Nếu là một tín đồ yêu thích các loại nước giải khát có cồn, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “bia thủ công”. Đây là sản phẩm tương đối nổi bật với phân khúc tiêu dùng gen Y và đang tiến công mạnh mẽ với người tiêu dùng gen Z. Vậy bia thủ công có đặc điểm gì khác so với bia thông thường? Và tại sao bia thủ công lại trở nên phổ biến trong những năm gần đây? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây của Win R&D.

Bài viết liên quan: 

nhung-dac-diem-tao-nen-su-khac-nhau-giua-bia-thu-cong-va-bia-thuong-win-rd

Những đặc điểm tạo nên sự khác nhau giữa bia thủ công và bia thường

1. Thế nào là bia thường?

Bia thủ công không thể được định nghĩa nếu bạn không hiểu về khái niệm bia thường. Mọi người thường cho rằng các loại bia thông thường là một loại nước giải khát có cồn phổ biến, điển hình như Tiger hoặc Heineken. Ở Việt Nam, chúng ta thường tiêu thụ những loại bia quốc nội với giá thành rẻ hơn như bia 333, bia Sài Gòn, bia Hà Nội,… 

Bia thường sẽ được đóng chai tại các nhà máy quy mô lớn theo một dây chuyền sản xuất hàng loạy. Mục tiêu là sản xuất khối lượng sản phẩm lớn, đồng nhất một cách nhanh chóng, thay vì đầu tư vào chất lượng và hương vị sản phẩm.

bia-thuong-se-duoc-dong-chai-tai-cac-nha-may-quy-mo-lon-win-rd

Bia thường sẽ được đóng chai tại các nhà máy quy mô lớn

2. Thế nào là bia thủ công?

Để sản xuất bia thủ công, người nghệ nhân phải sử dụng kỹ thuật nấu bia theo truyền thống dựa trên các nguyên liệu truyền thống. Thành phần cần chuẩn bị bao gồm ngũ cốc, mạch nha, hoa bia, nước và men. Có thể kết hợp các thành phần bổ sung hương vị vào thức uống như các loại hương liệu trái cây. 

Để gia công nước uống với chi phí thấp hơn, các nhà máy bia không còn áp dụng cách làm thủ công này nữa. Nếu có, các loại bia thủ công chỉ được sản xuất giới hạn là sáu triệu thùng một năm.

san-xuat-bia-thu-cong-dong-chai-can-cach-thuc-khac-de-giu-duoc-tron-ven-nguyen-lieu-win-rd

Sản xuất bia thủ công đóng chai cần cách thức khác để giữ được trọn vẹn nguyên liệu, bảo quản lâu nhưng tiết kiệm được chi phí và thời gian

3. Bia thủ công ở Việt Nam phát triển thế nào?

Trong những năm 1990, các loại bia được tiêu thụ phổ biến nhất ở Việt Nam là các thương hiệu quốc nội như bia 333, bia Sài Gòn, bia Hà Nội,… và một số nhãn hàng quốc tế như Tiger, Heineken, v.v. Đến đầu những năm 2000, một số nhà hàng ở Sài Gòn bắt đầu tự sản xuất bia thủ công, nổi bật nhất là Hoa Viên Brauhaus – nhà hàng nấu bia đầu tiên ở Việt Nam. Đó là kết quả của sự giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, quê hương của bia Pilsner.

Tuy nhiên, sự chuyển biến đáng chú ý nhất trong văn hóa bia tại Việt Nam lại diễn ra vào năm 2015. Nhiều người nước ngoài đến Việt Nam và bắt đầu chế biến các loại bia thủ công, từ đó tạo ra các nhà máy bia mang thương hiệu riêng. Các sản phẩm của họ đã được người tiêu dùng đánh giá cao và vô cùng yêu thích.

Ngày nay, tại trung tâm tại Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những thương hiệu bia thủ công chất lượng, như Te Te, East West, Belgo, BiaCraft, Heart of Darkness, Pasteur Street Brewing Company. Không chỉ dùng lại ở đó, các thương hiệu gia công nước uống không ga mới – 7 Bridges, Winking Seal, Beervana, Steersman và Deme Beer – tiếp tục mở rộng sự đa dạng của sản phẩm bia thủ công.

