Từ xưa đến nay, cho dù thị trường biến động thế nào thì quy luật để một doanh nghiệp của bất cứ ngành nào có thể tồn tại bền vững và phải luôn đổi mới. Với những doanh nghiệp startups nước giải khát hiện nay cũng không ngoại lệ. Là một tân binh về sản xuất nước giải khát, việc nghiên cứu và phát triển những thay đổi quan trọng trong tương lai, tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng sẽ giúp doanh nghiệp sớm khẳng định vị của mình trí hơn. 

Bài viết liên quan: 

nhung-cong-ty-startup-co-the-dung-vung-tren-duong-dua-nganh-nuoc-giai-khat-win-rd

Làm sao để những công ty startup có thể đứng vững trên đường đua ngành nước giải khát?

1. Nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao

Từ khi đại dịch bùng nổ, tỷ lệ thay đổi về phương thức mua hàng từ truyền thống sang trực tuyến đã tăng nhanh vượt bậc. Theo các cuộc khảo sát gần đây, người tiêu dùng có xu hướng thích nấu ăn tại nhà, mua sắm trực tuyến và sử dụng các dịch vụ phát trực tuyến hơn.

Ngoài ra, đại dịch như một ngòi nổ tăng trưởng doanh thu của những sản phẩm tiêu dùng gia đình. Lĩnh vực kinh doanh nước giải khát cũng cho thấy kết quả kinh doanh tích cực, do cho việc mọi người trên toàn thế giới mua các sản phẩm, như đồ uống, để tiêu dùng tại nhà.

Trước những thay đổi về cách thức và số lượng mua hàng, doanh nghiệp nước giải khát phải làm thế nào để tận dụng thời cơ khẳng định vị trí của mình, đặc biệt là doanh nghiệp mới bắt đầu. Để giải quyết vấn đề này, bộ phận nghiên cứu và phát triển của công ty cần trả lời những câu hỏi sau: 

  • Tỷ lệ tiêu thụ nước giải khát đã thay đổi như thế nào trong danh mục sản phẩm?
  • Yếu tố thúc đẩy sự thay đổi là gì?
  • Doanh nghiệp dự đoán sự thay đổi là tạm thời hay vĩnh viễn?

ty-le-mua-sam-truc-tuyen-tang-cua-nguoi-tieu-dung-tang-nhanh-tu-khi-dai-dich-bung-no-win-rd

Tỷ lệ mua sắm trực tuyến tăng của người tiêu dùng tăng nhanh từ khi đại dịch bùng nổ

2. Tăng doanh số bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng

Theo thống kê, doanh số thương mại điện tử trong tháng 03 năm 2020 đã tăng 61% so với năm trước. Cùng với kết quả những cuộc khảo sát người tiêu dùng gần đây, 45% người tiêu dùng đang mua sắm trực tuyến hàng tạp hóa nhiều hơn mua sắm tại các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng bán lẻ.

Từ những con số trên có thể thấy ngày càng có nhiều người tiêu dùng, thương hiệu và nhà buôn bán tiếp cận nền tảng bán hàng kỹ thuật số này. Các nhà nghiên cứu và phát triển cho rằng thương mại điện tử sẽ có một vị trí vững chắc và ảnh hưởng đến tương lai hoạt động và doanh số bán đồ uống.

Khi thương mại điện tử phát triển, doanh nghiệp sẽ có cơ hội bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng, không qua trung gian. Vì thế, doanh nghiệp cần xác định chiến lược kinh doanh đồ uống của mình trên sàn thương mại điện tử. Ngoài ra, có thể đầu tư chi phí nghiên cứu và phát triển r&d để tạo ra yếu tố quyết định – sản phẩm chất lượng. 

nguoi-tieu-dung-dan-it-mua-sam-tai-cac-cua-hang-ban-le-va-tap-hoa-so-voi-truoc-dai-dich-win-rd

Người tiêu dùng dần ít mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ và tạp hóa so với trước đại dịch

3. Chuỗi cung ứng kém ổn định hơn

Để tạo được lòng tin với khách hàng, thương hiệu của doanh nghiệp cần có mức độ ổn định về sản phẩm. Tuy nhiên, hiện nay thế giới phải đối mặt với các vấn đề bất ổn về chuỗi cung ứng, giá vận chuyển tăng, thiếu lao động đến thiên tai và bất ổn chính trị. Vì vậy, các nhà nghiên cứu và phát triển cần giúp doanh nghiệp giải được bài toán này. 

Doanh nghiệp có thể cân nhắc hai yếu tố sau để quản lý hiệu suất chuỗi cung ứng, đảm bảo sản phẩm của mình được ổn định. Một là, lĩnh vực kinh doanh đồ uống nào của dễ bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng? Hai là làm thế nào để thương hiệu đồ uống của bạn xây dựng một chuỗi cung ứng ổn định và linh hoạt hơn?

bat-on-trong-chuoi-cung-ung-nguyen-lieu-tac-dong-truc-tiep-den-do-on-dinh-cua-san-pham-win-rd

Những bất ổn trong chuỗi cung ứng nguyên liệu tác động trực tiếp đến độ ổn định của sản phẩm

4. Tập trung bền vững vào tính bền vững và thay đổi xã hội

Người tiêu dùng đang chuyển sang hướng mua hàng dựa trên giá trị có tính bền vững hơn. Theo các chuyên gia nghiên cứu và phát triển, 68% người tiêu dùng có quyền lực cao có kế hoạch tăng cường xác định các thương hiệu ít tác động đến môi trường và 61% tìm kiếm nhãn hiệu tiết kiệm năng lượng khi mua hàng.

Do đó, người tiêu dùng cũng dần chú ý đến các thương hiệu đồ uống mang những giá trị bền vững. Một số gợi ý đề doanh nghiệp có thể xây dựng thương hiệu theo định hướng bền vững như:

  • Đảm bảo thương hiệu đồ uống của bạn phù hợp với các giá trị cốt lõi và nguyện vọng của thị trường mục tiêu. 
  • Chứng minh tác động của sản phẩm đối với các vấn đề thế giới quan tâm, nhận phản hồi thông qua các pilot run

phat-trien-ben-vung-la-yeu-to-duoc-nguoi-tieu-dung-quan-tam-win-rd

Phát triển bền vững là yếu tố được người tiêu dùng quan tâm

Lời kết, trên đây là 4 yếu tố sẽ thay đổi quan trọng mà Win R&D nhận định rằng sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành sản xuất kinh doanh nước giải khát trong tương lai. Có thể thấy, nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển sẽ nắm vai trò chủ đạo trong việc đưa sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp đi theo đúng hướng, đặc biệt là các doanh nghiệp startup. Hy vọng với những thời cơ và thách thức được nêu ra trong bài viết có thể giúp doanh nghiệp ngành đồ uống nhanh chóng phát triển và khẳng định thương hiệu của mình.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và tạo ra sản phẩm “đo ni đóng giày” cho doanh nghiệp bạn!

Hình ảnh và bài viết tổng hợp bởi Win R&D

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.