Carlsberg là hãng bia lớn thứ 5 thế giới, với sự xuất hiện ở 60 quốc gia lớn nhỏ trên toàn cầu. Để có được vị thế như ngày hôm nay, đằng sau ánh hào quang là công trình nghiên cứu xu hướng người dùng đồ sộ qua hàng năm, đặc biệt là những dòng nước giải khát có cồn. Cùng Win R&D tìm hiểu về các công thức tuyệt hảo này – điều làm nên một chiến lược bền vững và không ngừng phát triển tích cực hiện nay. Đây cũng là một case study thành công để các doanh nghiệp có thể tham khảo cho ngách hàng của mình.

Bài viết liên quan: 

tham-khao-4-tru-cot-trong-chien-luoc-dai-han-cua-ga-khong-lo-bia-dan-mach-win-rd

Tham khảo 4 trụ cột trong chiến lược dài hạn của gã khổng lồ bia Đan Mạch

1. Tập trung các danh mục cao cấp

Gã khổng lồ bia Đan Mạch gần đây đã đưa ra chiến lược SAIL’27 kéo dài 5 năm. Đây được thiết kế nhằm nắm bắt các cơ hội tăng trưởng dài hạn cho công ty và thúc đẩy tăng trưởng doanh thu từ 3-5%/ năm. 

Giám đốc điều hành Cees ‘t Hart đã giải thích về 4 danh mục chính mà công ty đề ra trong chiến lược phát triển dài hạn của mình. Theo Hart, danh mục nước uống giải khát cao cấp đang phát triển nhanh nhất gấp ba đến bốn lần so với dòng bia chính thống, với đà tăng trưởng nhanh nhất trên khắp các khu vực.

Hoạt động kinh doanh của Carlsberg được xây dựng từ các thương hiệu nhỏ lẻ ở địa phương. Và họ coi đó là một cách tiếp cận mới mẻ để phát triển các dòng sản phẩm cao cấp của mình. Đó cũng là lý do khiến ngách hàng phát triển mạnh nhất trong danh mục cao cấp là  sản phẩm thủ công và đặc sản vùng miền.

Chỉ riêng đầu mục này của nước giải khát có cồn đã mang lại mức tăng trưởng sản lượng trung bình 11% cho Carlsberg và tăng tỷ trọng doanh thu bia từ 7% vào năm 2016 lên 14% vào năm 2021. Dẫn đầu danh mục cao cấp là sản phẩm 1664 Blanc với mức tăng trưởng hơn 15% mỗi năm.

Bài học được rút ra ở đây là các thương hiệu nên ưu tiên đầu tư phát triển danh mục cao cấp. Đồng thời, thúc đẩy tăng trưởng cho các thương hiệu thủ công địa phương và mở rộng quy mô có chọn lọc. Đặc biệt là các sản phẩm được coi là đặc sản quốc gia như những thương hiệu: Jacobsen ở Đan Mạch, Frydenlund ở Na Uy, và Valaisanne ở Thụy Sĩ.

ga-khong-lo-bia-dan-mach-gan-day-da-dua-ra-chien-luoc-sail27-keo-dai-5-nam-win-rd

Gã khổng lồ bia Đan Mạch gần đây đã đưa ra chiến lược SAIL’27 kéo dài 5 năm

2. Duy trì các loại bia “mainstream”

Các loại bia “mainstream” là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Carlsberg, với hơn 60% tổng giá trị doanh thu của doanh mục nước giải khát có cồn. Mặt khác, bia “mainstream” còn đóng vai trò quan trọng trong việc định hình hình ảnh tổng thể của công ty này.

Hart chia sẻ, để phát triển dòng sản phẩm này, điều quan trọng là phải liên tục đảm bảo tính phù hợp của sản phẩm và sức mạnh của thương hiệu. Các thương hiệu địa phương tại mỗi quốc gia cũng là một phần quan trọng trong danh mục đầu tư của Carlsberg.  Những thương hiệu này có nguồn gốc và lịch sử lâu đời sẽ đáp ứng được nhu cầu liên tục của người tiêu dùng.

cac-loai-bia-mainstream-la-mot-phan-quan-trong-trong-hoat-dong-kinh-doanh-cua-carlsberg-win-rd

Các loại bia “mainstream” là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Carlsberg

3. Đầu tư mạnh danh mục không chứa cồn

Bia không cồn là “ưu tiên hàng đầu” của công ty và sẽ vẫn là trọng tâm phát triển trong những năm tới. Điều này được thúc đẩy bởi quan hệ đối tác giữa Carlsberg với các thương hiệu khác như Baltika và Brooklyn Brewery.

Danh mục này là một trong những phân khúc bia phát triển nhanh nhất, đặc biệt là ở châu Âu, nhưng Carlsberg hiện sẽ chuyển trọng tâm sang phân khúc bia ở châu Á. Cụ thể, lĩnh vực sản xuất bia không cồn trong SAIL’22 [Chiến lược tăng trưởng của Carlsberg từ 2016-2022] đã đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ với CAGR 14% ở nhiều thị trường. Riêng ở Tây Âu, Trung & Đông Âu, Carlsberg hiện giữ vị trí số một trên thị trường.

Nếu muốn phát triển sản phẩm nước giải khát mới, bạn có thể tham khảo danh mục đầu tư của Carlsberg. Trong đó bao gồm 4 loại sản phẩm là bia không cồn truyền thống, bia hỗn hợp, bia không cồn có hương vị và đồ uống mạch nha không lên men.

bia-khong-con-la-uu-tien-hang-dau-cua-carlsberg-win-rd

Bia không cồn là “ưu tiên hàng đầu” của Carlsberg

4. Mở rộng các danh mục khác ngoài bia

Ưu tiên mới của Carlsberg là phát triển các ngành hàng khác ngoài bia là Hard Seltzer và sản phẩm có cồn RTD. Công ty đã thử nghiệm các sản phẩm như Garage và Somersby tại một số thị trường nhất định. Carlsberg hiện sẽ chuyển trọng tâm sang việc mở rộng quy mô ở các ngành hàng này.

Bởi lẽ các sản phẩm có cồn thay thế bia, chẳng hạn như cider, Hard Seltzer và RTD đang ngày càng trở nên phổ biến. Lý do là hương vị của chúng ngọt ngào hơn và có thêm nhiều hương vị trái cây hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo quy trình sản xuất nước giải khát đóng chai của Win R&D để hiểu rõ hơn về đặc điểm nội trội của dòng sản phẩm này.

Hart chia sẻ thêm: “Chúng tôi nhận thấy cơ hội tăng trưởng rất hấp dẫn trong lĩnh vực này thông qua số liệu tăng trưởng của các sản phẩm đã được ra mắt trong thời gian gần đây”. Đó có thể là một gợi ý tuyệt vời cho các doanh nghiệp F&B Việt Nam, để đưa 2 danh mục này trở thành những ưu tiên hàng đầu với sự đầu tư cần thiết.

cac-san-pham-co-con-thay-the-bia-dang-ngay-cang-tro-nen-pho-bien-win-rd

Các sản phẩm có cồn thay thế bia đang ngày càng trở nên phổ biến

4 danh mục trụ cột trong chiến lược dài hạn của Carlsberg đã mang đến cho họ những “con số trong mơ” mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn chạm tới. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể định hướng rõ ràng hơn cho kế hoạch phát triển sản phẩm của riêng mình. Nếu doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ trong khâu nghiên cứu sản phẩm nước giải khát có cồn, hãy liên hệ với Win R&D để được tư vấn nhanh chóng nhất!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.