Ngành công nghiệp đồ uống được đánh giá là lĩnh vực kinh doanh tiềm năng nhất hiện nay. Tuy nhiên, đi kèm với đó là hàng loạt thách thức, đòi hỏi nhà sản xuất phải thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Một trong những điều kiện tiên quyết để giảm thiểu rủi ro trong ngành sản xuất nước giải khát là xây dựng được quy trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Quy trình này diễn ra như thế nào, cần lưu ý đến những vấn đề gì? Cùng Win R&D tìm hiểu nhiều hơn qua bài viết sau đây.

Bài viết liên quan: 

day-chuyen-san-xuat-nuoc-giai-khat-win-rd

Dây chuyền sản xuất nước giải khát

1. Xác định công thức sản phẩm

Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất để hạn chế rủi ro trong ngành sản xuất đồ uống là xác định công thức sản phẩm. Một công thức tốt có thể giúp sản phẩm của doanh nghiệp trở nên khác biệt, tạo ra lợi thế cạnh tranh với đối thủ cùng ngành. Do đó, trước khi tiến hành sản xuất, bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm phải trả lời được các câu hỏi sau đây:

  • Sản phẩm của mình thuộc nhóm đồ uống nào?
  • Thành phần và hương vị ra sao?
  • Hàm lượng calo như thế nào?
  • Quy trình sản xuất có phù hợp với sản phẩm hay không?
  • Đối tượng khách hàng là ai và làm thế nào tiếp cận với họ?
  • Thiết kế bao bì sản phẩm như thế nào?
  • Định giá sản phẩm đã hợp lý hay chưa?

Trong số đó, có 2 tiêu chí mà doanh nghiệp cần quan tâm là lựa chọn thành phần nguyên liệu và quy trình sản xuất sản phẩm.

1.1. Chọn bảng thành phần

Có rất nhiều tùy chọn cho thành phần của một sản phẩm nước giải khát, từ trái cây tự nhiên, hương liệu cho đến các loại vitamin và khoáng chất. Thành phần có ảnh hưởng quan trọng đến màu sắc, hương vị và thời gian bảo quản sản phẩm. Một bảng thành phần không tốt đồng nghĩa với việc rủi ro sản xuất sẽ tăng.

khau-xay-dung-cong-thuc-can-duoc-coi-trong-hang-dau-win-rd

Khâu xây dựng công thức cần được coi trọng hàng đầu

Để giải quyết vấn đề này, phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm cần chú trọng xây dựng công thức, lựa chọn thành phần nguyên liệu. Đồng thời, đầu tư vào chất lượng bao bì, quy cách đóng gói cũng là biện pháp hay để tăng thời gian bảo quản sản phẩm.

1.2. Chọn quy trình phù hợp

Trên thực tế, rất khó để có một sản phẩm nước giải khát tốt từ một quy trình sản xuất tệ. Để có một loại đồ uống thơm ngon, nguyên liệu phải được xử lý bằng các công nghệ phù hợp. Quy trình sản xuất nước giải khát thường được lựa chọn dựa trên các yếu tố như: loại đồ uống, thành phần nguyên liệu, thời gian bảo quản…

nghien-cuu-va-phat-trien-san-pham-tao-ra-mot-quy-trinh-san-xuat-hoan-chinh-win-rd

Nghiên cứu và phát triển sản phẩm tạo ra một quy trình sản xuất hoàn chỉnh

2. Không bỏ qua giai đoạn thử nghiệm

Nhờ bộ phận nghiên cứu và phát triển mà các rủi ro liên quan đến chất lượng sản phẩm có thể được khắc phục trong giai đoạn xây dựng công thức. Tuy nhiên, các sản phẩm đầu tiên vẫn cần được giám sát và kiểm tra bởi những người có chuyên môn.

Theo các chuyên gia nghiên cứu chế biến nước giải khát, giai đoạn thử nghiệm phải kéo dài ít nhất là 3 tháng tại phòng thí nghiệm. Ở đây, sản phẩm sẽ được xem xét toàn diện về màu sắc, hương vị và các biến đổi khi bảo quản trong bao bì. Khâu thử nghiệm càng chặt chẽ thì vấn đề nguy cơ càng được giảm thiểu.

Một sản phẩm nước giải khát được đánh giá là hoàn hảo, có thể đưa đến tay người tiêu dùng chỉ khi đã được thử nghiệm, hoàn chỉnh bao bì đóng gói và đảm bảo chất lượng đồng nhất. Cuối cùng, khi sản phẩm được xuất xưởng, nhà sản xuất cũng nên giữ lại một vài mẫu thử, phòng trừ các phát sinh cần đối chiếu mẫu. 

nhieu-cong-doan-de-tao-ra-mot-san-pham-nuoc-giai-khat-hoan-chinh-win-rd

Nhiều công đoạn để tạo ra một sản phẩm nước giải khát hoàn chỉnh

3. Chọn đúng đối tác

Khâu nghiên cứu và phát triển sản phẩm sẽ đồng hành xuyên suốt với quy trình sản xuất nước giải khát. Tuy nhiên, không hề dễ để xây dựng được một đội ngũ vừa giàu chuyên môn, kinh nghiệm vừa gắn kết với nhau.

Hiểu được những điều đó, Win R&D mang đến cho doanh nghiệp một giải pháp toàn diện về nghiên cứu và quản lý sản xuất. Với gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành thực phẩm, thực uống tại thị trường Việt Nam và xuất khẩu, Win R&D hứa hẹn tạo ra các gói dịch vụ chất lượng nhất.

win-rd-giai-phap-tiet-kiem-chi-phi-nghien-cuu-va-phat-trien-san-pham-nuoc-giai-khat-win-rd

Win R&D – Giải pháp tiết kiệm chi phí nghiên cứu và phát triển sản phẩm nước giải khát

Win R&D sở hữu một đội ngũ kỹ sư tài năng, được dẫn dắt bởi các chuyên gia uy tín trong ngành, có hoạch định triển khai riêng cho từng khách hàng. Bên cạnh đó, Win R&D còn giúp tiết kiệm tối đa chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Đặc biệt, Win R&D còn nhận gia công MOQ thấp, giúp khách hàng giải quyết nỗi lo về số lượng và quy mô đơn hàng. Sản phẩm được hỗ trợ thiết kế chuyên nghiệp hoàn toàn miễn phí, giúp tăng lợi thế cạnh tranh khi ra thị trường. Tóm lại, Win R&D là lựa chọn tối ưu về chất lượng, chi phí và thời gian mà các doanh nghiệp sản xuất nước giải khát không nên bỏ qua.

Giảm thiểu rủi ro sản xuất chính là tăng cơ hội thành công trong tương lai. Với các doanh nghiệp sản xuất nước giải khát, đầu tư nghiên cứu và phát triển sản phẩm là đường hướng đúng đắn, hiệu quả nhất. Nếu còn đang phân vân chưa biết chọn đơn vị đồng hành nào thì đừng quên giải pháp mang tên Win R&D nhé! Ngoài ra, hãy tiếp tục theo dõi các bài viết trên website để cập nhật các tin tức hữu ích liên quan đến ngành công nghiệp F&B.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.