Theo báo cáo của Babuki, doanh thu thị trường đồ uống không cồn ước tính sẽ tăng trưởng dần đều trong giai đoạn 2021 – 2024. Trong đó, nước ngọt có gas có mức chi tiêu tốt nhất với mức tăng khoảng 7.6% trong năm nay. Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm tăng cùng với sự gia nhập của nhiều thương hiệu mới đã thúc đẩy việc mở rộng quy mô ngành hàng. Theo đó, ngày càng nhiều nhãn hàng đầu tư vào quy trình sản xuất nước ngọt có gas bài bản. Vậy một quy trình tiêu chuẩn sẽ diễn ra như thế nào vài trải qua những công đoạn gì? 

quy-trinh-san-xuat-nuoc-ngot-co-gas-dang-duoc-nhieu-nguoi-tieu-dung-quan-tam

Quy trình sản xuất nước ngọt có gas đang được nhiều người tiêu dùng quan tâm

1. Chọn nguồn nước và chuẩn bị nước

Nguyên liệu đầu tiên trong dây chuyền sản xuất nước ngọt không thể thiếu chính là nguồn nước. Nước được sử dụng là nước giếng khoan. Sau khi tiến hành lấy nguồn nước từ giếng, doanh nghiệp bắt đầu xử lý tinh (qua cột lọc bằng cát hay hạt ion) tiếp đến sẽ xử lý tia cực tím rồi qua hệ thống RO để tạo thành nguồn nước tinh khiết đạt tiêu chuẩn.

2. Nấu gia nhiệt

Trong quá trình nấu gia nhiệt hai nguyên liệu cần chuẩn bị là đường và nước. Mục đích của công đoạn này là tạo syrup từ đường để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo là phối trộn hương liệu và một số chất phụ gia khác, không những thế trong quá trình chuyển hóa này sẽ làm tăng tính ổn định và vị ngọt dịu tự nhiên cho sản phẩm.

Để thực hiện công đoạn này, bước đầu tiên là cho nước vào bồn có cánh khuấy tự động, sau đó tiếp tục cho đường vào sao cho khối lượng nước bằng 5 lần khối lượng đường. Điều chỉnh nhiệt độ và áp suất phù hợp để đảm bảo hiệu quả của công đoạn. Nung hỗn hợp trong vòng 2 giờ và khi thấy xuất hiện bong bóng khi sôi thì dừng và đến bước tiếp theo.

Xem thêm: Những nghiên cứu và phát triển nước giải khát trong thời điểm hiện tại

nguyen-lieu-duoc-sang-loc-ky-luong-truoc-khi-dem-vao-nha-may

Nguyên liệu được sàng lọc kỹ lưỡng trước khi đem vào nhà máy 

3. Phối trộn hương liệu thực phẩm, màu, acid điều vị

Giai đoạn thứ ba trong quy trình sản xuất nước ngọt có gas là hòa tan, phối trộn các hương liệu, màu, acid điều vị… Khi nhiệt độ của syrup đạt 90 độ C thì cho màu, acid điều vị đã phối trộn vào và tiếp tục khuấy. Tiếp theo cho nước vào hỗn hợp nói trên, đun đến khi đạt 80 độ C thì cho tất cả hương liệu còn lại vào. Sau đó ngừng tăng nhiệt và xả van hơi quá nhiệt của nồi đun ra bên ngoài và vẫn duy trì khuấy ở mức 120 vòng/phút.

4. Lọc và loại bỏ tạp chất

Thông qua công nghệ sản xuất nước giải khát có gas, cụ thể ở công đoạn thứ 4 mục đích là để loại bỏ tạp chất trong quá trình phối trộn và vận hành còn tồn tại và sót lại trong nguyên liệu. Giai đoạn này sẽ là bước đệm cho quá trình bão hòa CO2. Sử dụng các thiết bị lọc hỗn hợp syrup vừa được lấy khỏi nồi đun nhằm tách các tạp chất còn chứa trong syrup. Quá trình này được thực hiện ở nhiệt độ 80 độ C.

