Mùa hè là thời điểm tăng trưởng nhanh nhất của thị trường nước giải khát có cồn. Theo nhiều dữ liệu được nghiên cứu, các loại bia đang có mức tiêu thụ đáng kinh ngạc, đặc biệt khi xu hướng du lịch của người tiêu dùng ngày càng gia tăng trong khoảng thời gian gần đây.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp cũng biết đến quy trình và giải pháp sản xuất bia bền vững hiện có trên thị trường để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người tiêu dùng. Để nắm bắt được cơ hội này, doanh nghiệp cần phải tiếp thu và bắt sóng các giải pháp mới nhằm cải thiện sản phẩm vượt trội.

Bài viết liên quan: 

tim-kiem-giai-phap-moi-cho-nganh-bia-ngay-hom-nay-win-rd

Tìm kiếm giải pháp mới cho ngành bia ngay hôm nay

1. Lợi ích bền vững của nghiên cứu và sản xuất bia đối với thị trường toàn cầu

Xuyên suốt chiều dài hàng nghìn năm lịch sử, ngành công nghiệp sản xuất rượu bia luôn cần khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên lớn. Điều này đã gây nên tình trạng thiếu hụt và tiêu tốn nhiều năng lượng, nước và nguyên liệu thô. 

Những năm gần đây, hầu hết người tiêu dùng đã gián tiếp thúc đẩy xu hướng phát triển vững vàng cho ngành sản xuất nước giải khát có cồn này. Nhờ đó, họ vẫn có thể tiếp tục thưởng thức hương vị bia yêu thích của mình, đồng thời vẫn là những tín đồ trung thành với mục tiêu bền vững của mỗi cá nhân.

Theo “Báo cáo về bia trong năm 2020” của công ty dữ liệu Statista, bia chính là loại đồ uống có cồn được tiêu thụ nhiều nhất nhiều nhất trên toàn thế giới. Cơn sốt thưởng thức bia vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt. Vì vậy, việc phát triển lợi ích lâu dài trong sản xuất bia có thể mang lại những tác động tích cực đến môi trường một cách sâu rộng. 

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất trên thị trường F&B cũng đang tập trung nghiên cứu cách thức để giảm thiểu lượng CO2 thải ra, mà không làm mất đi hương vị vốn có cũng như chất lượng cuối cùng của sản phẩm. Để đạt được điều đó, Win R&D – đơn vị chuyển giao công thức sản xuất nước giải khát có cồn sẽ giúp bạn chinh phục thị trường.

thi-truong-bia-can-can-nhac-nhung-yeu-to-ve-moi-truong-khi-thai-va-nguon-nguyen-lieu-win-rd

Thị trường bia cần cân nhắc những yếu tố về môi trường, khí thải và nguồn nguyên liệu

2. Địa phương hóa ngành sản xuất rượu bia

Hiện nay, nhiều người tiêu dùng luôn cân nhắc kỹ càng về sản phẩm bền trước khi quyết định mua sắm một món hàng nào đó. Trong một cuộc khảo sát gần đây, 75% người dân Mỹ cho biết, họ rất sẵn lòng để chi trả nhiều tiền hơn cho các loại bia được sản xuất bằng các phương pháp thân thiện với môi trường.

Tìm nguồn cung ứng nguyên liệu từ các loại cây trồng địa phương là chìa khóa hữu hiệu, nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường. Hơn 39% người tiêu dùng thích nước giải khát có cồn có thành phần và nguồn gốc ngay tại địa phương. 

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, 86% người sử dụng rượu bia ở Tây Ban Nha, 76% người ở Pháp, 78% người ở Đức và 72% người tiêu dùng ở Anh cảm thấy hấp dẫn đối với các sản phẩm bia lúa mạch trồng tại địa phương.

Tương tự, gần 86% người dân Nam Phi thích uống bia bằng cách sử dụng nguyên liệu ngô bản địa, 76% người uống bia ở Hoa Kỳ quan tâm đến bia cao lương trong khu vực. Và ở Brazil có đến hơn 75% thích các loại bia có nguồn gốc từ khoai mì.

chon-nguon-nguyen-lieu-co-nguon-goc-tu-dia-phuong-chinh-la-giai-phap-win-rd

Chọn nguồn nguyên liệu có nguồn gốc từ địa phương chính là giải pháp cho các doanh nghiệp hiện nay.

Xu hướng tiêu dùng này bắt nguồn từ mối quan tâm to lớn của thực khách đối với thực phẩm và đồ uống địa phương hóa, có lợi có môi trường. Điều này cũng góp phần phát triển thêm cho nền kinh tế tại địa phương, khi áp dụng mô hình này. 

