Bia là một loại thức uống dẫn đầu hạng mục đồ uống có cồn trong thời gian qua. Bởi vậy, trên thị trường hiện nay, có nhiều dòng sản phẩm đa dạng, phong phú, thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng.

Để kiểm tra tính cạnh tranh của sản phẩm, doanh nghiệp cần thực hiện quy trình sản xuất thử nghiệm trước khi tung ra thị trường. Cùng tìm hiểu về công nghệ này trong quá trình brewing bia!

Bài viết liên quan: 

chuyen-giao-cong-nghe-pilot-run-trong-qua-trinh-brewing-bia-win-rd

Chuyển giao công nghệ pilot run trong quá trình brewing bia

1. Pilot run trong nấu bia thủ công

1.1. Cho phép sản xuất với quy mô nhỏ

Về mặt kỹ thuật, công nghệ pilot là một phiên bản nhỏ hơn của hệ thống sản xuất bia lớn hơn. Thay vì chế biến số lượng lớn, hệ thống này cho phép doanh nghiệp thử nghiệm sản phẩm với số lượng nhỏ hơn và nhiều dòng bia hơn trước khi thật sự đưa ra thị trường.

Theo đại diện của Old Nation – một trong những nhà máy bia lớn nhất Michigan cho biết, thông thường, họ sẽ tung ra thị trường 20.000 thùng bia mỗi năm. Nhưng với hệ thống thí điểm này, họ chỉ cần sản xuất khoảng 2500 thùng.

Điều này cho phép họ nhận được phản hồi về sản phẩm và đưa ra những điều chỉnh phù hợp, trước khi sản xuất với số lượng lớn hơn. Quy trình sản xuất thử nghiệm giúp tiết kiệm nguyên liệu, chi phí máy móc và nhân sự. Bên cạnh đó, nếu có rủi ro xảy ra, doanh nghiệp hoàn toàn có thể xử lý dễ dàng vì quy mô sản xuất nhỏ.

1.2. Cho phép tạo ra sản lượng bia thích hợp

Lợi ích thứ hai của hệ thống thí điểm là cho phép doanh nghiệp tạo ra sản lượng bia thích hợp. Dựa trên số lượng bia đã tung ra thị trường trong quy trình pilot run, doanh nghiệp sẽ dễ dàng xác định được con số đó đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng hay vượt quá nhu cầu của họ. 

Từ đó, nhà sản xuất sẽ đề ra mức sản lượng phù hợp cho từng giai đoạn,  tránh tình trạng tồn kho hay cháy hàng. Ngoài ra, dữ liệu từ quá trình chạy pilot run cũng giúp xác định đâu là dòng sản phẩm được ưa chuộng và đâu là loại sản phẩm không nên đưa vào sản xuất quy mô lớn.

cong-nghe-pilot-la-mot-phien-ban-nho-hon-cua-he-thong-san-xuat-bia-lon-win-rd

Công nghệ pilot là một phiên bản nhỏ hơn của hệ thống sản xuất bia lớn

2. Chuyển giao sản xuất thí nghiệm tại Win R&D

Trước khi triển khai một dự án, giải pháp mới trong sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp cần thử nghiệm tính hiệu quả của nó để đảm bảo rằng lợi ích và tính phù hợp. Quy trình sản xuất thử nghiệm sẽ cho phép doanh nghiệp đưa ra những quyết định đúng đắn cho hệ thống sản xuất của mình. Cụ thể, với dây chuyền sản xuất bia, bạn có thể tham khảo quy trình dưới đây.

Bia được làm từ bốn thành phần cơ bản: nước, lúa mạch, hoa bia và nấm men. Ý tưởng cơ bản trước đây là chiết xuất đường từ ngũ cốc (thường là lúa mạch) để nó có thể được lên men thành rượu và carbon dioxide để sản xuất bia. Quy trình sản xuất bia bao gồm 8 bước cơ bản như sau:

  • Bước 1: Nghiền ngũ cốc

Quá trình sản xuất bia bắt đầu bằng việc nghiền nát một loại ngũ cốc, thường là lúa mạch (đôi khi là lúa mì, lúa mạch đen hoặc những loại khác). Hạt được thu hoạch và xử lý thông qua một loạt các quy trình bao gồm gia nhiệt, sấy khô và phá vỡ cấu trúc hạt. 

