Là một ngành bị tác động không nhỏ bởi đại dịch COVID-19, thị trường nước giải khát có cồn có những biến chuyển không nhỏ trong năm nay. Đặc biệt, người dùng dần chuyển đổi xu hướng sang mục tiêu hướng đến sức khỏe, hương vị đặc biệt và ưu tiên chứa dinh dưỡng, năng lượng trong các loại đồ uống.

Chính nhu cầu đổi mới này đã mở ra cánh cửa rộng lớn cho ngách hàng đồ uống không cồn và ít cồn. Một cuộc chill hết mình vẫn giữ tinh thần tỉnh táo chính là chủ đề của năm nay đối với ngành sản xuất đồ uống có cồn, cụ thể là danh mục bia. Vậy doanh nghiệp cần làm gì để đáp ứng xu hướng mới cuộn trào như làn sóng như vậy?

Bài viết liên quan: 

danh-muc-do-uong-co-con-can-co-su-thay-doi-quyet-liet-trong-nam-nay-win-rd

Danh mục đồ uống có cồn cần có sự thay đổi quyết liệt trong năm nay

1. Thói quen uống bia của giới trẻ đến từ đâu?

Hiện nay, thói quen uống rượu và các loại nước giải khát có cồn của thế hệ trẻ gen Z ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, thế hệ trẻ ngay nay lại mong muốn sự lành mạnh hơn cả. Các thuật ngữ như “Sober curious” đã không còn xa lạ với phân khúc thế hệ trẻ. 

Trong một nghiên cứu của Jefferies, hơn 56% người thực hiện khảo sát từ 18 đến 24 tuổi nói rằng họ cảm thấy uống từ một đến hai ly mỗi ngày là “có hại” cho sức khỏe, so với 31% số người còn lại ở độ tuổi từ 65 tuổi trở lên.

Đáng chú ý, nhóm trẻ tuổi cũng là những đối tượng duy nhất có quan điểm cho rằng, uống nước giải khát có cồn như bia, rượu sẽ có hại đối với sức khỏe. Điều này một lần nữa nhắc nhở các doanh nghiệp cần tập trung kỹ lưỡng vào tính mang đến sức khỏe và sự lành mạnh của sản phẩm đồ uống.

Cuộc nghiên cứu còn đưa ra nhận định ba phần tư thế hệ Z sẽ có khả năng tẩy chay thương hiệu, khi họ đi ngược lại các giá trị mà người tiêu dùng mong muốn. Và hơn thế nữa, thế hệ này sẽ có nhiều khả năng chi tiêu nhiều hơn cho các lựa chọn những sản phẩm có tính bền vững hơn so với trước đây. 

the-he-tre-se-ton-it-chi-phi-cho-cac-quan-ruou-hoac-quan-bar-ma-thay-vao-do-la-nhung-buoi-gap-mat-tai-nha-win-rd

Theo nghiên cứu cho thấy, thế hệ trẻ sẽ tốn ít chi phí cho các quán rượu hoặc quán bar mà thay vào đó là những buổi gặp mặt tại nhà.

Trước đại dịch, 28% người tiêu dùng thuộc thế hệ này có xu hướng thích uống nước giải khát ngon tại nhà. Và con số này hiện nay đã tăng lên 52% và trên đà phát triển dù các quán bia và nhà hàng mở cửa trở lại. 

Chính vì thế, các thương hiệu đang tìm cách thu hút thế hệ này bằng việc phải tìm ra những cách mới để tiếp cận và đánh giá các sản phẩm của họ. Các thương hiệu hy vọng có sự kết nối thực sự với người tiêu dùng. Vì lý do này, các doanh nghiệp sẽ cần tập trung vào nhu cầu, thị hiếu và định vị thương hiệu để đảm bảo làm đúng theo mục tiêu và chiến lược đã đề ra.