Có một câu nói cho rằng “một khi bạn đã uống thử các loại bia thủ công, bạn sẽ không bao giờ muốn quay lại sử dụng loại bia thương từ các thương hiệu lớn”. Các loại bia thủ công của Việt Nam ngày càng nâng cao tính độc đáo của mình bằng cách tận dụng nhiều loại nguyên liệu bản địa. Những sản phẩm đó đều mang hương vị tự nhiên, giúp quảng bá văn hóa và thực phẩm của đất nước.

cac-loai-bia-thu-cong-cua-viet-nam-ngay-cang-nang-cao-tinh-doc-dao-win-rd

Các loại bia thủ công của Việt Nam ngày càng nâng cao tính độc đáo 

4. Đâu là sự lựa chọn gia công bền vững?

Trong cuộc tranh luận về bia thủ công và bia thường, câu hỏi thường được đặt ra là đâu mới là sự lựa chọn bền vững cho ngành sản xuất nước giải khát. Câu trả lời có thể là bia thủ công với đặc điểm vượt trội về mọi mặt.  

Hầu hết những người yêu thích bia đều cho biết rằng khi uống bia Tiger, họ có thể quên đi hương vị đó ngay lập tức. Điều đó khiến những thương hiệu lớn không thể trở thành đối thủ cạnh tranh với các doanh nghiệp nhỏ sản xuất bia thủ công. 

Bởi lẽ, bia thủ công luôn mang hương vị mới lạ và thể hiện sự sáng tạo của từng vùng miền khác nhau. Đó chính là điều mà những người yêu thích bia quan tâm. Các loại bia hương quýt, bia trắng, hoặc một ly bia đầy bọt trắng sẽ khiến bạn kinh ngạc và thích thú.

bia-thu-cong-mang-huong-vi-moi-la-va-the-hien-su-sang-tao-vung-mien-win-rd

Bia thủ công mang hương vị mới lạ và thể hiện sự sáng tạo vùng miền

Đặc điểm chính tạo nên sự khác biệt giữa bia thủ công và bia thường là nguồn nguyên liệu chất lượng cao. Các nhà sản xuất bia thủ công rất cẩn trọng trong việc lựa chọn ra loại hoa bia, mạch nha và men tốt nhất cho quá trình sản xuất thử nghiệm sản phẩmcủa họ. Điều này tạo nên hương vị đậm đà và hấp dẫn hơn tất cả những loại bia thông thường được sản xuất hàng loạt. 

Một điểm khác biệt nữa là các doanh nghiệp sản xuất bia thủ công đều sử dụng phương pháp nấu bia truyền thống.Những kỹ thuật đã được kiểm chứng qua hàng thế kỷ giúp tạo ra những loại bia ngon và độc đáo nhất. Ngược lại, hầu hết các loại bia thông thường được làm bằng phương pháp nấu bia hiện đại, dẫn đến hương vị nhạt nhẽo và đồng nhất giữa mọi sản phẩm.

Bia thủ công ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây do chất lượng và hương vị tuyệt hảo. Ngoài ra, những doanh nghiệp sản xuất loại bia thủ này luôn sáng tạo ra những loại bia mới với hương vị hấp dẫn. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại bia mới lạ và độc nhất, thì bia thủ công là luôn lựa chọn hàng đầu!

neu-ban-dang-tim-kiem-mot-loai-bia-moi-la-va-doc-nhat-thi-bia-thu-cong-la-luon-lua-chon-hang-dau-win-rd

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại bia mới lạ và độc nhất, thì bia thủ công là luôn lựa chọn hàng đầu

Thị trường nước giải khát có cồn luôn có sự cạnh tranh gay gắt và sự khác biệt chính là chìa khóa để thành công. Chính vì thế, bia thủ công mới là lựa chọn bền vững dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nếu bạn mong muốn nghiên cứu và phát triển danh mục ssản phẩm này, hãy liên hệ với Win R&D ngay hôm nay để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.