Xem thêm: Thâm nhập vào nhà máy khám phá quy trình sản xuất nước yến nha đam 

tap-chat-trong-dung-dich-duoc-loc-va-loai-bo-o-nhiet-do-80-do-c

Tạp chất trong dung dịch được lọc và loại bỏ ở nhiệt độ 80 độ C

5. Bão hòa CO2

Tiến hành bão hòa COtrong quy trình sản xuất nước ngọt có gas nhằm tăng giá trị cảm quan khi bọt khí CO2 kích thích vị giác trên vòm miệng và giúp cho hệ tiêu hóa trở nên tốt hơn.

Đến với công đoạn này, bán thành phẩm sẽ được đưa vào bồn nạp CO2 . Bên cạnh đó, nước sẽ được thêm vào để đạt đến 1500 lít. Tiếp theo, chất tải lạnh MEG sẽ hạ nhiệt độ dung dịch xuống 0 – 2oC. Sau đó, nhà máy sẽ tiến hành nạp khí CO2 vào. Để CO2 được hấp thụ tốt hơn, quá trình này sẽ được kéo dài từ 2 đến 3 tiếng, được nén với áp suất cao từ  2 – 4 atm. 

6. Chiết rót – ghép nắp

Dung dịch sẽ được bơm lên bồn của máy chiết lon trong bước tiếp theo của dây chuyền sản xuất nước ngọt. Nhờ vào bộ phận chiết rót và ghép nắp, bán thành phẩm sẽ được đưa vào để chiết rót bằng hệ thống van tự động nhờ khí nén. Sau công đoạn trên, băng tải sẽ chuyển lon ra để đóng nắp với công suất 0.5Kw/h.

Xem thêm: 4 thay đổi quan trọng về ngành đồ uống năm 2022 các startup nên chú ý 

cong-doan-chiet-rot-duoc-thuc-hien-bang-he-thong-van-tu-dong

Công đoạn chiết rót được thực hiện bằng hệ thống van tự động 

7. Xử lý nhiệt

Trước khi đưa vào khu vực đóng gói, lon sẽ được đưa vào hệ thống xử lý nhiệt lên đến 300C trong quy trình sản xuất nước ngọt có gas. Hệ thống thanh trùng sẽ được sử dụng để làm nguội liên tục giúp bảo quản sản phẩm trong môi trường nhiệt độ tối ưu.

8. In date và đóng gói sản phẩm

Qua công đoạn xử lý nhiệt, sản phẩm sẽ được đưa qua thiết bị làm khô và bay hơi nước còn đọng lại nơi đáy lon. Tiếp đó, lon sẽ được lật úp lại khi di chuyển trên bằng chuyển để in date nhờ thiết bị phun giúp người sử dụng dễ dàng theo dõi sản phẩm.

Nhờ vào quá trình r&d nước giải khát có gas, nhà sản xuất sẽ chuyển sản phẩm đến hệ thống đóng gói bằng máy rút màng co để cho ra sản phẩm cuối cùng. Việc dán nhãn, sắp xếp sản phẩm theo số lượng vào các thùng sẽ làm tăng giá trị cảm quan và định vị thương hiệu tốt hơn.

Để cung cấp đủ số lượng sản phẩm lớn ra thị trường, đơn vị gia công nước giải khát có gas WIN R&D luôn tập trung nghiên cứu và đẩy mạnh công nghệ sản xuất, chú trọng kỹ càng từ khâu chọn lọc nguyên liệu cho đến khâu cho ra thành phẩm cuối cùng.

cong-doan-dong-goi-trong-quy-trinh-san-xuat-nuoc-co-gas-tai-nha-may

Công đoạn đóng gói trong quy trình sản xuất nước có gas tại nhà máy 

Hy vọng rằng, bài viết trên đây của Win R&D đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất nước ngọt có gas tại nhiều mô hình nhà máy. Đây cũng là những công đoạn căn bản để sản xuất số lượng lớn và nhanh chóng mang sản phẩm đến tay người tiêu dùng hiện nay. Hãy tiếp tục theo dõi các tin tức mới nhất từ Win R&D hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu nhé!

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.