Trên thị trường, nước giải khát đã quá phổ biến hiện nay, bắt đầu ở một vị trí tốt nào có dễ dàng. Doanh nghiệp cần hướng đến những sản phẩm mới lạ hơn và chưa thật sự nổi bật. Sau đó, từ những cơ sở này, doanh nghiệp có thể thỏa sức sáng tạo và ứng dụng chuyển giao công nghệ sản xuất thực phẩm hiện đại để tạo ra những sản phẩm mới lạ có khả năng cạnh tranh cao, đặc biệt là trong thị trường beer craft. Và tất nhiên, các sản phẩm này sẽ là mũi tên tiên phong để doanh nghiệp khẳng định thương hiệu của mình. Thế nhưng nếu đã xác định xong sản phẩm, doanh nghiệp cần làm những gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Bài viết liên quan: 

chuyen-giao-cong-nghe-san-xuat-thuc-pham-vao-khai-thac-thi-phan-bia-thu-cong-lieu-co-phai-la-co-hoi-hien-tai-win-rd

Chuyển giao công nghệ sản xuất thực phẩm vào khai thác thị phần bia thủ công liệu có phải là cơ hội hiện tại?

1. Nhu cầu thị trường bia thủ công ngày càng tăng

Theo các chuyên gia phân tích thị trường, tốc độ tăng trưởng kép hằng năm CAGR của thị trường bia thủ công kỳ vọng đạt 7% trong giai đoạn 2022-2032. Trong 5 năm trước đó, thị trường này đã phát triển ổn định với tốc độ CAGR gần 5%. Và có thể thị trường bia thủ công toàn cầu sẽ tăng gần gấp đôi trong 10 năm (2022-2032).

Trong đó, thị trường bia thủ công ở châu Âu tăng lên và chiếm 41% nhu cầu toàn cầu. Tại châu Á, doanh số bia thủ công tăng từ 33,68% đến 37,3% trong năm 2018- 2019. Vì thế, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ là một lợi thế lớn để doanh nghiệp có thể ứng dụng chuyển giao công nghệ sản xuất thực phẩm vào khai thác sản phẩm này.

Mặc dù số liệu có sự chững lại trong đại dịch năm 2020, nhưng vào năm 2021 thị trường đã chứng kiến sự tăng vọt của sản phẩm bia thủ công. Cùng giai đoạn này, doanh số bán hàng của ngành thực phẩm khá ảm đạm và tụt dốc. Nhưng với thị trường bia nói chung vẫn tăng mạnh.

Hơn thế nữa, người tiêu dùng hiện nay đã có những thay đổi mới với những yếu tố tác động quyết định mua hàng, đặc biệt có thiện cảm với những sản phẩm thân thiện với môi trường và công nghệ mới. Và đây được xem là cơ hội rất lớn dành cho các công ty chuyển giao công nghệ thực phẩm trong quá trình sản xuất, nên tập trung chú tâm về nhãn sạch, sử dụng vật liệu có lợi cho môi trường và công nghệ giảm thiểu carbon.

cac-cong-ty-kinh-doanh-beer-craft-can-chu-y-cac-van-de-ve-moi-truong-win-rd

Các công ty kinh doanh beer craft cần chú ý các vấn đề về môi trường

2. Hương trái cây có vị chua lên ngôi

Sau khi tiến hành các cuộc khảo sát, các chuyên gia đã đưa ra một số nhận định chung về diễn biến tiếp theo của thị trường nước giải khát có cồn. Phần lớn các ý kiến cho rằng những biến thể bia với hương vị trái cây kết hợp vị chua, các phiên bản ít cồn, nồng độ ABV thấp sẽ dẫn đầu xu hướng trong tương lai.

Cụ thể, phong cách bia mới kết hợp dầu hop giúp hương vị thơm ngon hơn. Hay các loại bia xông khói dành cho những người sành bia. Hoặc các sản phẩm bia thủ công mang hương vị đặc trưng từ nguyên liệu thiên nhiên sẽ được người tiêu dùng yêu thích hơn. 

