Trà túi lọc ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi sự tiện lợi của nó. Ngoài ra, lợi ích đối với sức khỏe và sự đa dạng trong hương vị cũng là lý do thúc đẩy sự tiêu thụ các loại trà túi lọc. Do đó, trà túi lọc sẽ là phân khúc thị trường đáng giá cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất. Hiểu được quy trình sản xuất trà túi lọc và các insight thị trường là hai trong những bước quan trọng để tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong ngành trà.

Xem thêm:

thoi-gian-thuc-hien-quy-trinh-san-xuat-tra-tui-loc-khac-nhau-tuy-vao-loai-tra

Thời gian thực hiện quy trình sản xuất trà túi lọc khác nhau tùy vào loại trà

1. Hiểu về quy trình sản xuất trà túi lọc

Trà túi lọc gồm 2 thành phần chính là phần lá trà đã qua chế biến và phần túi trà. Quy trình sản xuất trà bắt đầu từ công đoạn hái ngọn và búp lá trà bằng tay.

Sau đó, chúng được tuyển chọn lại một lần nữa trước khi trải qua khâu làm héo trà. Lá trà sau khi làm héo thường có mùi thơm dễ chịu, giảm bớt mùi hăng. Khi nắm lá trà tạo cảm giác rời rạc và hơi ráp tay.

Bước tiếp theo trong quy trình làm trà túi lọc là tiến hành gia công cơ học hay còn gọi là cán lá trà. Quá trình này làm tăng độ dập cho tế bào lá trà, tạo điều kiện cho quá trình lên men sau đó được ổn định và đồng đều.

tra-tui-loc-gom-phan-tra-da-che-bien-va-phan-tui-loc

Trà túi lọc gồm phần trà đã chế biến và phần túi lọc

Khâu cán trà thường gồm các bước cắt, vò, nghiền, sàng với mục tiêu tạo ra sự đồng nhất về màu sắc và hương vị của nước trà sau khi ngâm. Lá trà sau khi cán sẽ được ủ lên men. Thời gian, nhiệt độ và độ ẩm để ủ sẽ phụ thuộc vào hàm lượng nước trong lá trà.

Sấy khô là công đoạn tiếp theo để sản xuất trà túi lọc. Trà đã ủ được đem sấy sơ bộ, sau đó sẽ chuyển qua sấy cuối với máy sấy tầng sôi.

Quá trình pha trộn hay ướp hương được xem là khâu quan trọng nhất trong quy trình sản xuất trà túi lọc. Thông thường, trà túi lọc là hỗn hợp của nhiều loại lá trà kết hợp với các loại hương liệu hoặc thảo mộc khác. Tùy vào công thức khác nhau sẽ sử dụng hương liệu khác nhau với tỉ lệ khác nhau.

Các hương liệu thảo mộc thường dùng để tăng hương cho trà thường là quế, vỏ cam, đinh hương, gừng, rễ cam thảo hoặc các loại hoa tươi như cúc, nhài, sen,… Tương tự quy trình chế biến lá trà thì quy trình sản xuất trà hoa cúc cũng cần trải qua các bước cắt, nghiền nguyên liệu và phối trộn với trà để tạo nên trà hoa cúc thành phẩm.

tra-tui-loc-co-the-duoc-tang-huong-nho-vao-cac-loai-thao-moc

Trà túi lọc có thể được tăng hương nhờ vào các loại thảo mộc

Cuối cùng là công đoạn đóng gói. Túi trà được làm bằng giấy chuyên dùng. Một số nơi thường dùng giấy lọc có nguồn gốc từ cây dầu gai Manila.

2. Thị trường trà túi lọc phát triển đến năm 2028

Thị trường trà túi lọc ngày càng mở rộng do người tiêu dùng ngày càng quen với việc uống trà. Các công ty sản xuất trà túi lọc hầu hết tập trung vào việc đa dạng hương vị và mùi thơm cho các sản phẩm của họ.