2. Mưu cầu về sức khỏe là trọng tâm chính thúc đẩy thị trường bia không/ ít cồn

Điều đầu tiên mà hầu hết các thương hiệu cần nhận ra khi xâm nhập thị trường bia là các sản phẩm ngày nay có sự khác biệt rõ ràng những sản phẩm bia trước đây, kể cả các ngành sản xuất nước giải khát cũng có những thay đổi đáng kể. 

Các sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường, mặc dù không phải là sản phẩm có giá thành phải chăng nhưng đã tìm được chỗ đứng nhanh chóng. Lý do là vì người tiêu dùng có xu hướng ý thức hơn về sức khỏe của bản thân và quan tâm đến thành phần dinh dưỡng của sản phẩm.

nhung-cuoc-vui-khong-con-lo-phien-muon-ve-suc-khoe-va-say-ti-bi-vi-da-co-do-uong-it-hoac-khong-con-win-rd

Những cuộc vui không còn lo phiền muộn về sức khỏe và say tí bỉ vì đã có đồ uống ít hoặc không cồn

66% thế hệ millennials gần đây báo cáo rằng họ đang tích cực cải thiện để giảm lượng tiêu thụ cồn của mình. Con số này vượt xa mức trung bình của người tiêu dùng là 47%. Điều này đã chứng minh rằng các sản phẩm trong lĩnh vực này có đối tượng mục tiêu rõ ràng.

Các công ty đã phát triển tiến bộ trong lĩnh vực này. Đây là kết quả của việc tận dụng và nắm bắt được sự nhận thức của người tiêu dùng về sản phẩm sạch và lành mạnh. Chính vì thế, doanh nghiệp tập trung vào hoạt động tiếp thị và chuyển hướng sang “WellBeing Brewing Company”.

3. Phân khúc bia, cồn củng cố vị thế trên thị trường 

3.1. Những dự đoán của thị trường

Theo Beverage Marketing Corporation ước tính rằng, thị phần bia không cồn và ít cồn sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2024. Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư săn đón và tìm ra hướng đi mới trong cuộc chiến giành thị phần này, sau khi nắm bắt công nghệ sản xuất nước đóng chai hiện đại vào quy trình sản xuất.

Không dừng lại ở đó, hiện nay, người tiêu dùng không chỉ chú trọng vào những loại đồ uống bắt mắt và ngon miệng. Thay vào đó, họ sẽ tìm kiếm những loại đồ uống tốt cho sức khỏe, và sở hữu thành phần dinh dưỡng cao.

3.2. Số liệu tiêu giảm mức độ cồn, độ ưu ái cho dòng bia mới

Theo GCA, phân khúc các loại bia ít cồn hoặc không có cồn đang dần thống trị thị trường đồ uống hiện nay. Phân khúc này sẽ tiếp tục củng cố vị thế của mình khi nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm thay thế dòng bia có cồn liên tục gia tăng. 

dong-bia-it-khong-con-hua-hen-se-bung-no-trong-giai-doan-toi-win-rd

Dòng bia ít/ không cồn hứa hẹn sẽ bùng nổ trong giai đoạn tới.

Hơn thế nữa, thị trường bia ít cồn và không cồn chính là miếng bánh béo bở, tạo cơ hội cho doanh nghiệp bắt tay tham gia. Nhằm gia tăng việc trải nghiệm cho thực khách, doanh nghiệp có thể đổi mới hương vị trong các dòng sản phẩm mới.

Trong thập kỷ mới, các loại đồ uống ít cồn và không cồn đã dần thế chỗ và trở thành giải pháp thay thế cho các loại nước giải khát có cồn trên thị trường F&B. Qua đó, doanh nghiệp cần nắm bắt xu thế này, để bắt tay vào việc R&D sản phẩm, nhằm tạo được vị thế của mình trên thị trường hiện nay. Ngoài ra với những điều luật giao thông ngày càng khắt khe với người lái xe có cồn, thì sản phẩm bia không cồn sẽ là liều giải pháp tối ưu, được người tiêu dùng nhiệt liệt săn đón. Nếu có bất kỳ khó khăn nào, hãy liên hệ với Win R&D để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm tư vấn!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.