Các xu hướng công nghệ đồ uống mới nổi chủ yếu tập trung vào các công nghệ của nền công nghiệp 4.0 như IoT, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn và robot. Những công nghệ này cải thiện năng suất tổng thể của quy trình sản xuất đồ uống, từ tìm nguồn cung ứng và sản xuất đến phân phối và bán sản phẩm. 

Bài viết sẽ phân tích cụ thể một số xu hướng công nghệ nổi bật khác trong năm 2022, giúp doanh nghiệp có định hướng khi nghiên cứu và phát triển nước giải khát.

Bài viết liên quan: 

dau-la-nhung-xu-huong-cong-nghe-anh-huong-den-nganh-do-uong-toan-cau-2022-win-rd

Đâu là những xu hướng công nghệ ảnh hưởng đến ngành đồ uống toàn cầu 2022?

6. Thực tế ảo

Thực tế ảo hỗ trợ doanh nghiệp kết nối tốt hơn với khách hàng. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng công nghệ này trong lĩnh vực đồ uống, doanh nghiệp cần nâng cao khả năng nghiên cứu và phát triển bao bì sản phẩm tích hợp chức năng tương tác khách hàng. 

Điều này cho phép các công ty F&B truyền đạt câu chuyện và giá trị thương hiệu của họ một cách hiệu quả. Công nghệ này cũng hữu ích trong việc chia sẻ thông tin, chẳng hạn như dữ liệu chuỗi cung ứng và Carbon footprint. Bởi lẽ người tiêu dùng đang ngày càng quan tâm đến tính bền vững và các vấn đề về đạo đức kinh doanh.

Bên cạnh đó, thị trường ảo và hành vi mua hàng của người tiêu dùng cũng có tác động nhất định đến cách các công ty áp dụng công nghệ thực tế ảo. 

thuc-te-ao-ho-tro-doanh-nghiep-ket-noi-tot-hon-voi-khach-hang-win-rd

Thực tế ảo hỗ trợ doanh nghiệp kết nối tốt hơn với khách hàng

7. Người máy

Những tiến bộ trong AI và phân tích dữ liệu đang đẩy nhanh quá trình tích hợp robot vào dây chuyền sản xuất đồ uống và các dịch vụ hướng tới người tiêu dùng. Phạm vi ứng dụng về mặt sản xuất bao gồm quản lý và bảo vệ quy trình chế biến, quản lý hàng tồn kho, đóng gói và tự động hóa nhà máy sản xuất. 

Đối với các quán bar và nhà hàng, robot được sử dụng để pha chế cocktail, rượu, cà phê, sinh tố và phục vụ đồ ăn. Điều này cho phép các doanh nghiệp giảm thiểu đáng kể chi phí lao động.

Công nghệ này cũng có tác động tích cực đến tính nhất quán của sản phẩm, năng suất sản xuất và an toàn thực phẩm. Vì vậy khi nghiên cứu và phát triển nước giải khát, doanh nghiệp F&B cần quan tâm đến việc đưa robot vào dây chuyển sản xuất của mình.

Ngoài ra, công nghệ robot làm giảm lượng hàng tồn kho và giảm thiểu trường hợp sản phẩm bị lỗi hay hư hỏng, từ đó giúp giảm chi phí sản xuất.

robot-duoc-su-dung-trong-cac-quan-bar-va-nha-hang-win-rd

Robot được sử dụng trong các quán bar và nhà hàng

8. Chuỗi khối (blockchain)

Trong lĩnh vực đồ uống, các giải pháp dựa trên chuỗi khối giúp cải thiện vấn đề an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Công nghệ này cung cấp dữ liệu về sản phẩm trong suốt quá trình lưu trữ và vận chuyển.

Nhờ đó, doanh nghiệp dễ dàng theo dõi lượng hàng tồn kho và xác định hàng giả, hàng kém chất lượng. Hơn nữa, chuỗi khối đảm bảo rằng các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn đó sẽ không được giao đến tay người tiêu dùng.

Công nghệ này cũng cung cấp thông tin về mối quan tâm của khách hàng đến lượng khí thải carbon và xuất xứ của đồ uống. Kỹ thuật R&D cần đề ra giải pháp cải thiện sự minh bạch trong chuỗi cung ứng. Bởi đây là yếu tố giúp nâng cao mức độ hài lòng và sự trung thành của khách hàng, từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng.

chuoi-khoi-giup-cai-thien-van-de-an-toan-thuc-pham-va-truy-xuat-nguon-goc-san-pham-win-rd

Các giải pháp dựa trên chuỗi khối giúp cải thiện vấn đề an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc sản phẩm

9. Dữ liệu lớn & phân tích

Hiện nay, người tiêu dùng tạo ra các tương tác với doanh nghiệp F&B thông qua nội dung trên Internet và các cuộc khảo sát. Ngành công nghiệp đồ uống sử dụng dữ liệu lớn và phân tích để tạo ra thông tin chi tiết từ chính những dữ liệu này. 

Cùng với IoT, dữ liệu lớn và phân tích cho phép các công ty sản xuất đồ uống số hóa các hoạt động công nghiệp. Bao gồm quản lý năng lượng, tối ưu hóa hậu cần, bảo trì và dự đoán năng suất và một số hoạt động khác.

Ngoài ra, dữ liệu lớn còn cung cấp thông tin chi tiết về các mẫu hành vi của khách hàng. Dựa trên cơ sở đó, doanh nghiệp F&B có thể đưa ra định hướng nghiên cứu và phát triển nước giải khát phù hợp. 

dua-vao-du-lieu-lon-dua-ra-dinh-huong-nghien-cuu-va-phat-trien-nuoc-giai-khat-phu-hop-win-rd

Dựa vào dữ liệu lớn, doanh nghiệp F&B có thể đưa ra định hướng nghiên cứu và phát triển nước giải khát phù hợp

10. Sản xuất đồ uống tiên tiến

Các công ty F&B hiện nay cũng tập trung vào việc cải tiến các quy trình sản xuất. Ví dụ, nhiều nhà sản xuất rượu đang chuyển sang công nghệ ủ rượu dưới nước. Vì phương pháp này cung cấp nhiệt độ ổn định, ánh sáng lý tưởng và áp suất cao mà không cần đầu vào năng lượng. 

Thông qua việc nghiên cứu và phát triển thị trường, những tiến bộ trong công nghệ thẩm thấu thuận cho phép các doanh nghiệp đồ uống nâng cao hiệu quả cô đặc sản phẩm như bia và cà phê. Các công ty SME cũng có thể đầu tư hệ thống làm lạnh nhanh dựa trên vi sóng đảo ngược trong sản xuất rượu.

cac-cong-ty-fb-hien-nay-tap-trung-vao-viec-cai-tien-cac-quy-trinh-san-xuat-win-rd

Các công ty F&B hiện nay tập trung vào việc cải tiến các quy trình sản xuất

Việc xác định các cơ hội mới và áp dụng công nghệ hiện đại vào quy trình sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp của bạn đạt được lợi thế cạnh tranh một cách lâu dài. Những công nghệ trên đây sẽ giúp cải thiện toàn bộ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, từ khâu nguyên liệu đầu vào đến khâu phân phối sản phẩm. Nếu bạn cần tư vấn thêm về định hướng nghiên cứu và phát triển nước giải khát phù hợp với doanh nghiệp của mình, hay liên hệ với Win R&D ngay hôm nay để được hỗ trợ sớm nhất!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.