Dù chỉ mới phổ biến tại thị trường sữa Việt Nam cách đây 5 năm, sữa thực vật nói chung và sữa hạt nói riêng đều đạt được mức tăng trưởng ổn định về cả cung – cầu. Chỉ tính riêng trong năm 2018, “sữa hạt” nằm trong top 3 chủ đề về ăn uống được thảo luận nhiều nhất trên mạng xã hội (theo Younet Media). Nhu cầu thị trường tăng cùng với sự “lên ngôi” của xu hướng eat clean là tiền đề để nhiều doanh nghiệp F&B đầu tư vào quy trình gia công sữa thực vật để nâng cao chất lượng sản phẩm, tối ưu chi phí đầu vào và tạo vị thế cạnh tranh trên thị trường.

sua-thuc-vat-la-xu-huong-fb-quan-trong-trong-nhieu-nam-gan-day

Sữa thực vật là xu hướng F&B quan trọng trong nhiều năm gần đây

1. Quy trình sản xuất sữa thực vật thanh trùng  

Quy trình gia công và sản xuất sữa thực vật điển hình sẽ bao gồm 7 công đoạn. Hãy cùng Win R&D tìm hiểu ngay nhé!

1.1. Chọn nguyên liệu

Tùy theo thị hiếu người tiêu dùng mục tiêu của thương hiệu, hương vị và nguyên liệu làm sữa sẽ được tuyển chọn theo những tiêu chí nhất định. Trong đó, một số nguồn nguyên liệu tự nhiên phổ biến nhất trong gia công sữa thực vật là bắp non, đậu nành, hạt sen, gạo lứt, dừa, chuối…

1.2. Xử lý nguyên liệu

Tùy vào đặc điểm của từng loại thực vật, nhà sản xuất sẽ lựa chọn quy trình sơ chế sao cho phù hợp nhất mà vẫn giữ được dưỡng chất và hương vị của nguyên liệu. Theo đó, nguyên liệu thô có thể được ngâm hay nấu chín trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Xem thêm: Xu hướng sữa hạt đóng hộp trong thời gian tới

nguyen-lieu-lam-sua-thuc-vat-thuong-la-hat-va-trai-cay

Nguyên liệu làm sữa thực vật thường là hạt và trái cây

1.3. Xay lấy dịch – lọc

Nguyên liệu sẽ được xay bằng hệ thống máy móc hiện đại nhằm lấy được dịch sau khi xử lý. Tiếp theo, dịch này sẽ được lọc bằng vải lọc nhằm loại bỏ đi phần bã còn sót lại trong quá trình gia công sữa thực vật.

1.4. Phối trộn

Các thành phần như đường, sữa bột, nước, màu thực phẩm… sẽ được phối trộn cùng với dịch nguyên liệu nhằm tăng mùi vị và giá trị cho sản phẩm sữa. 

1.5. Thanh trùng

Với mục đích loại bỏ những vi sinh vật có hại trong sữa, sản phẩm sẽ trải qua công đoạn thanh trùng ở chế độ thanh trùng hợp lý, nhằm tránh hư hỏng trong quá trình này.

Xem thêm: Xu hướng sữa hạt đóng hộp trong năm 2021 – 2022

dung-dich-sua-duoc-thanh-trung-de-loai-bo-vi-sinh-vat-co-hai

Dung dịch sữa được thanh trùng để loại bỏ vi sinh vật có hại 

1.6. Làm sạch

Trong công đoạn tiếp theo, sản phẩm sẽ được đem đi làm lạnh nhanh. Giai đoạn này sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn còn sót lại vì phản ứng sốc nhiệt, cũng như giúp hạ nhiệt độ, không làm móp chai khi sản phẩm còn nóng. Đặc biệt, công đoạn này có vai trò quan trọng trong quy trình sản xuất sữa đậu nành.

1.7. Bảo quản

Cuối cùng, sản phẩm sẽ được rót vào chai và bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 4°C trong vòng 10 đến 20 ngày trước khi phân phối sản phẩm đến doanh nghiệp.

Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn đơn vị R&D sữa thực vật uy tín

sau-bao-quan-sua-duoc-dong-lon-hop-va-van-chuyen-den-diem-ban

Sau bảo quản, sữa được đóng lon/hộp và vận chuyển đến điểm bán 

2. Doanh nghiệp cần chú ý gì khi gia công sữa thực vật thanh trùng?

Đầu tiên, doanh nghiệp cần chú ý lựa chọn nguồn nguyên liệu chất lượng cao, đặc biệt là trong quá trình gia công sữa hạt. Hầu hết các loại hạt dùng làm sữa hiện nay (óc chó, macca…) đều được nhập khẩu từ nước ngoài do lượng cung trong nước không đủ. Do đó, nhiều doanh nghiệp lớn như Vinamilk và TH True Milk đều đầu tư vào trang trại trồng nguyên liệu riêng. 

Tiếp theo, yếu tố an toàn – vệ sinh thực phẩm cần được ưu tiên hàng đầu khi gia công sữa thực vật. Bên cạnh đó, với đặc thù riêng của từng loại sữa, các thiết bị sản xuất cần được lựa chọn để phù hợp để đảm bảo hương vị tự nhiên và giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu làm sữa. Đồng thời, điều này cũng giúp tạo ra sản phẩm cuối đồng bộ về chất lượng khi phân phối đến tay người tiêu dùng.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là đáp ứng xu hướng tiêu dùng hiện đại. Dưới ảnh hưởng của Covid, người tiêu dùng chú trọng đến chế độ ăn uống lành mạnh và các dòng sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Trong đó, có đến 66% người dùng trong nước ưu tiên các loại thực phẩm được làm 100% từ thiên nhiên. Trước nhu cầu ngày càng lớn này, các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ quy trình và công thức sản phẩm. 

Xem thêm: Clean label – Thách thức mới cho các nhà sản xuất đồ uống

nguon-cung-nguyen-lieu-lam-sua-thuc-vat-trong-nuoc-khong-du-dap-ung-la-thach-thuc-cho-doanh-nghiep

Nguồn cung nguyên liệu làm sữa thực vật trong nước không đủ đáp ứng là thách thức cho doanh nghiệp 

Luôn đổi mới trong nghiên cứu và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Win R&D – đơn vị gia công sữa thực vật uy tín,luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Liên hệ ngay với Win R&D để được tư vấn chi tiết về quá trình gia công sữa cũng như nhiều dòng sản phẩm khác nhé!

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.