Mục tiêu chính của quá trình này là phân lập các enzym cần thiết cho bước tiếp theo trong quá trình sản xuất bia. Các đơn vị cung cấp quy trình sản xuất thử nghiệm sẽ giúp doanh nghiệp xác định rõ ràng yếu tố này.

qua-trinh-san-xuat-bia-bat-dau-bang-viec-nghien-nat-nguyen-lieu-ngu-coc-win-rd

Quá trình sản xuất bia bắt đầu bằng việc nghiền nát nguyên liệu ngũ cốc

  • Bước 2: Trộn và tán

Sau đó, sản phẩm được chuyển đến bồn ngâm (bể) và được trộn với nước nóng sau khi nghiền. Quá trình chuyển đổi sử dụng các enzym tự nhiên trong mạch nha sẽ giúp phân hủy tinh bột trong mạch nha thành đường.

  • Bước 3: Tách

Sau quá trình nghiền, hỗn hợp được đưa vào máy tách để tách chất ngọt (gọi là dịch bia) ra khỏi vỏ trấu. Quá trình này sẽ giúp hỗn hợp thu được có kết cấu mịn hơn và đảm bảo không lẫn tạp chất. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần đầu tư mua máy tách hiện đại để đạt được yêu cầu trên. 

quy-trinh-san-xuat-thu-nghiem-se-giup-doanh-nghiep-dua-ra-nhung-quyet-dinh-dung-dan-win-rd

Quy trình sản xuất thử nghiệm sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định đúng đắn

  • Bước 4: Làm nóng

Hèm bia (Wort) là chất lỏng được chiết xuất từ ​​việc nghiền nát ngũ cốc trong quá trình sản xuất bia. Ở bước này, hèm bia được đưa đến một nồi gia nhiệt, nơi hỗn hợp được làm nóng trước trộn lẫn với hoa bia. 

Hoa bia chứa các loại kháng sinh giúp men bia hoạt động tốt hơn và có khả năng chống lại những loại vi sinh vật không mong muốn. Ngoài ra, nó còn bổ sung vị đắng để cân bằng độ ngọt của đường mạch nha, đồng thời, tạo ra hương thơm tự nhiên từ cam quýt hay thảo mộc.

  • Bước 5: Tách và làm lạnh

Sau khi đun nóng, hỗn hợp mới được đưa vào bể xoáy để phân tách, giúp loại bỏ mạch nha hoặc hoa bia còn sót lại. Trước khi lên men, hỗn hợp sẽ được làm lạnh để đảm bảo các tiêu chuẩn về nhiệt độ. Trong các dự án pilot production R&D, quá trình này luôn được theo dõi sát sao. Bởi lẽ, nhiệt độ thay đổi có thể ảnh hưởng đến hương vị của sản phẩm.

  • Bước 6: Lên men

Để bắt đầu quá trình lên men, nấm men sẽ được thêm vào hỗn hợp kể trên. Men chuyển hóa đường trong dịch bia thành sản phẩm với hương vị và kết cấu đạt chuẩn.

  • Bước 7: Ủ

Sau quá trình lên men, bia sẽ mất một thời gian để đạt được đầy đủ hương vị và hương thơm. Chính vì vậy, nó sẽ được ủ trong hầm với mức nhiệt độ và khoảng thời gian hợp lý trước khi đi đến bước sản xuất tiếp theo.

  • Bước 8: Lọc và bơm Carbon Dioxide

Cuối cùng, hỗn hợp được lọc và bơm CO2, sau đó được chuyển đến tháp bia. Để hòa tan hoàn toàn CO2 sẽ mất khoảng 3 đến 4 tuần. Sau đó, bia sẽ được đóng gói theo quy trình đạt chuẩn.

Một trong những pilot production company đáng tin cậy nhất hiện nay là Win R&D, đơn vị được nhiều công ty lựa chọn làm thử nghiệm. Với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống, chúng tôi cam kết đem đến cho doanh dịch vụ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chất lượng nhất.

Trong quy trình pilot run, chúng tôi sẽ hỗ trợ doanh nghiệp từ khâu lựa chọn sản phẩm, xác định mục tiêu đến sản xuất thử nghiệm. Sau khi thực hiện thí điểm, Win R&D sẽ cùng bạn phân tích dữ liệu thu thập được để xác định hướng đi hiệu quả nhất.

win-rd-doi-tac-tin-cay-cua-moi-doanh-nghiep-win-rd

Win R&D – đối tác tin cậy của mọi doanh nghiệp

Quy trình sản xuất thử nghiệm là một giải pháp tối ưu và hiệu quả, giúp đánh giá và kiểm tra tính hiệu quả của các dự án trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Tuy nhiên, quá trình này không hề đơn giản mà đỏi hỏi kiến thức chuyên môn chuyên sâu. Nếu bạn cần tìm một đơn vị cung cấp giải pháp R&D uy tín, hãy liên hệ ngay với Win R&D để được tư vấn và hỗ trợ!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.