghiên cứu thị trường trà sữa năm 2022. Cứ mỗi phút sẽ có hơn 20 ly trà sữa được bán ra từ các ứng dụng đặt hàng trực tuyến. Đặc biệt là vào các ngày Tết, “cơn sốt” trà sữa sẽ tăng đột biến khi có đến 1 phần 3 lượng đơn dịp Tết là trà sữa. 

Thị trường bia tại Việt Nam đang trên đà phục hồi sau một thời gian biến động do đại dịch Covid. Xu hướng tiệc tùng và hội họp của người Việt cũng góp phần thúc đẩy tiêu thụ ngành đồ uống có cồn trong nước. Bia là thực phẩm đứng đầu tiêu thụ trong năm 2022 với hơn 21.600 lon bia được bán ra mỗi ngày trên nền tảng trực tuyến.

Sau một thời gian “ngủ đông”, hiện nay thị trường bia đang sôi động hơn bao giờ hết nhằm đẩy mạnh tiêu thụ và bắt kịp xu hướng mua hàng của người tiêu dùng. Tập trung nghiên cứu và phát triển thị trường theo xu hướng mua hàng của người dùng sẽ giúp các doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận được khách hàng mục tiêu hơn.

3. Tạm kết

Thói quen mua hàng của người tiêu dùng luôn thay đổi theo thời gian, thậm chí là theo mùa hoặc theo tháng. Nghiên cứu xu hướng thị trường đóng vai trò quan trọng trong việc định hình và phát triển sản phẩm, nâng cao doanh thu. 

Bên cạnh đó, nghiên cứu thị trường còn giúp doanh nghiệp nắm bắt tâm lý mua hàng, từ đó có kế hoạch thay đổi công thức sản phẩm như bao bì, hương vị, chất lượng và cải thiện giá thành sản phẩm. Đây cũng là yếu tố cốt lõi để doanh nghiệp cải thiện thị phần và khẳng định vị thế trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống có phần khắc nghiệt này.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu và phát triển công nghệ chưa bao giờ là đơn giản, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khi đó, những trung tâm chuyển giao công nghệ thực phẩm đóng vai trò là đối tác chiến lược giúp doanh nghiệp có thể phát triển và bước chân vào thị trường một cách dễ dàng hơn. 

Tùy theo nhu cầu từ phía doanh nghiệp, các đơn vị nghiên cứu và phát triển sẽ hỗ trợ toàn phần giúp doanh nghiệp nghiên cứu công nghệ sản xuất thực phẩm hoặc đồ uống phù hợp với xu hướng người dùng hiện nay.

Trung tâm nghiên cứu và phát triển giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Trung tâm nghiên cứu và phát triển giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp

(Nguồn: Internet)

Bên trên là những thông tin hữu ích về xu hướng tiêu dùng đồ uống và thực phẩm năm 2022. Có thể thấy xu hướng tiêu thụ sản phẩm của người tiêu dùng luôn không ngừng thay đổi, để bắt kịp thói quen khách hàng, công tác nghiên cứu và phát triển thị trường là điều không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp. 

Nếu có bất kỳ khó khăn gì, hãy liên hệ với Win R&D để được hỗ trợ và tư vấn giải pháp tốt nhất dành cho doanh nghiệp.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.