Và hiện nay, bia không chỉ dành cho nam giới mà nữ giới cũng là nhóm khách hàng tiềm năng. Trong đó, nữ giới lại yêu thích những sản phẩm có hương vị trái cây với nồng độ cồn ít hơn. Vậy nên, một cơ hội dành cho doanh nghiệp là tạo ra cách làm nước giải khát khai thác phân khúc này.

Một dữ liệu tích cực từ chiến dịch ra mắt các sản phẩm bia kết hợp với cam, quýt chua và thông tại Bờ Tây IPA, LIGO West Coast IPA đã nhận được nhiều phản hồi tuyệt vời. Do đó, bia hương trái cây có vị chua được dự đoán sẽ lên ngôi trong tương lai.

thuong-hieu-the-full-pint-thu-suc-voi-nhung-trai-cay-da-phan-tao-vi-chua-nhu-chanh-day-cam-oi-win-rd

Thương hiệu The Full Pint thử sức với những trái cây đa phần tạo vị chua như chanh dây, cam, ổi

3. Lựa chọn không cồn, ít cồn tăng lên

Các sản phẩm có nồng độ cồn thấp hoặc không có cồn dần trở thành sự lựa chọn phổ biến của người tiêu dùng. Kết quả kinh doanh tại nhà hàng và quán bar ở Mỹ cho thấy doanh thu của các thức uống này tăng đến 92% trong 52 tuần và tăng từ 12% đến 16% từ năm 2019-2020.

Khi nhu cầu lựa chọn các thức uống không cồn, ít cồn tăng lên đòi hỏi doanh nghiệp phải nắm bắt nhu cầu này nhanh chóng. Và trong quá trình chuyển giao công nghệ sản xuất thực phẩm cần đảm bảo cung cấp các sản phẩm bia có nồng độ ABV thấp ( 0-4%).

nam-bat-xu-huong-do-uong-khong-con-hoac-it-con-va-khai-thac-thi-phan-nay-huong-toi-nguoi-tieu-dung-nu-win-rd

Doanh nghiệp có thể nắm bắt xu hướng đồ uống không cồn hoặc ít cồn và khai thác thị phần này, hướng tới người tiêu dùng nữ

4. Giới công sở là đối tượng khách hàng cần được khai thác mạnh

Hiện nay, nhóm đối tượng mà doanh nghiệp cầnkhai thác mạnh là giới văn phòng. Vì họ có xu hướng tìm nơi có thể thư giãn và thưởng thức một loại thức uống độc đáo. Sở dĩ beer craft có thể chinh phục đối tượng này vì nó mang hương vị tinh tế đáp ứng nhu cầu trên.

Ngoài ra, kết quả từ một số cuộc khảo sát cho thấy nữ giới thích các sản phẩm có độ cồn vừa phải và pha chút hương thơm hoa cỏ, trái cây. Và đây có thể là cơ hội lớn dành cho các công ty chuyển nhượng công nghệ thực phẩm tạo ra các sản phẩm nhắm tới đối tượng này.

gioi-van-phong-tim-den-cac-san-pham-giai-khat-mang-huong-vi-tinh-te-nhu-mot-cach-xa-stress-hieu-qua-win-rd

Giới văn phòng tìm đến các sản phẩm giải khát mang hương vị tinh tế như một cách xả stress hiệu quả

Cùng với sự gia tăng nhanh chóng của thị trường bia thủ công, doanh nghiệp có thể hoàn toàn chuyển giao công nghệ sản xuất thực phẩm và khai thác thị phần này. Tuy vậy, để đạt được kết quả tích cực, doanh nghiệp cần chú ý những xu hướng mới và sẽ lên ngôi trong tương lai. Đồng thời tập trung vào khai thác mạnh nhóm đối tượng cụ thể.

Nếu cần sự hỗ trợ trong quá trình khai thác sản phẩm mới này, doanh nghiệp có thể nhờ sự hỗ trợ từ Win R&D. Tại đây, các chuyên viên với gần 20 năm kinh nghiệm sẽ mang lại những góp ý phù hợp với tình hình riêng cho từng doanh nghiệp.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn Win R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.