Các công ty sản xuất nước giải khát đều muốn nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí hoạt động và tăng tỷ suất lợi nhuận kinh doanh. Một phương pháp đã được chứng minh có thể giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu. Đó là tuân thủ nguyên tắc của sản xuất tinh gọn. Thế nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đã tiếp cận và áp dụng tốt các nguyên tắc nòng cốt của phương pháp này.

Vậy 5 nguyên tắc cốt lõi đó là gì và làm sao để phòng tránh các lỗi sai thường gặp khi áp dụng phương pháp này? Cùng Win R&D tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Bài viết liên quan: 

cach-giai-quyet-5-loi-thuong-gap-trong-san-xuat-thuc-pham-tinh-gon-win-rd

Cách giải quyết 5 lỗi thường gặp trong sản xuất thực phẩm tinh gọn

1. Năm nguyên tắc trọng tâm của sản xuất tinh gọn

Sản xuất tinh gọn là phương pháp giúp nâng cao hiệu quả của quá trình sản xuất bằng cách tăng năng suất và giảm lãng phí nguyên liệu đầu vào. Phương pháp này được lấy cảm hứng từ mô hình vận hành của Toyota năm 1930, còn được mệnh danh là “Phương thức Toyota”.

Cụ thể, sản xuất tinh gọn dựa trên năm nguyên tắc cốt lõi:

 • Giá trị: Quá trình sản xuất hướng tới một giá trị cụ thể mà khách hàng mong muốn.
 • Dòng giá trị: Xác định dòng giá trị cho từng sản phẩm, từ đó loại bỏ tất cả các bước không cần thiết và không mang lại bất kì giá trị nào cho khách hàng.
 • Dòng chảy: Khi các bước gia tăng giá trị cho khách hàng được xác định, hãy làm cho quá trình sản xuất sản phẩm diễn ra liên tục.
 • Sức kéo:  Đây là những yếu tố được đưa vào giữa các bước, nhằm mang lại những tác động tích cực cho dòng chảy liên tục.
 • Sự hoàn thiện: Mục tiêu của sản xuất tinh gọn là cải tiến liên tục để hướng tới sự hoàn hảo. Nguyên lý cốt lõi này là nhằm biến phương pháp trên trở thành một phần thiết yếu của văn hóa tổ chức, không chỉ dừng lại là một mục tiêu ngắn hạn.

Áp dụng các nguyên tắc tinh gọn trong sản xuất có nghĩa là áp dụng năm nguyên lý cốt lõi này làm động lực cho mọi quy trình sản xuất thử nghiệm của doanh nghiệp.

nam-nguyen-tac-cot-loi-cua-san-xuat-tinh-gon-win-rd

Năm nguyên tắc cốt lõi của sản xuất tinh gọn

2. Lợi ích của sản xuất tinh gọn trong F&B

Sản xuất tinh gọn mang lại nhiều lợi ích cho bất kỳ quy trình sản xuất nào, trong đó có ngành F&B, như:

 • Giảm hàng tồn kho: sản xuất tinh gọn giúp quy trình sản xuất và chuỗi cung ứng đạt hiệu quả cao. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải có một kho dự trữ hàng tồn kho khổng lồ với chi phí đắt đỏ. 
 • Giảm chi phí lao động: Các nguyên tắc tinh gọn giúp tăng năng suất lao động, từ đó giảm chi phí nhân công.
 • Giảm thời gian sản xuất: Các quy trình hiệu quả với năng suất cao khiến quy trình sản xuất mất ít thời gian hơn.
 • Tiết kiệm không gian nhờ việc loại bỏ các bước không cần thiết khỏi quy trình sản xuất.
 • Cải tiến chất lượng: Sản xuất tinh gọn luôn theo đuổi mục tiêu mang lại giá trị cao hơn cho khách hàng. Bởi vậy việc nâng cao chất lượng sản phẩm trở thành ưu tiên hàng đầu khi nghiên cứu R&D.

san-xuat-tinh-gon-mang-lai-nhieu-loi-ich-cho-bat-ky-quy-trinh-san-xuat-nao-win-rd

Sản xuất tinh gọn mang lại nhiều lợi ích cho bất kỳ quy trình sản xuất nào

Để kiểm chứng, Hewlett-Packard đã áp dụng các nguyên tắc tinh gọn trong quy trình sản xuất của họ. Kết quả mang lại khiến nhiều người kinh ngạc về độ ưu việt của nó:

 • Giảm hàng tồn kho lên đến 75%.
 • Giảm chi phí lao động lên đến 50%.
 • Tiết không gian sản xuất lên đến 50%.
 • Tăng sản lượng lên 100%.
 • Tăng số lượng lô hàng lên đến 20%.

