Cập nhật và nắm bắt xu thế phát triển của ngành là điều kiện tiên quyết để có một sản phẩm tốt. Trong ngành F&B thực phẩm hay đồ uống, xu hướng ngành có vai trò cực kỳ quan trọng đối với công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Năm 2023 được dự đoán là năm của những xu hướng mang tính bền vững, có sự biến động lớn so với các mốc thời gian trước đó.

Cùng Win R&D đón đầu các xu hướng nghiên cứu, phát triển sản phẩm ngành F&B năm 2023 qua bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan: 

don-dau-xu-huong-nganh-de-nghien-cuu-va-phat-trien-san-pham

Đón đầu xu hướng ngành để nghiên cứu và phát triển sản phẩm

1. Điểm lược những xu hướng ngành F&B giai đoạn 2022

Sau đại dịch toàn cầu Covid – 19, con người bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến sức khoẻ thể chất và tinh thần. Khác với trước đây, việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm bắt đầu được chú trọng, từ nguồn gốc nguyên liệu, quy trình chế biến, tính bền vững cho đến tác động với môi trường. Điều này cũng đặt ra không ít thách thức cho việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, đồ uống trên thị trường.

viec-lua-chon-thuc-pham-va-do-uong-cua-nguoi-tieu-dung-bi-anh-huong-boi-nhieu-yeu-to

Việc lựa chọn thực phẩm và đồ uống của người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Nhìn lại năm 2022, có thể dễ dàng nhận thấy 2 xu hướng nổi trội của ngành thực phẩm Việt Nam và toàn thế giới, đó chính là thực phẩm xanh và hybrid food.

Xu hướng thực phẩm xanh

Thực phẩm xanh hay thực phẩm sạch được định nghĩa là sự “xanh” trong tất cả các khâu thuộc quy trình, từ nơi sản xuất đến sản phẩm trao tay người tiêu dùng. Xu hướng xanh trong thực phẩm chứng kiến sự lên ngôi của các loại nguyên liệu hữu cơ, có nguồn gốc tự nhiên, không chứa các chất gây hại hay GMO (kháng sinh biến đổi gen). Thị trường thực phẩm xanh cực kỳ đa dạng, bao gồm thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến (thịt, cá, trứng, rau xanh…) hoặc đã qua chế biến (bánh kẹo, các loại hạt, ngũ cốc…).

thuc-pham-xanh-la-xu-huong-noi-bat-nhat-cua-nganh-f-b-nam-2022

Thực phẩm xanh là xu hướng nổi bật nhất của ngành F&B năm 2022

Thực tế đã cho thấy, rất nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả Việt Nam ưu tiên sử dụng thực phẩm xanh. Nắm bắt thị trường, phòng nghiên cứu và phát triển của các doanh nghiệp liên tục tìm kiếm cũng như cho ra đời các sản phẩm “chuẩn xanh”. Không những đáp ứng tiêu chí về sức khỏe, hạn chế tác động đến môi trường, thực phẩm xanh còn gây ấn tượng bằng sự đa dạng, bao gồm cả thực phẩm qua và không qua chế biến. 

Xu hướng Hybrid food

Hybrid food là xu hướng sử dụng thực phẩm mang công nghệ biến đổi gen. Với công nghệ này, người ta kỳ vọng có thể cải thiện kết cấu, hương vị thực phẩm với mức chi phí thấp hơn. Hiện nay, công nghệ biến đổi gen đang được ứng dụng rộng rãi vào các giống cây trồng như đậu nành, bắp, củ cải đường, khoai tây, cà chua… Đây đều là những loại thực phẩm quen thuộc với nhu cầu sử dụng hàng ngày.

huong-den-nguoi-dung-nhung-hybrid-food-van-con-kha-nhieu-van-de

Hướng đến người dùng nhưng hybrid food vẫn còn khá nhiều vấn đề

Không chỉ tăng năng suất cây trồng, biến đổi gen còn là cách để loại bỏ các đặc tính không mong muốn. Tuy hướng đến nhu cầu của người dùng nhưng hybrid vẫn còn tồn tại rất nhiều vấn đề mà ngành F&B phải giải quyết.

2. Xu hướng nghiên cứu và chuyển giao F&B năm 2023

2.1 Biểu đồ tổng quan xu hướng ngành

Theo các chuyên gia trong ngành, 2023 được dự đoán sẽ là năm chuyển giao và tăng trưởng nối dài các xu xướng F&B của năm 2022. Trong đó, một vài xu hướng sẽ tiếp tục tăng trưởng và chiếm lĩnh thị trường. Do đó, điều quan trọng nhất mà phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm cần làm là nắm bắt nhanh các xu hướng để xây dựng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất.

bieu-do-tong-quan-xu-huong-nganh-f-b-trong-nam-2023

Biểu đồ tổng quan xu hướng ngành F&B trong năm 2023

Theo Hanni Rutzler, có ít nhất 3 xu hướng ngành sẽ nổi lên trong năm tới và điểm chung của chúng là đều xoay quanh tính bền vững. Biểu đồ tổng quan cho thấy năm 2023 là năm của xu hướng toàn cầu “mới”, thuần chay công thức và thực phẩm tái tạo, bền vững. Nhìn chung, chúng nhóm lại theo từng cụm, thể hiện mối quan hệ qua lại và có các biểu hiện từ sớm.

