Trong quy trình pha chế trà thì nhiệt độ nước đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để có một tách trà ngon, đầy đủ dinh dưỡng và chuẩn vị, chúng ta cần kiểm soát mức nhiệt lượng một cách chặt chẽ, không để nước quá nóng hoặc quá nguội.

Tại sao lại như vậy? Nhiệt độ nước ảnh hưởng thế nào đến chất lượng của trà? Hãy cùng Win R&D tìm hiểu nguyên nhân và cách xác định nhiệt độ nước thích hợp khi pha trà trong bài viết sau đây!

Bài liên quan:

trong-quy-trinh-pha-che-tra-nhiet-do-nuoc-co-vai-tro-rat-quan-trong-win-rd

Trong quy trình pha chế trà, nhiệt độ nước có vai trò rất quan trọng

1. Mỗi loại trà có một phạm vi nhiệt độ lý tưởng khác nhau

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ trà túi lọc, việc thưởng thức trà đang ngày càng trở nên phổ biến và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cũng chính vì sự thuận tiện này nên nhiều người thường không chú ý đến việc điều chỉnh nhiệt độ nước khi pha trà. Điều đó có thể làm thay đổi hương vị và sụt giảm các chất dinh dưỡng chứa trong trà.

Nếu sử dụng nước quá nóng thì lá trà sẽ dễ bị cháy, gây ra vị đắng chát và mất đi dưỡng chất vốn có. Ngược lại, nếu dùng nước quá nguội thì các hoạt chất chứa trong lá trà như tannin sẽ không thể giải phóng hoàn toàn.

moi-loai-tra-khac-nhau-se-co-mot-muc-nhiet-do-ly-tuong-de-pha-che-win-rd

Mỗi loại trà khác nhau sẽ có một mức nhiệt độ lý tưởng để pha chế

Mặt khác, hàm lượng các hoạt chất tanin, axit amin,… của mỗi loại trà là khác nhau. Do đó, trong quy trình pha chế trà, chúng ta không thể áp dụng cùng một mức nhiệt độ duy nhất cho tất cả các loại trà.

Một số loại trà cần nhiệt độ thấp (ví dụ như bạch trà, trà xanh). Trong khi đó, một số khác lại yêu cầu mức nhiệt cao hơn (ví dụ như trà đen). Vì vậy, muốn thưởng thức được trọn vẹn tất cả những tinh túy của trà, việc điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp là rất quan trọng.

Ngoài mức nhiệt độ, khi pha trà, bạn cũng cần chú ý đến một số yếu tố quan trọng khác như: thời gian pha chế, tỷ lệ giữa trà và nước, loại nước dùng để pha trà,….

2. Nhiệt độ lý tưởng để pha các loại trà

Một quy trình pha chế trà đúng chuẩn sẽ yêu cầu rất khắt khe về nhiệt độ. Sau đây là một số mức nhiệt lý tưởng để pha các loại trà phổ biến:

  • Trà xanh Nhật Bản: Nhiệt độ thích hợp là 60 – 85 °C (~140 – 185 ° F)
  • Trà xanh Trung Quốc: Nhiệt độ thích hợp là 71 – 85 °C (~160 – 185 ° F)
  • Trà vàng: Nhiệt độ thích hợp là 74 – 82 °C (~ 165 – 180 °F)
  • Bạch trà: Nhiệt độ thích hợp là 77 – 85 °C (~ 170 – 185 °F)
  • Trà Ô Long: Nhiệt độ thích hợp là 85 – 90 °C (~ 185 – 195 °F) 
  • Hồng trà: Nhiệt độ thích hợp là 82 – 93 °C (~180 – 200 °F)
  • Trà đen: Nhiệt độ thích hợp là 93 °C (~200 °F)

voi-tra-den-thi-muc-nhiet-do-nuoc-thich-hop-la-khoang-93-do-c-win-rd

Với trà đen thì mức nhiệt độ nước thích hợp là khoảng 93 độ C

Ngoài ra, một số doanh nghiệp đồ uống hiện nay đã bắt đầu thực hiện chuyển giao công thức trà thảo mộc, tiến hành kết hợp nhiều nguyên liệu tự nhiên với nhau để tạo ra sản phẩm trà mới, phù hợp hơn với thị hiếu của người tiêu dùng. 

Đối với những loại trà phối trộn nhiều thành phần như vậy thì nhiệt độ nước sử dụng chắc chắn sẽ có sự khác biệt so với những dòng trà thông dụng khác. Nếu muốn tìm hiểu cách thức pha chế trà, điều chỉnh nhiệt độ theo công thức riêng, doanh nghiệp có thể liên hệ với Win D&R để được tư vấn.

3. Nhiệt độ nước liên quan đến phương pháp chế biến trà

Để tạo ra thành phẩm trà cuối cùng, các doanh nghiệp sản xuất trà, đơn vị gia công trà hòa tan phải thực hiện rất nhiều công đoạn xử lý lá trà như: thu gom nguyên liệu, làm héo lá trà, vò trà, lên men, sấy trà, sao trà,…. 

Các kỹ thuật này sẽ tác động tới quá trình oxy hóa, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến hàm lượng tannin, các dưỡng chất và hương vị của trà. Vì vậy, nếu thay đổi cách thức chế biến, sản xuất thì quy trình pha trà và nhiệt độ nước cũng sẽ cần thay đổi theo.

la-tra-thu-hoach-vao-cac-thoi-diem-khac-nhau-se-yeu-cau-nhiet-do-khac-nhau-khi-pha-che-win-rd

Lá trà thu hoạch vào các thời điểm khác nhau sẽ yêu cầu nhiệt độ khác nhau khi pha chế

Ở công đoạn thu gom nguyên liệu, cùng một loại trà nhưng nếu thời điểm thu hoạch khác nhau thì hương vị sẽ khác nhau và quy trình pha chế trà cũng sẽ khác. 

Ví dụ, trà Darjeeling “first flush” (thu hoạch lần đầu vào mùa Xuân) sẽ chứa nhiều Theaflavins, có vị dịu nhẹ và hơi nhạt. Còn trà Darjeeling “second flush” (thu hoạch đợt thứ 2 vào mùa mưa) thì sẽ chứa nhiều Thearubigins, có vị mạnh và đậm đà hơn. Do nồng độ các dưỡng chất khác nhau nên mức nhiệt sử dụng khi pha 2 loại trà này sẽ có sự khác biệt.

Việc sử dụng nhiệt độ nước chính xác sẽ giúp mở ra một thế giới hương vị đáng kinh ngạc và lưu giữ nguyên vẹn toàn bộ dưỡng chất quý giá có trong trà. Nếu doanh nghiệp của bạn vẫn còn thắc mắc liên quan đến quy trình pha chế trà hoặc cần gợi ý thêm về các công thức tạo ra hương vị trà ngon, chất lượng, hãy liên hệ với Win R&D để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và tốt nhất.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.