3. Những lỗi thường gặp và cách phòng tránh

Mặc dù sản xuất tinh gọn mang lại nhiều lợi ích, nhưng các công ty sản xuất nước giải khát luôn gặp phải một số sai lầm trong quá trình thực hiện. Dưới đây là 5 lỗi phổ biến mà bạn cần lưu ý và cách phòng tránh chúng.

3.1. Thiếu tính chiến lược

Các nhà lãnh đạo có thể biết đến thuật ngữ “sản xuất tinh gọn” vì họ đã được nghe về nó trong một cuộc hội thảo hoặc bởi nó là một từ thông dụng trong ngành. Tuy nhiên, họ lại không đặt ra bất kỳ mục tiêu hoặc mục đích cụ thể nào khác ngoài việc thực hiện sản xuất tinh gọn như lý thuyết chỉ ra.

Vậy các để phòng tránh là phải xác định rõ ràng mục tiêu và kỳ vọng cả về mặt định lượng và chất lượng trước khi triển khai sản xuất tinh gọn. Khi Coca-Cola đưa các nguyên tắc tinh gọn vào quy trình của mình, họ đã xác định vấn đề, sử dụng các kỹ thuật định lượng để đo lường và phân tích các chỉ số sản xuất. Sau đó, công ty sản xuất thử nghiệm thức uống này mới bắt đầu triển khai mô hình này vào thực tế sản xuất với một chiến lược rõ ràng nhất.

xac-dinh-ro-rang-muc-tieu-va-ky-vong-truoc-khi-trien-khai-san-xuat-tinh-gon-win-rd

Xác định rõ ràng mục tiêu và kỳ vọng trước khi triển khai sản xuất tinh gọn

3.2. Không có sự kết nối với nhân viên thực thi và nhà lãnh đạo

Một sai lầm phổ biến khác cũng bắt nguồn từ phía ban lãnh đạo công ty. Đó là áp dụng cách tiếp cận từ trên xuống trong việc triển khai sản xuất tinh gọn. Điều này cho thấy sự thiếu kết nối giữa mục tiêu của công ty và nhân viên trực tiếp thi hành nó. 

Cách phòng tránh là làm cho nhân viên hiểu họ phải làm những gì và tại sao phải thực hiện sản xuất tinh gọn. Các buổi hội thảo và đào tạo chuyên sâu là lời khuyên hữu ích mà chúng tôi dành cho bạn.

3.3. Đặt KPI sai

Hoạt động của sản xuất có rất nhiều số liệu cần được theo dõi. Tuy nhiên, tập trung vào các số liệu này không tạo thêm giá trị cho khách hàng, mà là một sự lãng phí thời gian và nguồn lực. Để tránh lỗi sai này, các công ty sản xuất nước giải khát cần phải xác định các chỉ số sẽ mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng. 

3.4. Xây dựng văn hóa tinh gọn sai cách

Trong khi thực hiện, một số công ty coi các nguyên tắc tinh gọn như một bước bắt buộc để nâng cao hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, việc đó lại không cần thiết, mặc khác lại làm mất đi tính “tinh gọn” của phương pháp này.

Vì thế, hãy biến các nguyên tắc tinh gọn thành một phần của văn hóa tổ chức. Những nguyên tắc này không chỉ áp dụng cho bộ phận sản xuất mà có thể áp dụng cho cả các bộ phận khác.

3.5. Cải thiện đứt quãng

Một trong những nguyên lý chính của sản xuất tinh gọn là cải tiến liên tục. Nhưng lãnh đạo của một số doanh nghiệp lại né tránh nguyên tắc này sau khi đã đạt được một mục tiêu nào đó. Điều này sớm muộn sẽ dẫn đến sự suy thoái trong quy trình sản xuất. Các khắc phục là khiến nguyên tắc cải tiến liên tục trở thành mục tiêu cốt lõi mà doanh nghiệp hướng đến.

mot-trong-nhung-nguyen-ly-chinh-cua-san-xuat-tinh-gon-la-cai-tien-lien-tuc-win-rd

Một trong những nguyên lý chính của sản xuất tinh gọn là cải tiến liên tục

Xây dựng văn hóa tinh gọn là yếu tố quan trọng nhất để thúc đẩy hiệu quả của một quy trình sản xuất. Hy vọng rằng với những thông tin trên, các công ty sản xuất nước giải khát có thể hiểu rõ hơn về phương pháp này và áp dụng nó một cách hiệu quả vào thực tế. Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ đến hotline của Win R&D để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.