Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy mối quan tâm đến sức khỏe và dinh dưỡng của người tiêu dùng ngày nay hơn bao giờ hết. Nắm bắt được xu thế đó, nhiều doanh nghiệp trong thị trường sữa tập trung phát triển và áp dụng công nghệ sữa thực vật mới.  

Bên cạnh đó, các mối quan tâm về môi trường ngày càng được nâng cao. Để góp phần phát triển sứ mệnh bảo vệ sức khỏe người dùng và đảm bảo tính bền vững trở thành điều kiện trọng yếu, hãy theo chân Win R&D trong bài viết này để hiểu rõ hơn về vấn đề trên nhé!

Bài viết liên quan: 

chuan-bi-cho-nganh-sua-tot-nhat-voi-nhung-xu-huong-phat-trien-cong-nghe-sua-thuc-vat-win-rd

Chuẩn bị cho ngành sữa tốt nhất với những xu hướng phát triển công nghệ sữa thực vật 

1. Sức khỏe là chìa khóa thay đổi hướng tiếp cận người dùng

Không có gì đáng ngạc nhiên khi người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe hơn bao giờ hết, đặc biệt khi đại dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến. Thay vì chỉ cắt giảm những yếu tố có hại cho sức khỏe, người tiêu dùng ngày nay dần có xu hướng bổ sung nhiều hơn các dưỡng chất vào chế độ ăn uống nhằm tăng cường sức khỏe. 

Các thương hiệu đã nhanh chóng nắm bắt sự thay đổi sở thích này. Điều này đã thúc đẩy các công ty sản xuất gia công sữa thực vật nghiên cứu và phát triển các sản phẩm bổ sung các thành phần sữa như probiotics và protein. Những nhóm chất này sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. 

2. Nhãn sạch: yếu tố thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

2.1. Tính bền vững- đi đôi với sức khỏe khách hàng

Bên cạnh việc cải thiện sức khỏe của người tiêu dùng, nhãn sạch chính là một trong những yếu tố góp phần khiến hành tinh trở nên xanh, sạch hơn. Khi các mối quan tâm về môi trường ngày càng tăng, tính bền vững và sức khỏe hiện song hành với nhau.

Không dừng lại ở đó, tính bền vững cũng là một khía cạnh quan trọng đối với các doanh nghiệp trên thị trường F&B nói chung, và các công ty ngành sữa nói riêng. Cụ thể hơn, 24% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu đến từ ngành nông nghiệp, trong đó nguồn nguyên liệu được làm từ sữa chiếm khoảng 2%. 

nguoi-tieu-dung-van-yeu-thich-sua-du-co-nhieu-lua-chon-khac-nhau-win-rd

Người tiêu dùng vẫn yêu thích sữa dù có nhiều lựa chọn khác nhau

Điều này đã cho thấy rằng, ngành sản xuất đã ảnh hưởng ít nhiều và gây sức ép lớn đối với môi trường. Vậy ngành công nghiệp sữa cần có giải pháp nào để tối giảm lượng khí đã thải ra? Doanh nghiệp gia công sữa bột cần có sứ mệnh thế nào để đảm bảo sức khỏe cho khách hàng thông qua các sản phẩm dinh dưỡng?

Để trả lời cho câu hỏi trên, nhà sản xuất phải đánh giá lại hoạt động của họ dựa trên toàn bộ chuỗi cung ứng để đảm bảo rằng, các doanh nghiệp đều đang hướng đến giải pháp cho hành tinh xanh, giúp người tiêu dùng đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn và chung tay bảo vệ môi trường. 

2.2 Tính minh bạch của chuỗi cung ứng – từ cỏ đến thủy tinh  

Nắm rõ công nghệ sữa thực vật chính là chìa khóa để đưa ra cho doanh nghiệp bức tranh toàn cảnh hơn về chuỗi cung ứng. Đây là bước đệm để khám phá ra nền công nghệ mới. Từ đó, cung cấp một cái nhìn chân thực hơn cho doanh nghiệp trong các hoạt động và quy trình sản xuất để thực hiện và áp dụng cải tiến khoa học.

