Ngành đồ uống luôn mang đến cơ hội sinh lời hấp dẫn nhưng cũng tạo ra không ít thách thức và cạnh tranh. Các công ty sản xuất nước giải khát cần lập sẵn kế hoạch chiến lược lâu dài kể cả khi ở giai đoạn thành công hoặc đối mặt với rủi ro, đặc biệt là những startup mới đặt chân vào thị trường. Ngoài ra, việc dự đoán được các xu hướng ở tương lai cũng sẽ góp phần tạo nên sự phát triển bền vững cho một công ty. Dưới đây là 4 thay đổi quan trọng có thể ảnh hưởng đến cục diện của thị trường đồ uống trong năm 2022 mà doanh nghiệp có thể tham khảo.

Xem thêm:

cac-cong-ty-san-xuat-nuoc-giai-khat-nen-du-doan-duoc-cac-thay-doi-lon-ve-thi-truong-trong-tuong-lai

Các công ty sản xuất nước giải khát nên dự đoán được các thay đổi lớn về thị trường trong tương lai 

1. Nhu cầu người dùng thay đổi

COVID-19 đã làm thay đổi thói quen mua sắm của hàng triệu người tiêu dùng trên toàn thế giới. Người dùng bắt đầu ưu tiên hơn với các mặt hàng được giao tận nhà, vì thế, không có gì khó hiểu khi chỉ số hàng tiêu dùng đóng gói (CPG) năm 2021 tăng cao.

Tương tự, Consumer Brands dự đoán tỷ lệ mua sắm trong năm 2021 sẽ cao hơn năm 2019 và rơi vào khoảng từ 7,4% đến 8,5%. Đồng thời, các khảo sát gần đây của Deloitte còn cho thấy xu hướng nấu ăn tại nhà, mua sắm và sử dụng các dịch vụ trực tuyến vẫn sẽ được duy trì kể cả khi nguy cơ về dịch bệnh được giảm bớt.

Do vậy, các xu hướng trên sẽ là cơ sở quan trọng để các công ty sản xuất nước giải khát đẩy nhanh sản xuất tạo ra lượng lớn sản phẩm đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường. Ngoài ra, việc đa dạng hóa các hình thức bán hàng cũng sẽ là một định hướng mà các công ty có thể xem xét trong thời điểm hiện tại.

thuong-mai-dien-tu-len-ngoi-thoi-covid-19-va-se-con-thong-tri-trong-tuong-lai

Thương mại điện tử lên ngôi thời COVID-19 và sẽ còn thống trị trong tương lai

2. Doanh số bán hàng trực tiếp dự kiến tăng lên

Bán hàng trực tiếp (direct-to-customers) là hình thức mà doanh nghiệp trực tiếp bán hàng cho người tiêu dùng mà không qua bất kỳ bên phân phối trung gian nào. Nghiên cứu thị trường về nước giải khát và các ngành hàng khác trong bối cảnh đại dịch đã cho thấy nhu cầu mua sắm trực tuyến đối với các mặt hàng thực phẩm và đồ uống gia tăng nhanh chóng.

Cụ thể, người tiêu dùng thường mua hàng trực tiếp trên website của nhà sản xuất hoặc đặt hàng thông qua một kênh thương mại điện tử. Theo thống kê của IRI trong tháng 03/2021, doanh số bán hàng trực tuyến cao hơn 61% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 64% mức tăng trưởng của bán hàng đa kênh (omnichannel).

so-luong-nguoi-mua-sam-truc-tiep-tai-cua-hang-da-giam-dang-ke-do-dich-benh

Số lượng người mua sắm trực tiếp tại cửa hàng đã giảm đáng kể do dịch bệnh

Ở một khía cạnh khác, báo cáo của Acosta chỉ ra rằng 45% người tiêu dùng mua các loại vật dụng tạp hóa nhiều hơn so với trước đại dịch. Một phần ba trong số đó cũng cho biết họ đã giảm tần suất mua sắm trực tiếp tại các cửa hàng bán lẻ hoặc tiệm tạp hóa trước khi COVID-19 xảy ra.

Những số liệu trên đã cho thấy sự ảnh hưởng của thương mại điện tử đến doanh thu của các sản phẩm. Do đó, quá trình số hóa sẽ là yếu tố quyết định đảm bảo sự thành công của một doanh nghiệp. Song song đó, doanh nghiệp cũng cần đầu tư về danh mục sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng, vận chuyển, hậu mãi. nhằm giữ chân khách và tăng doanh số sản phẩm.

3. Chuỗi cung ứng kém ổn định hơn

Thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng xuyên suốt trong đại dịch. Sự gián đoạn này vì thế đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và niềm tin của người tiêu dùng.

Do đó, các công ty sản xuất nước giải khát cần có chiến lược lâu dài về chuỗi cung ứng cũng như kế hoạch quản lý rủi ro khi đối mặt với những biến động ngoài ý muốn như thiên tai, bất ổn chính trị, nguồn lao động vận chuyển, chi phí vận chuyển,…

duy-tri-duoc-nguon-lieu-lieu-giup-dam-bao-chuoi-cung-ung-cho-doanh-nghiep

Duy trì được nguồn liêu liệu giúp đảm bảo chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp

4. Tập trung vào tính bền vững và tạo ra các thay đổi trong xã hội

Các sự kiện thời gian qua đã tác động không nhỏ đến hành vi mua sắm của người tiêu dùng. Giờ đây, người tiêu dùng thường có xu hướng chọn mua sản phẩm có giá trị được tối ưu tương ứng với số tiền mà họ bỏ ra.

Trong đó, không ít người sẵn sàng bỏ tiền ra để mua các sản phẩm mang đến giá trị đóng góp cho cộng động như bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng hoặc các quỹ an sinh xã hội,… Những điều này khiến họ cảm thấy hài lòng hơn với quyết định mua sắm của bản thân.

cac-dong-thuc-uong-tu-thien-nhien-se-chiem-uu-the-thoi-gian-toi

Các dòng thức uống từ thiên nhiên sẽ chiếm ưu thế thời gian tới

Hiểu rõ hành vi mua sắm của người dùng là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô khách hàng. Do đó, khi các công ty có chung nhận thức về trách nhiệm xã hội, môi trường tương tự khách hàng của họ thì công ty sẽ nhận được sự tin tưởng của người dùng, từ đó có thể tiến đến phát triển bền vững.

Một trong những xu hướng của ngành F&B hiện đại là tạo ra các công thức sản phẩm mang yếu tố sạch và tốt cho sức khỏe con người như công thức sản xuất nước ép trái cây đóng hộp, nước nha đam, nước dừa,.. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ thời gian và nhân lực đủ lớn để tiến hành nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Khi đó, họ có thể tìm đến những đơn vị nghiên cứu nước giải khát bên ngoài để liên kết thực hiện.

lien-ket-voi-cac-don-vi-rd-ngoai-giup-da-dang-danh-muc-san-pham

Liên kết với các đơn vị R&D ngoài giúp đa dạng danh mục sản phẩm

Win R&D là công ty chuyên cung cấp dịch vụ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ về quy trình chế biến, sản xuất các dòng sản phẩm nước uống giải khát đa dạng như quy trình sản xuất cà phê RTD, nước giải khát có gas, nước ép trái cây,… Đừng ngại liên hệ với Win R&D để được tư vấn bởi đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm của chúng tôi khi có nhu cầu!

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.