Theo thống kê từ PubMed Central (một Cơ sở dữ liệu được Viện Y tế Quốc gia đánh giá cao), khoảng 60% các loại nhựa được sản xuất trên thế giới được sử dụng để đóng gói thực phẩm. Như vậy, trong số 380 triệu tấn chất dẻo được sản xuất vào năm 2015, bao bì thực phẩm chiếm 228 triệu tấn. 

Bởi những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người, bao bì nhựa không được khuyến khích sử dụng. Vì thế, có rất nhiều doanh nghiệp F&B áp dụng chiến lược nghiên cứu và phát triển nhằm thúc đẩy sử dụng bao bì thực phẩm bền vững hơn. 

Bài viết liên quan: 

thiet-ke-bao-bi-than-thien-voi-moi-truong-dang-la-xu-huong-nganh-fb-win-rd

Thiết kế bao bì thân thiện với môi trường đang là xu hướng ngành F&B

1. Tại sao doanh nghiệp đồ uống cần quan tâm đến bao bì thân thiện môi trường? 

Ngày nay, sự quan tâm của con người về những vấn đề toàn cầu, đặc biệt là biến đổi khí hậu ngày càng nâng cao. Theo đó, chủ đề về các loại chất dẻo trong môi trường cũng được quan tâm, chẳng hạn như sự tích tụ của chất dẻo trong đại dương và bãi rác, việc tạo ra nhựa vi mô và nano,… đặc biệt là việc con người tiếp xúc với chất độc hóa học có chứa trong bao bì thực phẩm. 

Ngoài các chất hoá học được sử dụng một cách có chủ đích để sản xuất nhựa, phòng nghiên cứu và phát triển của một số doanh nghiệp thị trường còn phát hiện ra nhiều chất hoá học nguy hiểm trong các gói thực phẩm. Những hóa chất này sẽ gây ra độc tính và có nguy cơ gây rối loạn nội tiết ở người.

nhu-cau-an-toan-suc-khoe-cua-nguoi-tieu-dung-ngay-cang-nang-cao-win-rd

Nhu cầu an toàn sức khỏe của người tiêu dùng ngày càng nâng cao 

Vì thế, người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang các sản phẩm có clean-label (nhãn sạch). Kéo theo đó, các lựa chọn thay thế bao bì thân thiện với môi trường đang trở nên phổ biến hơn.

Vì thế, ngày nay, có rất nhiều doanh nghiệp không ngừng nỗ lực nghiên cứu và phát triển để giảm sự ảnh hưởng của hóa chất trong bao bì đến sức khỏe người dùng. Từ những điểm này, có thể thấy được, bao bì thân thiện môi trường chính là hướng đi mà doanh nghiệp nên lựa chọn cho tương lai.

2. Top 5 bao bì thân thiện môi trường 

Sau đây là 5 loại bao bì mà các bộ phận nghiên cứu và phát triển của doanh nghiệp nên lựa chọn đóng gói thực phẩm để thân thiện với môi trường và bảo vệ sức khoẻ người dùng: 

Thủy tinh

Thuỷ tinh là vật liệu có thể tái chế được, dễ dàng làm sạch và có thể vận chuyển, chẳng hạn như chai nước, hộp bento,… Nắp đậy bằng thuỷ tinh hạn chế khả năng rò rỉ nước, giảm thiểu tác hại đến sức khỏe. Đặc biệt, bao bì bằng thủy tinh còn có thể được sử dụng như vật trang trí sau khi đã dùng xong.

dong-goi-bang-thuy-tinh-mang-tinh-tham-my-cao-win-rd

Đóng gói bằng thuỷ tinh mang tính thẩm mỹ cao 

Bao bì thủy tinh có tuổi thọ cao gấp 3.5 lần so với nhựa, và hoàn toàn có thể được tái sử dụng, tái chế sau khi dùng xong. Điều này giúp giảm thiểu tác động của ngành sản xuất đến môi trường sống. Tuy nhiên, khi tiến hành nghiên cứu và phát triển bao bì bằng thủy tinh, doanh nghiệp cần chọn nắp đậy không chứa bisphenol-A (BPA) – một chất gây rối loạn nội tiết, có thể gây vô sinh ở cả nam và nữ. 

Thép không gỉ

Thép không gỉ cấp thực phẩm bền, không gỉ sét và chịu nhiệt, là sự lựa chọn an toàn để bảo quản thực phẩm. Nó cũng có thể tái sử dụng và tái chế được. 

Các lọ bảo quản bằng thép không gỉ, có nắp đậy kín có tác dụng giữ các loại thực phẩm dạng khối như bột, ngũ cốc và gia vị. 

Tre 

Bên cạnh khả năng phân hủy sinh học, tre còn sở hữu tính bền và chịu nhiệt cao, đặc biệt phù hợp để làm bao bì thực phẩm. Ngày nay, các sản phẩm bao bì đóng gói từ tre cũng đã trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn trên thị trường.

tre-co-the-de-dang-bi-phan-huy-sinh-hoc-dong-thoi-cung-rat-an-toan-cho-nguoi-su-dung-win-rd

Tre có thể dễ dàng bị phân hủy sinh học, đồng thời cũng rất an toàn cho người sử dụng

Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu và phát triển, người ta nhận ra rằng hộp đựng thực phẩm làm từ tre hoặc sợi thực vật khác sẽ kém bền và dễ bị hao mòn hơn thủy tinh hoặc thép không gỉ. 