Một số công ty đã nghiên cứu sản xuất thử nghiệm trà túi lọc với những dòng hương độc đáo nhằm thu hút khách hàng, ví dụ thương hiệu Tea India đã cho ra mắt sản phẩm trà túi lọc phiên bản cao cấp với thành phần chứa yến mạch, hạt điều, dừa và sữa.

Theo báo cáo của “Use UAE Business Organisation” năm 2018, Dubai có 703 khách sạn với 111.864 phòng. Con số này cho thấy khả năng trà túi lọc được tiêu thụ tại các khách sạn là vô cùng lớn.

Các cửa hàng lưu niệm cũng được xem là những nơi tiềm năng để phân phối trà túi lọc. Tuy nhiên, mức giá của trà túi lọc cao cấp có thể làm hạn chế khả năng tiêu thụ của chúng. Ngoài ra, tình trạng pha trộn trà với các thành phần khác kém chất lượng cũng khiến sự tăng trưởng của trà túi lọc bị ảnh hưởng.

khach-san-cua-hang-luu-niem-la-nhung-noi-tieu-thu-nhieu-tra-tui-loc

Khách sạn, cửa hàng lưu niệm là những nơi tiêu thụ nhiều trà túi lọc

Thị trường trà túi lọc hiện nay chứng kiến sự cạnh tranh của các ông lớn như Associated British Foods Plc., Unilever Plc., Twining Crosfield and Company Ltd., Harney & Sons, The Republic of Tea,…  

Không chỉ có quy trình sản xuất trà túi lọc, sự đa dạng của thị trường này còn được thể hiện qua việc phân nhóm theo loại trà, kênh phân phối, vùng địa lý và dựa vào người tiêu dùng cuối.

  • Dựa theo loại trà, trà túi lọc gồm trà xanh, trà đen, trà thảo mộc và các loại trà khác. Trong đó, sức tiêu thụ của trà thảo mộc được dự đoán sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. Do loại trà này mang đến sự đa dạng về hương vị và sở hữu thêm các lợi ích như giảm cân, trị cảm, giữ ấm,…
  • Dựa theo kênh phân phối, phân khúc trà túi lọc tại siêu thị lớn và vừa dự kiến sẽ chiếm phần lớn thị phần bởi sự phân bố rộng khắp và các chương trình khuyến mãi định kỳ.
  • Dựa theo người dùng cuối, hộ gia đình được dự đoán là những khách hàng có lượng tiêu thụ trà túi lọc cao trên thị trường. Theo Hội đồng chè Ấn Độ, lượng tiêu thụ chè nội địa của quốc gia này năm 2018 là 1.090 tấn.
  • Dựa theo vùng địa lý, châu Á Thái Bình Dương chiếm thị phần tiêu thụ trà túi lọc cao nhất do sự hiện diện của các thương hiệu lớn như Unilever Plc., Tenfu Corporation, Coca-Cola Company,… và các quốc gia chuyên về sản xuất trà như Trung Quốc và Ấn Độ.

chau-a-thai-binh-duong-chiem-thi-phan-cao-nhat-trong-thi-truong-tra-tui-loc

Châu Á Thái Bình Dương chiếm thị phần cao nhất trong thị trường trà túi lọc

Trên đây là các insight về thị trường và nghiên cứu về quá trình sản xuất trà túi lọc. Sản phẩm này sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn do sự đa dạng về hương vị và sự tiện lợi mà nó đem đến cho người dùng.

Điều này cũng làm tăng tính cạnh tranh của thị trường trà túi lọc. Do đó, doanh nghiệp cần thực hiện các quy trình sản xuất thử nghiệm trà túi lọc và phát triển các sản phẩm độc quyền. Hợp tác cùng những đơn vị R&D bên ngoài sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Hãy liên hệ với Win R&D để được tư vấn thêm!

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn Win R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.