Một sản phẩm đồ uống muốn đến được tay người tiêu dùng phải trải qua rất nhiều công đoạn. Bên cạnh việc đáp ứng các tiêu chí chất lượng, sản phẩm phải được đóng gói làm sao để giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận chuyển.

Vậy ngành đồ uống đang phải đối mặt với những thách thức nào trong việc thiết kế bao bì? Làm thế nào để phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm khắc phục các vấn đề đã nêu? Cùng Win R&D đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Bài viết liên quan: 

thiet-ke-bao-bi-san-pham-la-thach-thuc-cua-phong-nghien-cuu-va-phat-trien-win-rd

Thiết kế bao bì sản phẩm là thách thức của phòng nghiên cứu và phát triển

1. Bao bì dễ vỡ trong quá trình vận chuyển

Bao bì là sản phẩm công nghiệp đặc biệt, dùng để bao gói và chứa đựng sản phẩm. Chức năng chính của bao bì là bảo vệ sản phẩm, tránh va đập, rung, vỡ và tác động của nhiệt độ, môi trường. Với đồ uống, sẽ rất khó để vận chuyển nếu chúng không được đóng gói, bảo quản bởi bao bì.

Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều trường hợp bao bì sản phẩm đồ uống bị hư hại trong quá trình vận chuyển. Điều này có thể xuất phát từ các nguyên nhân khách quan, không đến từ nhà sản xuất như: địa hình vận chuyển, cách sắp xếp hàng hóa… Ngược lại, có những sản phẩm dễ vỡ do sử dụng bao bì làm từ vật liệu không tốt. Vật liệu kém chất lượng, không có khả năng chống chịu va đập là những vấn đề phổ biến gây hư hỏng bao bì.

bao-bi-co-the-hu-hong-trong-qua-trinh-van-chuyen-win-rd

Bao bì có thể hư hỏng trong quá trình vận chuyển 

Từ những thực tế kể trên, bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm của một doanh nghiệp đồ uống cần có cái nhìn nghiêm túc trong việc lựa chọn vật liệu sản xuất bao bì. Vật liệu được sử dụng phải đảm bảo ít nhất 2 yếu tố: khả năng bảo vệ sản phẩm và chi phí gia công. Bởi chi phí dành cho bao bì cao sẽ khiến giá thành sản phẩm tăng, doanh nghiệp vô tình đánh mất lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

2. Sản phẩm hư hỏng trong quá trình quá chuyển

Vận chuyển hàng hóa là quy trình giao nhận hàng hóa, từ nơi này đến nơi kia. Vận chuyển là cách thức cần thiết để sản phẩm phổ biến đến nhiều nơi và tiếp cận với nhiều khách hàng. Trong ngành sản xuất đồ uống, sản phẩm thường được vận chuyển qua các container đa tải, xe tải mui bạt, xe thùng kín… Tùy theo khoảng cách di chuyển và yêu cầu bảo quản mà các doanh nghiệp sẽ chọn loại phương tiện phù hợp.

bao-bi-chat-luong-tot-giup-giam-rui-ro-trong-qua-trinh-van-chuyen-san-pham-win-rd

Bao bì chất lượng tốt giúp giảm rủi ro trong quá trình vận chuyển sản phẩm

Mỗi sản phẩm đồ uống chỉ bảo quản được trong một thời hạn nhất định. Đồng thời, mỗi loại bao bì cũng chỉ có khả năng chống chịu đến một ngưỡng tác động bất kỳ. Do đó, khi quá trình vận chuyển kéo dài, kết hợp với các điều kiện bất lợi, sản phẩm đồ uống có thể bị hư hỏng.

Cụ thể, nhiệt độ môi trường sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng đồ uống bên trong và bao bì bên ngoài. Va đập trong khi bốc xếp, vận chuyển, lưu kho cũng mang đến những tác động tương tự. Như vậy, một lần nữa, phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm của các công ty sản xuất lại phải đau đầu tìm giải pháp để hạn chế những vấn đề nêu trên.

3. Đề xuất những thay đổi trong sản xuất bao bì

Ngày nay, bên cạnh chất lượng sản phẩm, người tiêu dùng có xu hướng chú trọng hơn đến mẫu mã bên ngoài. Bao bì đồ uống phải thể hiện được các thông tin cần thiết như: tên sản phẩm, nhà sản xuất, thành phần nguyên liệu, hạn sử dụng… Đồng thời, chúng phải được thiết kế làm sao để dễ khui mở và bảo quản sau khi mở.

Không chỉ mang trong mình sứ mệnh bảo vệ sản phẩm, bao bì còn là kênh truyền tải thông tin, là bộ mặt của thương hiệu. Do đó, chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) bao bì cũng cần tương xứng với ngân sách dành cho nghiên cứu sản phẩm.

bao-bi-dep-giup-san-pham-do-uong-thu-hut-hon-win-rd

Bao bì đẹp giúp sản phẩm đồ uống thu hút hơn

Đa số các loại đồ uống trên thị trường đều được đóng gói trong các chai thủy tinh, chai nhựa hoặc lon nhôm. Những vật liệu này được ưa chuộng nhờ khả năng bảo quản tốt và giá thành thấp. Đặc biệt, chất liệu nhôm còn chịu được lực, trọng lượng nhẹ, bề mặt sáng bóng và ăn sơn tốt. Nhờ đó mà sản phẩm vừa có độ bền cao lại vừa có vẻ ngoài thu hút.

Tuy nhiên, với đà phát triển của ngành công nghiệp đồ uống như hiện nay, việc tìm cách để cải thiện chất lượng, thiết kế bao bì vẫn là điều vô cùng cần thiết. Khách hàng bắt đầu quan tâm hơn đến các loại vật liệu bền vững, thân thiện với môi trường. Ngược lại, doanh nghiệp sản xuất đồ uống chú trọng hơn đến độ an toàn trong vận chuyển, giá thành gia công, in ấn. Tất cả những điều này tạo ra thách thức lớn cho bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

phong-rd-can-tao-ra-giai-phap-de-cai-tien-bao-bi-win-rd

Phòng R&D cần tạo ra giải pháp để cải tiến bao bì

Tầm ảnh hưởng của bao bì trong bảo quản và quảng bá sản phẩm đồ uống đã được khẳng định qua thực tế. Trong đó, bộ phận nghiên và phát triển có nhiệm vụ tìm ra giải pháp để cải tiến chất lượng bao bì. Hy vọng, thông qua bài viết này, các doanh nghiệp sản xuất đồ uống sẽ cái nhìn tổng quan và có nhiều ý tưởng hơn trong thiết kế bao bì sản phẩm.

Mọi nhu cầu tư vấn cải tiến bao bì sản phẩm, Quý doanh nghiệp có thể liên hệ với Win R&D để được hỗ trợ. Đừng quên theo dõi các bài viết trên website để cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.