Bằng cách thu thập các loại dữ liệu về đa dạng sinh học tại trang trại, bạn có thể theo dõi lượng khí thải, cân bằng nitơ trong đất, phát thải amoniac, tỷ lệ protein do đất sản xuất ra, tỷ lệ đồng cỏ vĩnh viễn, tỷ lệ quản lý thiên nhiên và cảnh quan. Điều này cung cấp cho doanh nghiệp những kiến thức cần thiết và chi tiết nhất trong quá trình thực hiện cải tiến.

Tóm lại, có một bức tranh tổng quát về chuỗi cung ứng sẽ giúp cải thiện quy trình vận chuyển các nguyên liệu từ sữa, cũng như áp dụng công nghệ sữa từ thực vật mới nhất một cách hiệu quả. Ngoài việc sử dụng các nguồn nhiên liệu bền vững, việc giảm trọng lượng xe vận chuyển cũng giúp cắt giảm lượng khí CO2 được thải ra. 

3. Giải pháp từ trang trại

Để giúp thương hiệu phát triển bền vững hơn, doanh nghiệp cần có tư duy giải quyết từ nguồn gốc của vấn đề. Bắt kịp xu hướng tập trung vào thành phần sản xuất và chất lượng sản phẩm của sữa, bắt buộc các doanh nghiệp phải ưu tiên xem xét toàn bộ quá trình từ quy trình làm sữa thực vật đến các loại sữa từ trang trại.

nha-san-xuat-phai-co-tu-duy-giai-quyet-xuat-phat-tu-nguon-goc-van-de-hien-co-win-rd

Nhà sản xuất phải có tư duy giải quyết xuất phát từ nguồn gốc vấn đề hiện có, để thu hút người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm của mình.

Nguồn gốc làm nên các sản phẩm từ sữa được lấy từ các trang trại nuôi bò sữa. Chính vì thế, nhằm sản xuất được dòng sữa chất lượng, doanh nghiệp cần tối ưu quy trình chăn nuôi bò sữa, từ các thiết bị, công cụ đến xu hướng chuyển giao công nghệ mới vào sản xuất. Điều này sẽ giúp cho nguồn sữa tạo nên mang lại chất lượng vượt trội và hiệu quả kinh tế cao.

Giải pháp cuối cùng chính là giảm thiểu tiêu thụ năng lượng trong trang trại. Từ định hướng công nghệ 4.0, doanh nghiệp cần chú trọng hơn về phát triển bền vững và giảm thiểu sự tác động đến môi trường.

Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp nên sử dụng những biện pháp tập trung vào tiêu chí giảm mức năng lượng tiêu thụ, tập trung đánh giá tổng thể các khía cạnh từ nhà máy để xây dựng chiến lược cắt giảm các hệ thống tiêu thụ. Quan trọng là vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm tạo nên.

nghien-cuu-phat-trien-nhung-buoc-chuyen-giao-cong-nghe-sua-thuc-vat-va-sua-bo-trong-thi-truong-sua-viet-nam-win-rd

Nghiên cứu phát triển những bước chuyển giao công nghệ sữa thực vật và sữa bò trong thị trường sữa Việt Nam.

Tóm lại, điều mà mỗi doanh nghiệp nên tập trung đến chính là xây dựng độ uy tín và chinh phục các khách hàng mục tiêu trên thị trường trong và ngoài nước. Vì vậy, đòi hỏi các doanh nghiệp trong ngành F&B sữa cần nắm bắt tốt sự thay đổi về nhu cầu của thị trường, để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho sản phẩm của mình làm ra. 

Khép lại những thông tin chia sẻ từ bài viết này, Win R&D mong muốn mang lại cái nhìn mới hơn trong lĩnh vực F&B ngành sữa nhằm phát triển những xu hướng phát triển công nghệ sữa thực vật trong ngành. Nếu còn có những thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn kịp thời nhất!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.