2.2 Xu hướng toàn cầu “mới” – New Global

New Global hay toàn cầu “mới” là sự thay đổi trong thương mại lương thực toàn cầu theo hướng nông nghiệp khu vực hoá, tập trung vào thị trường nội địa. Với xu hướng này, chuỗi cung ứng sẽ ngắn và minh bạch hơn. Nghiên cứu và phát triển sản phẩm cũng đi theo đường hướng này, chú trọng đến tính địa phương trong quá trình sản xuất.

yeu-to-noi-dia-ngay-cang-duoc-chu-trong-trong-nganh-f-b

Yếu tố nội địa ngày càng được chú trọng trong ngành F&B

2.3 “Veganizing” recipes – xu hướng thuần chay công thức

Trong những năm gần đây, thuần chay đã trở nên phổ biến trong ngành thực phẩm và đồ uống toàn cầu. Có 2 yếu tố chính tạo nên xu hướng này, bao gồm sức khoẻ và tôn giáo. Trong đó, sức khoẻ là yếu tố cốt lõi, bởi lợi ích của thực phẩm thuần chay đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu.

thuc-pham-thuan-chay-cong-thuc-duoc-du-doan-la-xu-huong-cua-nam-2023

Thực phẩm thuần chay công thức được dự đoán là xu hướng của năm 2023

Xu hướng hiện nay là thay thế sữa, thịt bằng các sản phẩm có nguồn gốc thực vật, tiêu thụ đạm thực vật thay cho đạm động vật. Dù tăng trưởng khá nhanh nhưng xu hướng trên cũng gặp phải vô vàn thách thức. Cụ thể, bên cạnh thế mạnh về bảo sức khỏe, các sản phẩm thực phẩm thuần chay phải đáp ứng được về hương vị, hình thức và giá trị dinh dưỡng.

Yêu cầu của người tiêu dùng càng cao thì áp lực của công tác nghiên cứu và phát triển càng lớn. Ngoài hoàn thiện sản phẩm, đơn vị sản xuất còn phải chú trọng đến các vấn đề bổ trợ như chuỗi cung ứng, phân phối, tính bền vững.

2.4 Regenerative food – Xu hướng thực phẩm tái tạo và bền vững

Như đã nói, tính bền vững gắn liền với ngành F&B, vì thế thực phẩm tái tạo và bền vững chính là xu hướng của năm 2023. Thực phẩm tái tạo và bền vững được định nghĩa là những loại thực phẩm đến từ nền nông nghiệp bền vững, có sự quan tâm đến đa dạng sinh học và tái tạo đất. Trên thực tế, rất nhiều quốc gia phát triển trên thế giới đang phát triển nông nghiệp theo hướng này.

ben-vung-la-duoc-xem-la-xu-huong-cot-loi-cua-nganh

Bền vững là được xem là xu hướng cốt lõi của ngành

Về phía người tiêu dùng, mọi người có xu hướng lựa chọn những sản phẩm được sản xuất theo quy trình ít tác động đến môi trường. Ví dụ, quá trình sản xuất không hoặc ít gây ra khí thải nhà kính, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Đồng thời, các sản phẩm được sản xuất địa phương cũng được ưu tiên hơn để giảm thiểu lượng khí thải do vận chuyển đường dài.

3.  Đơn vị R&D định hướng phát triển phù hợp

Nắm bắt xu hướng ngành là điều đầu tiên và quan trọng nhất trong việc nghiên cứu và phát triển. Một sản phẩm sẽ rất khó để thành công hay được người tiêu dùng đón nhận nếu nó đi ngược với xu hướng chung. Để làm được điều này, doanh nghiệp sản xuất cần có kinh nghiệm trong ngành, đầu tư vào nghiên cứu thị trường và quan trọng hơn hết là khả năng ứng dụng.

nghien-cuu-va-phat-trien-san-pham-doi-hoi-doanh-nghiep-co-kinh-nghiem-va-biet-nam-bat-xu-huong

Nghiên cứu và phát triển sản phẩm đòi hỏi doanh nghiệp có kinh nghiệm và biết nắm bắt xu hướng

Xu hướng mới sẽ đi đôi với quy trình và cách thực thi hoàn toàn mới. Các doanh nghiệp thường mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc sẽ xây dựng cũng như làm quen với quy trình mới. Để rút ngắn thời gian và tiết kiệm công sức, doanh nghiệp có thể tìm đến các đơn vị đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Win R&D là đơn vị nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thực phẩm với gần 20 năm kinh nghiệm. Chúng tôi có đội ngũ kỹ sư công nghệ chuyên nghiên cứu, phát triển công thức và quy trình sản xuất, trung tâm chuyển giao công nghệ thực phẩm thực tế ngay tại nhà máy.

win-r-d-so-huu-quy-trinh-nghien-cuu-va-chuyen-giao-cong-nghe-chat-luong-cao

Win R&D sở hữu quy trình nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chất lượng cao

Với nhiều năm kinh nghiệm và phương châm “lấy khách hàng làm trung tâm”, Win R&D tự hào là đối tác chiến lược của nhiều doanh nghiệp tại thị trường thực phẩm – đồ uống Việt Nam và xuất khẩu. Không chỉ hỗ trợ khách hàng trong việc nghiên cứu sản phẩm, Win R&D còn cam kết về chất lượng sản xuất gia công.

Như vậy, năm 2023 sẽ là sự lên ngôi của 3 xu hướng F&B toàn cầu mới, thuần chay công thức và thực phẩm tái tạo. Hy vọng những dự đoán, phân tích trên đây sẽ giúp ích cho quy trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, đồ uống tại Việt Nam. 

Win R&D luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý doanh nghiệp trong quá trình xây dựng và phát triển sản phẩm để mang đến những giá trị tốt đẹp cho người tiêu dùng.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.