Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm bia thủ công đã và đang được sự đón nhận tích cực từ người tiêu dùng. Và dự đoán trong tương lai thị trường bia này vẫn tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa, góp phần mở ra nhiều cơ hội hơn cho doanh nghiệp. Vậy Khi các sản phẩm dần phổ biến thì tiêu chí nào sẽ đánh giá một sản phẩm bia thủ công hảo hạng? 

Nếu bắt tay vào sản xuất sản phẩm bia thủ công thì có thể áp dụng quá trình sản xuất nước giải khát đóng chai hiện tại không? Để có cái nhìn rõ hơn về thị phần này, doanh nghiệp hãy xem qua một số thông tin sau.

Bài viết liên quan: 

dua-beer-craft-vao-quy-trinh-san-xuat-tu-dong-quy-mo-ma-van-tuoi-ngon-nhu-tai-tiem-la-mot-thach-thuc-win-rd

Đưa beer craft vào quy trình sản xuất tự động, quy mô mà vẫn tươi ngon như tại tiệm là một thách thức

1. Sự kỹ lưỡng trong từng công đoạn

Để tạo nên một sản phẩm nước giải khát ngon nhất hay một sản phẩm chất lượng bất kỳ đòi hỏi cần có sự kỹ lưỡng trong từng công đoạn. Trong đó, phải kể đến việc kiểm tra các thiết bị sử dụng trong toàn bộ quá trình sản xuất. Vì để đảm bảo tạo nên một loại bia ngon thì thiết bị phải ở chế độ hoạt động tốt nhất.

Bên cạnh đó, không chỉ riêng bia thủ công mà mọi sản phẩm đều cần phân tích chính xác các kết quả thử nghiệm. Nhất là khi tạo nên các sản phẩm mới có sự kết hợp thêm các thành phần khác. Theo dõi sự biến đổi hương vị và thành phần sau đó để đảm bảo chất lượng cho đến khi tới tay người tiêu dùng.

Có nhiều trường hợp khi sản xuất nước giải khát đóng chai, trong đó có sản phẩm bia xuất hiện vấn đề không giữ hương vị, thậm chí là nổ ảnh hướng đến an toàn và chất lượng sản phẩm. Và doanh nghiệp cần đánh giá kỹ lưỡng yếu tố đóng lon này. Hơn nữa, các thông tin kỹ thuật trên lon cũng là một điều mà khách hàng quan tâm.

kiem-tra-ky-luong-tung-cong-doan-la-mot-trong-nhung-yeu-to-de-dua-ra-mot-thanh-pham-chat-luong-win-rd

Kiểm tra kỹ lưỡng từng công đoạn là một trong những yếu tố để đưa ra một thành phẩm chất lượng

2. Đánh giá trong sản xuất và kết cấu

Khi bắt tay vào sản xuất, việc đánh giá các quá trình góp phần kiểm soát sự ổn định của chất lượng bia. Bia được kiểm tra càng nhiều càng tốt và cần đảm bảo các thông số quy định để tạo nên chất lượng nhất  quán giữa các mẻ. 

So với quy trình sản xuất nước giải khát đóng chai hiện tại, khi sản xuất bia thủ công doanh nghiệp cần chú ý một số thông số như:

 • Nhiệt độ nghiền, tỷ lệ rượu và độ pH
 • Hop bổ sung, thời gian và IBU
 • Thời gian nước tuần hoàn và pH của nước 
 • Tiêu chuẩn sục khí, nhiệt độ cao độ và tỷ lệ ủ men
 • Công nghệ lên ​​men
 • Trọng lượng và pH cuối cùng của hèm
 • Mức CO2 trong bia
 • Cảm quan và ngoại quan

Theo nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng để đảm bảo tạo ra một loại bia chất lượng tốt nhất cần có một tiêu chuẩn SOPs và thực hiện chính xác nó. Ngoài ra, yếu tố đóng gói để ổn định trong thời hạn sử dụng cũng rất cần thiết đối với lĩnh vực sản xuất nước giải khát đóng chai, trong đó có sản phẩm bia thủ công.

danh-gia-va-dam-bao-thong-so-ky-thuat-trong-qua-trinh-san-xuat-nham-dam-bao-su-on-dinh-giua-cac-me-bia-win-rd

Đánh giá và đảm bảo thông số kỹ thuật trong quá trình sản xuất nhằm đảm bảo sự ổn định giữa các mẻ bia

3. Đánh giá về giá trị

Giá trị của một sản phẩm bia phụ thuộc rất nhiều vào nhận thức và quan điểm của người uống. Khảo sát cho thấy nhiều người tiêu dùng lựa chọn các loại bia thủ công thường dựa trên những đánh giá về các yếu tố như:

 • Nhà máy bia sản xuất bia
 • Tham khảo ý kiến từ bạn bè
 • Kiểu dáng, ngoại quan của bia
 • Sở thích của từng người về các loại nước giải khát có cồn
 • Chất lượng bia nhất quán giữa các sản phẩm

Nôm na có thể nói rằng giá trị của các sản phẩm bia, bia thủ công năm ở “yếu tố cường điệu”. Do đó, doanh nghiệp sản xuất bia cần lưu ý rằng chỉ một cốc bia kém chất lượng trong bất kỳ lô hàng nào đều có thể mất khách hàng.

gia-tri-cua-bia-phan-lon-nam-o-su-danh-gia-cua-nguoi-tieu-dung-win-rd

Giá trị của bia phần lớn nằm ở sự đánh giá của người tiêu dùng

4. Giá thành cao có là một định lượng?

Thông thường, người tiêu dùng lựa chọn và yêu thích một sản phẩm bia phụ thuộc phần lớn và sở thích, hương vị dễ uống, sạch sẽ và giá cả phù hợp. Vì thế, một sản phẩm nước uống thành công không nằm ở giá thành mà giá trị mới là điều doanh nghiệp sản xuất nước giải khát đóng chai cần chú ý.

tao-dung-gia-tri-cho-san-pham-cua-ban-chinh-la-cach-nang-tam-dinh-gia-cho-san-pham-doanh-nghiep-win-rd

Tạo dựng giá trị cho sản phẩm của bạn chính là cách nâng tầm định giá cho sản phẩm doanh nghiệp

Trên đây là những thước đo cơ bản để đánh giá một sản phẩm bia thủ công sẽ “làm nên chuyện” trong thị trường nước giải khát. Nếu Doanh nghiệp muốn thử sức với lĩnh vực sản xuất nước giải khát đóng chai, đặc biệt là sản phẩm bia thủ công này thì có thể cùng các chuyên gia tại Win R&D thảo luận và đưa ra phương án.

Các chuyên gia với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ và sản xuất sẽ đưa ra những giải pháp và hướng đi chi tiết cho doanh nghiệp. Vì thế, nếu là công ty startup hoặc  đang có dự định khai thác thị trường bia thủ công thì có thể yên tâm đồng hành cùng Win R&D.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.