Sau hơn 2 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19, thế giới đang lấy lại sự cân bằng trong kinh tế và các ngành sản xuất. Trong đó, kinh doanh các sản phẩm nước đóng chai đang ngày càng bình ổn bởi nhu cầu người tiêu dùng quay trở lại. 

Cuộc đua trở lại thị trường đồ uống Việt Nam của các ông lớn đã kéo theo sự nhộn nhịp của đa dạng các mặt hàng sản phẩm, thị trường tăng trưởng trở lại đi kèm với nhiều sức ép và những cơ hội cho doanh nghiệp giai đoạn cuối năm 2022. Theo dõi các thông tin đáng chú ý về ngành hàng trong bài viết dưới đây!

Bài viết liên quan: 

nganh-nuoc-giai-khat-viet-nam-chiu-nhieu-suc-ep-va-kho-khan

Ngành nước giải khát Việt Nam chịu nhiều sức ép và khó khăn 

1. Bản tin thị trường nước giải khát

Mặc dù không nằm trong top 10 đất nước sở hữu mức doanh thu nước giải khát cao nhất trong lĩnh vực tiêu thụ nước giải khát. Nhưng Việt Nam cũng có số liệu khá ấn tượng và tăng đều qua các năm. Cụ thể bình quân người Việt sẽ tiêu thụ khoảng 23 lít nước đóng chai/người/năm ( Theo số liệu từ báo cáo Ngành Đồ uống Việt Nam phục hồi và phát triển trong thời kỳ mới” do Hiệp hội Bia – Rượu – Nước Giải Khát Việt Nam công bố).

Tình đến thời điểm năm 2020, có gần 2000 đơn vị sản xuất nước giải khát tại Việt Nam. Cụ thể theo thống kê năm 2020 có 85% sản lượng nước đóng chai tiêu thụ từ nước ngọt, nước ép hoa quả, trà uống liền, nước tăng lực, bia…. Còn lại 15% nước khoáng chiếm phần còn lại trên tổng tiêu thụ. Ngành đồ uống có cồn và không cồn đã có sự góp phần lớn chiếm 4,5% trong lĩnh vực kinh doanh, sản xuất điều này tương ứng với doanh thu hơn 20 tỷ đồng. 

Thị trường đồ uống Việt Nam luôn được đánh giá có tiềm năng phát triển cao, khi trong Nhật Bản và Pháp chỉ kỳ vọng đạt mức tăng trưởng 2%/ năm, thì Việt Nam giữ vững phong độ duy trì được từ 6 – 7%/ năm. Đặc biệt với mức tiêu thụ này thì vào năm 2021 sản lượng các loại nước giải khát tại Việt Nam có thể đạt từ 8,3 – 9,2 tỷ lít/năm. 

Trong đó, thị trường nước có gas chiếm 23,74 % nhưng không phải là con số lớn nhất trong các loại nước đóng chai trên thị trường. Sản phẩm trà chiếm đến 36,97%, nước tăng lực 18,28 %, nước ép hoa quả là 10,91 % và nước khoáng là 5,45 % . Đặc biệt khi ngày càng có nhiều sản phẩm được nghiên cứu ra đời, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay. 

Đến nay, các cơ sở sản xuất đồ uống đóng chai đã đạt đến con số 1800. Đây là con số khá ấn tượng và thể hiện những tiềm năng phát triển mà Việt Nam mang lại cho các sản phẩm nước giải khát hiện nay. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của đa dạng các loại phân khúc thị trường nước giải khát cũng mang đến sự thúc đẩy lớn trong quá trình sản xuất, kinh doanh sản phẩm đóng chai. 

nganh-nuoc-giai-khat-nhieu-tiem-nang-nhung-khong-kem-cac-thu-thach-tu-khach-hang

Ngành nước giải khát nhiều tiềm năng nhưng không kém các thử thách từ khách hàng 

2. Sức ép và khó khăn từ người dùng

Có thể thấy dựa trên những số liệu trên Việt Nam hiện đang là một trong những đất nước có ngành sản xuất nước giải khát bình ổn, phát triển tốt. Điều này mặc dù mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng gây nên sức ép, khó khăn cho các doanh nghiệp từ phía người dùng. 

Nhiều ông lớn, độc quyền

Hiện nay các doanh nghiệp mới khá khó khăn trong việc “chen chân” và thu hút người tiêu dùng. Bởi các “ông lớn” có danh tiếng, quy mô và sản phẩm độc quyền, đa dạng đã chiếm được sự tin tưởng lựa chọn của nhiều khách hàng. 