Vỏ trấu

Trấu là phụ phẩm của nông nghiệp trồng lúa. Sử dụng vỏ trấu làm bao bì vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa giúp bảo vệ môi trường vì nó có thể phân hủy sinh học được. Hiện tại, một số bao bì thực phẩm như hộp đựng đồ ăn dùng một lần từ vỏ trấu đã được bán trên thị trường.

bao-bi-doc-dao-khang-dinh-vi-the-cua-doanh-nghiep-tren-thi-truong-fb-win-rd

Bao bì độc đáo khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên thị trường F&B

Mảng gelatin

Xenluloza vi tinh thể (MCC) và tinh thể nano xenlulo được ghép nhựa thông (r-CNCs) là hai chất độn chính cho bao bì thực phẩm gelatin. Màng gelatin ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với bao bì thực phẩm do đặc tính không độc hại, chi phí thấp và khả năng tạo màng đáng tin cậy.

Theo phòng nghiên cứu và phát triển của FDA, gelatin là một phụ gia thực phẩm an toàn (GRAS) có thể được sử dụng với liệu lượng thích hợp. 

Màng gelatin chứa đầy xenlulo kháng khuẩn, có tác dụng ức chế sự phát triển của các mầm bệnh phổ biến gây bệnh từ thực phẩm, bao gồm Staphylococcus aureus và E. coli. Những chất độn hoạt tính này làm cho màng gelatin trở thành lựa chọn thay thế an toàn hơn cho nhựa thông thường. 

Tóm lại, sử dụng 5 loại bao bì: hộp thủy tinh, thép không gỉ cấp thực phẩm, tre, trấu và màng gelatin chứa đầy xenlulo sẽ là những lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp muốn nghiên cứu và phát triển bao bì thực phẩm thân thiện với môi trường. 

3. Top 2 loại bao bì doanh nghiệp nên tránh

Bên cạnh 5 loại bao bì nên ứng dụng để đóng gói đồ uống, sau đây là 2 loại nhựa được làm từ dầu mỏ mà các doanh nghiệp nên tránh khi đóng gói bao bì: 

Chất dẻo sử dụng 1 lần

Ống hút, chai nước giải khát, nắp chai, cốc xốp và túi nhựa là những loại nhựa sử dụng một lần phổ biến nhất. Tuy nhiên, đây lại là những chất không bền vững và không phù hợp với môi trường. Những khu vực ven biển và đại dương sẽ là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của vấn nạn tiêu dùng tiện lợi do sử dụng nhựa một lần quá nhiều.

nghien-cuu-nhung-chat-gay-hai-thuong-xuat-hien-trong-cac-bao-bi-win-rd

Nghiên cứu những chất gây hại thường xuất hiện trong các bao bì 

Nhựa có BPA

Bisphenol-A (BPA) là một chất phụ gia hóa dẻo được sử dụng để tạo ra polyvinyl clorua (PVC), một vật liệu được sử dụng trong nhiều sản phẩm nhựa. 

BPA không chỉ tích tụ trong môi trường mà còn di chuyển từ bao bì thực phẩm sang chính thực phẩm. Khi ăn vào, nó có thể làm tăng nguy cơ vô sinh, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và các rối loạn chuyển hóa khác. 

Vì chất dẻo thông thường chứa nhiều chất phụ gia, chẳng hạn như chất ổn định, chất độn, chất làm dẻo, chất chống cháy, chất chống vi khuẩn,… nên chúng không có khả năng phân hủy sinh học. 

giam-thieu-su-dung-cac-loai-chai-nhua-vi-suc-khoe-moi-truong-win-rd

Giảm thiểu sử dụng các loại chai nhựa vì sức khỏe môi trường 

Thay vào đó, chúng phân hủy thành các mảnh nhựa vi mô và nano gây ô nhiễm môi trường, đe dọa hệ sinh thái tự nhiên cũng như sức khỏe con người.

Tóm lại, việc sử dụng bao bì thân thiện với môi trường đang trở thành xu hướng ngành, có tác động tích cực đến ngành sản xuất kinh doanh nước giải khát đóng chai trong tương lai. Lựa chọn bao bì xanh, an toàn với môi trường, bảo vệ sức khoẻ khách hàng chính là “kim chỉ nam” cho các doanh nghiệp F&B khẳng định thương hiệu và chất lượng sản phẩm của mình. 

Nếu quý doanh nghiệp vẫn còn thắc mắc về quy trình và nguyên liệu đóng gói sản phẩm thì hãy liên hệ ngay với Win R&D để được tư vấn miễn phí, tạo ra sản phẩm với chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) phù hợp với thương hiệu của bạn! 

Hình ảnh và bài viết tổng hợp bởi Win R&D

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.