Đối với các chuyên gia nghiên cứu ngành f&b, địa phương hóa ngành công nghiệp bia có thể chiếm ưu thế trên thị trường hiện nay, đặc biệt ưu tiên tính vững bền và giảm bớt lượng khí thải ra ngoài môi trường.

3. Enzym nắm giữ chìa khóa vàng trong quy trình sản xuất bia bền vững

Hiện nay, enzym được xem là chìa khóa để thực hiện các phương pháp sản xuất rượu bia với quy mô lớn. Các chất xúc tác sinh học này thường chỉ cần một lượng nhỏ ở trạng thái lỏng, và được sử dụng ở nhiều giai đoạn khác nhau trong quá trình sản xuất, nhằm đạt được nhiều hiệu quả khác nhau.

ket-hop-enzym-vao-quy-trinh-san-xuat-la-mot-huong-di-tuyet-voi-win-rd

Kết hợp enzym vào quy trình sản xuất là một hướng đi tuyệt vời.

Một trong những ứng dụng lớn của việc ủ bia bằng enzym là ủ bia có thêm chất phụ gia – chuyển từ việc sử dụng ngũ cốc đã nảy mầm (malt) sang các loại không cần nảy mầm. Sản xuất rượu bia có phụ gia cho phép chuyên gia nghiên cứu và phát triển sản phẩm tận dụng được nhiều nguồn nguyên liệu thô khác nhau tại địa phương.

Sản xuất đồ uống có cồn nhờ chất phụ gia không chỉ cho phép tạo ta một công thức ủ bia bằng 100% lúa mạch địa phương, mà còn giảm được lượng nước và năng lượng tiêu tốn khi bỏ qua quá trình ủ nảy mầm (malting). 

Malting là quá trình tiêu tốn rất nhiều nước và năng lượng nên chiếm đến khoảng 10 – 15% lượng khí thải. Nấu bia bằng 100% lúa mạch giúp giảm bớt 60kg CO2 trên mỗi tấn lúa. Các enzym hỗ trợ còn giúp tăng năng suất sản xuất lên đến 25%, đồng thời giảm thời gian của quá trình nghiền đến 20%. Phương pháp này vừa là giải pháp đường dài, vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao.

4. Giảm sử dụng nước và năng lượng bằng enzym

Theo Water Footprint Network, trung bình một lon bia 250ml sẽ cần 74 lít nước trong quy trình sản xuất. Vì thế, việc giảm thiểu lượng nước tiêu thụ chính là ưu tiên hàng đầu của các nhà sản xuất rượu bia trong thời gian tới. Đồng thời, sử dụng enzym chính là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu cả nước lẫn năng lượng.

can-thuc-hien-nghien-cuu-enzym-truoc-khi-di-vao-san-xuat-win-rd

Cần thực hiện nghiên cứu enzym trước khi đi vào sản xuất

Cụ thể hơn, việc bổ sung các enzym endo-protease đặc hiệu cho nấm proline ở dạng lỏng tiết kiệm lượng nước khi sử dụng lên đến 99%, (phân tích của DSM). Việc này còn giúp cắt giảm 5% đến 6% lượng khí thải từ carbon trong các hoạt động sản xuất bia, và tiết kiệm chi phí lên tới 77.000 đô la khi sản xuất mỗi 1 triệu ha bia.

Loại enzym chuyên biệt này có thể dễ dàng lắp đặt vào quy trình, cũng như thiết bị sản xuất rượu bia hiện có. Không những thế, việc bổ sung các loại enzym không làm ảnh hưởng đến hương vị hoặc kết cấu của bia. Điều này rất quan trọng khi người tiêu dùng luôn coi trọng hương vị của thành phẩm đồ uống có cồn tạo thành.

5. Định hình sứ mệnh về tương lai theo hướng vững bền

Nắm bắt được xu hướng này, việc chuyển hướng sang quy trình sản xuất nước giải khát có cồn theo mục tiêu bền vững, là hướng đi mà bất kỳ công ty sản xuất rượu bia nào, cũng cần phải quan tâm. Giải pháp này sẽ giúp tiết kiệm 753 triệu kg CO2, tương ứng với 161 triệu chiếc ô tô thải khí CO2 khi tham gia giao thông.

phat-trien-do-uong-co-con-theo-xu-huong-moi-se-giam-thieu-luong-khi-co2-thai-ra-win-rd

Phát triển đồ uống có cồn theo xu hướng mới sẽ giảm thiểu lượng khí CO2 thải ra.

Hy vọng những làn sóng mới khi R&D nước giải khát có cồn theo mục tiêu bền vững sẽ giúp doanh nghiệp đón nhận và đổi mới. Đến với Win R&D, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp sáng tạo, hợp xu hướng trong ngành công nghiệp sản xuất rượu bia. Hãy đồng hành cùng chúng tôi vì mục tiêu phát triển vững vàng trong thời gian tới!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.