Trong đó có thể kể đến PepsiCo xuất hiện tại thị trường đồ uống Việt Nam chỉ với hai sản phẩm là Pepsi và 7-Up, nhưng đến năm 2016 thương hiệu đã cho ra đời 11 nhãn hiệu sản phẩm nước đóng chai khác nhau cho người dùng dễ dàng lựa chọn. 

Người tiêu dùng ngày một khó tính và “thông minh hơn”

Hiện nay các thương hiệu ngoài việc tạo nên một loại nước uống ngon là không đủ, mà cần đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc rõ ràng và tốt sức khỏe cho người tiêu dùng. Đây cũng là một trong những yếu tố khá được quan tâm trên thị trường ngày càng đa dạng thương hiệu nước đóng chai.

Bên cạnh đó, người dùng cũng đang ngày càng khó tính hơn trong việc lựa chọn sản phẩm. Theo như nghiên cứu thị trường Mintel thì ngành ẩm thực và nước giải khát đã thay đổi 12 xu hướng. Trong đó, trào lưu sử dụng các loại nước có chứa thành phần, nguyên liệu tự nhiên, an toàn cho sức khỏe được người tiêu dùng coi trọng và đề cao.

su-thay-doi-cua-nguoi-tieu-dung-gay-kho-khan-cho-doanh-nghiep

Sự thay đổi của người tiêu dùng gây khó khăn cho doanh nghiệp 

Ngày càng chú ý đến nhãn hàng, nguyên liệu

Nếu trước đây thị trường nước đóng chai dễ dàng tiếp cận đa dạng các sản phẩm cho khách hàng, thì hiện nay doanh nghiệp phải đối mặt với sự khắt khe của người dùng. Cụ thể đa phần thị trường nước giải khát đang ngày càng hướng về lựa chọn sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín, rành mạch trong quy trình sản xuất. Đồng thời, chọn lọc nguyên liệu nguyên liệu đúng chuẩn và cung cấp thông tin thành phần, có cam kết chất lượng. 

Do tiếp cận với thị trường đa dạng, sự trung thành đối với thương hiệu ngày càng giảm 

Nếu muốn tiếp cận với “miếng bánh” nước giải khát hiện nay thì các sản phẩm phải đa dạng, đặc sắc, đánh vào nhiều nhu cầu lựa chọn khác nhau từ người dùng. Song, sự đa dạng này cũng khiến cho lòng trung thành của khách hàng ngày càng giảm, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc duy trì lượng khách hàng ổn định.

Với sức ép từ thị trường và người tiêu dùng hiện nay việc nghiên cứu sản xuất thử nghiệm nước giải khát rất cần thiết. Bởi để đáp ứng nhu cầu, sở thích và tạo nên sự đổi mới trong các sản phẩm doanh nghiệp cần cho ra mắt những dòng nước mới, chất lượng, an toàn với sức khỏe. 

Trong đó, Win R&D nổi bật với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất các loại nước đóng chai trên thị trường. Từ đó đảm bảo doanh nghiệp được đáp ứng về mặt hương vị, chất lượng, nguồn gốc và tính an toàn cho người tiêu dùng. 

Không những vậy, Win R&D còn đảm bảo giúp các thương hiệu gây nên ấn tượng trên thị trường nhờ sự sáng tạo, đổi mới không ngừng trong hương vị các loại nước giải khát. Cùng với mức chi phí tối ưu, thời gian nhanh chóng thì đây chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt cho quá trình tiếp cận, phát triển của các thương hiệu nước đóng chai. 

win-r-d-la-lua-chon-hang-dau-trong-nghien-cuu-va-phat-trien-san-pham-trong-linh-vuc-nuoc-giai-khat-viet-nam

Win R&D là lựa chọn hàng đầu trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm trong lĩnh vực nước giải khát Việt Nam

Tiềm năng phát triển của thị trường đồ uống Việt Nam có cơ hội lớn mạnh nếu các doanh nghiệp biết cách khắc phục các khó khăn. Đồng thời, tạo nên những sản phẩm mới lạ, thu hút và đảm bảo chất lượng về hương vị, độ an toàn đối với sức khỏe người dùng. Để có thêm thông tin hãy cùng truy cập website Win R&D nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.