Hầu như ngươi tiêu dùng đã quá quen thuộc với những sản phẩm sữa trên thị trường hiện nay, vì thế nếu muốn có cơ hội và khả năng cạnh tranh cao trong một thị trường sữa dường như bão hòa thì yếu tố sáng tạo và mới lạ sẽ là tiên phong. Một trong những nghiên cứu mới tương đối thành công chính là sự kết hợp các loại thực vật với protein sữa để tạo ra sữa thực vật. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có định hướng này thì có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan:

su-ket-hop-hoan-hao-nao-se-tao-ra-san-pham-sua-thuc-vat-win-rd

Sự kết hợp hoàn hảo nào sẽ tạo ra sản phẩm sữa thực vật?

1. Nguyên liệu nghiên cứu

Trong quá trình nghiên cứu tạo ra các loại sữa nguồn gốc thực vật, nguyên liệu được chọn đầu tiên và chắc chắn cần có là sữa bò. Sữa bò với những thành phần mang giá trị dinh dưỡng cao cho con người mặc dù đã được sản xuất rất nhiều và phổ biến, nhưng với quá trình nghiên cứu và sáng tạo ra các loại sữa mới, vẫn phải dựa trên nguồn nguyên liệu cơ bản này.

Loại thực vật được chọn để nghiên cứu quá trình kết hợp với sữa bò tạo ra sản phẩm sữa thực vật là đậu Hà Lan. Đây là một loại thực vật mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng quý giá cho cơ thể như vitamin A, B, C,… và các khoáng chất cần thiết (Kali, Magie,…). Ngoài ra đậu Hà Lan còn giúp chuyển hóa carbohydrate để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Lựa chọn hai loại nguyên liệu này để thực hiện nghiên cứu tạo ra sữa thực vật bởi những đặc tính của chúng. 

Thứ nhất, thành phần protein của đậu Hà Lan có cấu trúc từ các chuỗi acid amin mạch nhánh và có tính ổn định cao và không gây dị ứng. 

Thứ hai, ngành sữa đang cần những giải pháp đổi mới để thu hút người tiêu dùng hơn, nên sữa bò sẽ là một loại nguyên liệu chính cho nghiên cứu là rất cần thiết.

su-on-dinh-ve-nguon-cung-cung-nhu-dac-tinh-cua-hai-loai-nguyen-lieu-win-rd

Sự ổn định về nguồn cung cũng như đặc tính của hai loại nguyên liệu này là sự lựa chọn thích hợp cho nghiên cứu 

2. Kết hợp thành công protein thực vật và protein sữa bò

Hiện nay, ngành sữa đang dần trở nên bão hòa, các sản phẩm sữa đã quá phổ biến nên không gây được sự chú ý cao. Đồng thời, xu hướng người tiêu dùng hiện nay dần dịch chuyển sang yếu tố bảo vệ môi trường, bền vững và yêu thích những sản phẩm có nguồn gốc thực vật hơn. Do đó ngành sữa cần có hướng đi mới, tạo ra những sản phẩm sữa thực vật tốt cho sức khỏe sẽ có thể thu hút được người tiêu dùng hơn.

Sự kết hợp giữa sữa bò và sữa protein thực vật có thể giải quyết những vấn đề liên quan đến nhu cầu người tiêu cùng cũng như thị trường ngành sữa. Nên đây được xem là sự thành công bước đầu đối với khía cạnh thị trường tiêu thụ. 

nganh-sua-dan-bao-hoa-va-doanh-thu-tu-sua-da-phan-anh-phan-nao-nhu-cau-cua-thi-truong-win-rd

Ngành sữa dần bão hòa và doanh thu từ sữa đã phản ánh phần nào nhu cầu của thị trường và cần có giải pháp cải thiện

(Nguồn số liệu: vietnambiz)

Tuy nhiên, protein thực vật của đậu Hà Lan nói riêng và các loại thực vật khác nói chung có độ hòa tan tương đối thấp nên quá trình hòa tan vào sữa sẽ gặp khó khăn, và đôi khi hương vị của những loại hạt thực vật sẽ có mùi lạ so với sữa truyền thống. Hai điều này chính là thách thức cho doanh nghiệp khi muốn sản xuất sữa protein thực vật

Nhưng may mắn là thành phần protein chính của sữa là các casein mixen với cấu trúc đặc biệt có thể kết hợp với protein của thực vật. Khi các casein mixen kết hợp với nhau tạo nên các khối cầu có thể mang vitamin và khoáng chất. Vì thế có thể sử dụng các casein mixen như một chất dẫn protein thực vật (từ đậu Hà Lan) vào trong sữa.

Sự thành công của cuộc thí nghiệm này đã mở ra cơ hội cho ngành sản xuất sữa với phân tử protein lai từ sữa bò và thực vật ( thường là các loại hạt). Việc tiếp theo của doanh nghiệp là ứng dụng một quy trình công nghệ sản xuất sữa thực vật phù hợp để tạo ra những sản phẩm sữa giàu dinh dưỡng và mang lại tính cạnh tranh cao.

Doanh nghiệp có thể tham khảo Chuyển giao công thức – Công nghệ sản xuất sữa hạt tại WIN R&D

su-ket-hop-thanh-cong-sua-cac-casein-co-trong-sua-va-thuc-vat-win-rd

Sự kết hợp thành công sữa các casein có trong sữa và thực vật đã mở ra một hướng đi mới cho ngành sữa

Có thể nói từ những nghiên cứu để kết hợp giữa protein sữa và thực vật đã góp phần giải quyết được những vấn đề của thị trường sữa hiện nay. Với sản phẩm sữa thực vật được nghiên cứu thành công sẽ có thể được đưa vào sản xuất hàng loạt nhằm tạo ra những sản phẩm sữa chất lượng đến người tiêu dùng.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang hướng đến thị phần sữa kết hợp với thực vật và muốn tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường ngành sữa, thì hãy liên hệ đến các chuyên gia tại Win R&D để cùng nhau đưa ra chiến lược tốt nhất.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn Win R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.