Việc kết hợp thêm thành phần dinh dưỡng vào đồ uống đã trở nên quá quen thuộc trên thị trường. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh, những sản phẩm đồ uống chức năng này dần nhận được sự quan tâm đặc biệt từ người dùng. Do đó, các doanh nghiệp sản xuất bắt đầu nghiên cứu và sử dụng công nghệ thực phẩm chức năng để tạo ra các sản phẩm mới, đa dạng về màu sắc, hương vị nhằm đáp ứng thị hiếu người dùng. Và “miễn dịch” cũng trở thành từ khóa nổi bật trong xu hướng đồ uống chức năng năm 2022. Cùng Win R&D tìm hiểu qua bài viết sau!

Hình ảnh tổng hợp bởi Win R&D

Bài viết liên quan: 

du-lieu-phan-tich-cho-thay-nhu-cau-thuc-pham-tot-cho-suc-khoe-duoc-uu-tien-nhieu-nhat

Dữ liệu phân tích cho thấy nhu cầu thực phẩm tốt cho sức khỏe được ưu tiên nhiều nhất

1. Miễn dịch là yếu tố được người dùng quan tâm hàng đầu 

Theo một khảo sát của Innova Market Insights vào năm 2020, “miễn dịch” là đặc tính mà mọi người mong muốn nhất khi tìm kiếm và chọn mua thực phẩm chức năng. Vì thế, các nhà sản xuất đã tiến hành nghiên cứu thực phẩm chức năng để tạo các sản phẩm đa dạng đáp ứng sự quan tâm của người tiêu dùng.

Những tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến thị hiếu người dùng. Họ dần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và mong muốn tìm được những sản phẩm có thể hỗ trợ tăng cường miễn dịch để chống lại sự tấn công của virus, đặc biệt là đồ uống.

Ở Ấn Độ và Indonesia, khả năng miễn dịch là đặc tính chức năng quan trọng nhất được người tiêu dùng quan tâm. Trong khi đó, miễn dịch cũng được xem là lợi ích sức khỏe quan trọng thứ hai ở Đức. Từ khóa này cũng nằm trong top 5 tìm kiếm phổ biến của người dùng dành cho ngành công nghệ thực phẩm chức năng ở một số quốc gia khác.

mien-dich-la-chuc-nang-duoc-nguoi-tieu-dung-quan-tam-hang-dau-truoc-su-tan-cong-cua-covid

Miễn dịch là chức năng được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu trước sự tấn công của Covid

Một khảo sát khác của Innova Market Insights cũng cho thấy, các lợi ích miễn dịch đặc biệt thu hút người tiêu dùng thế hệ Z và Y. Tuy nhiên, tỉ lệ phần trăm người tiêu thực sự mua thực phẩm chức năng vẫn thấp hơn so với tỷ lệ người tiêu dùng có mong muốn mua vì một số lí do. Và nếu giải quyết được các băn khoăn của người dùng, cơ hội tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp là vô cùng lớn.

Bên cạnh thực phẩm, đồ uống có chức năng miễn dịch cũng trở thành lựa chọn tuyệt vời. Hiện nay, nhiều nhà máy gia công sản xuất thực phẩm chức năng đã tăng cường ra mắt đồ uống chức năng với các thành phần hỗ trợ miễn dịch, góp phần tạo ra hệ sinh thái sản phẩm chức năng đa dạng trên thị trường.

2. Các xu hướng đồ uống miễn dịch được báo cáo bởi Innova Market Insights

Probiotics

Probiotics là nhóm các lợi khuẩn khác nhau có ích cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Các nhà khoa học đã phát hiện sự liên quan giữa mối quan hệ của vi sinh vật này trong ruột đối với sức khỏe đường ruột và cả hệ thống miễn dịch mạnh mẽ của cơ thể. 

do-uong-chua-probiotics-trong-nuoc-trai-cay-rat-duoc-yeu-thich-tren-thi-truong

Đồ uống chứa probiotics trong nước trái cây rất được yêu thích trên thị trường

Thông thường, sữa chua là nguồn cung cấp probiotic phổ biến nhất. Kết hợp sự đổi mới trong nuôi cấy vi khuẩn cho đồ uống không sữa và công nghệ thực phẩm chức năng đã tạo ra các sản phẩm có chứa men vi sinh trong đồ uống như kombucha và nước trái cây. 

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất có vai trò đặc biệt quan trọng với hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các chất dinh dưỡng hàng đầu liên quan đến tăng cường miễn dịch cho cơ thể bao gồm vitamin A, C, D và E, và khoáng chất. 

Ngoài việc cung cấp vitamin và khoáng chất trực tiếp từ thức ăn, chúng ta có thể sử dụng các thức uống thực phẩm chức năng khác. Hiện nay các quy trình sản xuất thực phẩm chức năng đã tạo nên nhiều sản phẩm dạng uống cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết, thuận tiện cho người tiêu dùng.

vitamin-va-khoang-chat-co-vai-tro-quan-trong-hang-dau-voi-he-mien-dich

Vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng hàng đầu với hệ miễn dịch

Nước giải khát, nước tăng lực, nước trái cây, trà lên men, sữa

Tổng hợp các nghiên cứu về người tiêu dùng, quy mô thị trường, phân tích công ty và đánh giá các xu hướng và hoạt động cho thấy xu hướng đồ uống chức năng đang trở nên nổi bật. Các công ty gia công thực phẩm chức năng sẽ có rất nhiều cơ hội trong việc cung cấp thực phẩm chức năng từ các loại nước giải khát ,trà và sữa,…

Trong tổng số sản phẩm đồ uống chức năng tung ra thị trường năm 2020, nước giải khát chức năng chiếm gần một nửa trong số các sản phẩm. Nước tăng lực, nước trái cây và nước hoa quả, trà kombucha, là những loại nước giải khát chính. Sản phẩm từ sữa như sữa chua uống, sữa và đồ uống thay thế từ sữa, chiếm khoảng 1/4 tổng số sản phẩm.

Như vậy, có thể dễ dàng thấy được, hiện nay nhu cầu về các sản phẩm tăng cường hệ miễn dịch của người tiêu dùng ngày càng cao. Doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ thực phẩm chức năng đã được nghiên cứu tại Win R&D để tạo nên những sản phẩm đồ uống chức năng đa dạng từ nhiều loại nguyên liệu, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. 

Nguồn bài viết: Innova Market Insights

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.