Nước ép trái cây cô đặc giờ đây không phải là sản phẩm quá xa lạ. Thế nhưng để có thể sở hữu công thức sản xuất nước ép trái cây cô đặc chỉn chu, bạn cần áp dụng chính xác, hiệu quả qua quy trình chuẩn 8 bước. Đây là quy trình tiêu chuẩn để tối ưu hóa chi phí thời gian, gia công mà vẫn đạt chuẩn về chất lượng kết cấu và hương vị.

Ở bài viết này, Win R&D sẽ cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn tổng quát về quy trình cũng như từng bước để cho ra đời một sản phẩm chưa ngừng hot hiện nay.

Bài liên quan

nuoc-ep-trai-cay-co-dac-can-mot-quy-trinh-chin-chu-tu-nhung-buoc-dau-tien-win-rd

Nước ép trái cây cô đặc cần một quy trình chỉn chu từ những bước đầu tiên

1. Giai đoạn chuẩn bị

1.1. Nghiên cứu sản phẩm

Trước khi bước vào quá trình sản xuất, thử nghiệm, doanh nghiệp cần tiến hành nghiên cứu sản phẩm để tìm ra công thức sản xuất nước ép trái cây cô đặc phù hợp với nhu cầu của thương hiệu và thị trường nhất. Cụ thể hơn, dựa trên đối tượng khách hàng mục tiêu, qua nghiên cứu khẩu vị, cũng như sở thích của phần đông người tiêu dùng để đưa ra hương vị sản phẩm phù hợp. 

Dựa vào quá trình trên, ta đã xác định đương hương vị cần thiết cũng như kết cấu cảm quan và chất liệu đóng gói. Từ đó, các nghiên cứu viên R&D sẽ mang đến tỷ lệ thành phần chính xác để mang đến sản phẩm đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.

1.2. Chuẩn bị nguyên liệu

Sau quá trình nghiên cứu nước trái cây, tiếp đến cần chuẩn bị nguyên liệu đảm bảo chất lượng cũng như khối lượng nhằm phục vụ quá trình sản xuất một cách tốt nhất. Quan trọng nhất vẫn là trái cây, cần được đến từ những vườn cây ăn quả tốt nhất và đảm bảo nguồn cung dồi dào.

Bên cạnh đó còn có nguyên liệu bảo quản, nước tinh khiết, chất phụ gia, chất điều vị…. Doanh nghiệp cũng cần tìm kiếm đơn vị cung cấp uy tín, giá thành phù hợp, tăng tính kinh tế cho sản phẩm khi tung ra thị trường. 

doanh-nghiep-can-luu-y-den-cac-don-vi-lua-chon-nguon-nguyen-lieu-trai-cay-chat-luong-win-rd

Doanh nghiệp cần lưu ý đến các đơn vị lựa chọn nguồn nguyên liệu trái cây chất lượng

2. Xử lý nguyên liệu

Với mỗi loại trái cây sẽ có cách xử lý khác nhau như bỏ vỏ, hạt, cuống, ngâm rửa. Tất cả đều sẽ được đưa vào máy móc thiết bị hiện đại trong dây chuyền nước giải khát để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và thời gian tiến hành nhanh nhất. Một số công đoạn có thể phối hợp với thực hiện thủ công để đánh giá một cách tỉ mỉ chất lượng trái cây trước khi đến công đoạn tiếp theo.

3. Ép trái cây

Sau khi đã xử lý nguyên liệu, nhà sản xuất cần đưa trái cây vào máy ép công nghiệp để tách nước. Quá trình này cần được thực hiện bởi công nghệ ép hiện đại nhằm hạn chế sinh nhiệt, giữ cho màu nước không bị xỉn, hương vị thơm ngon nguyên bản, không bị mất đi dinh dưỡng.

Hơn nữa, quy trình sản xuất nước ép trái cây cô đặc xử lý khối lượng nguyên liệu lớn. Thế nên, hệ thống dây chuyền cần được trang bị đồng bộ, quy mô phù hợp, nhằm đáp ứng nhu cầu, tiết kiệm thời gian cũng như mang lại thành phẩm chất lượng nhất. 

de-tao-ra-mot-san-pham-duoc-nguoi-tieu-dung-don-nhan-nhiet-liet-giai-doan-ep-nuoc-vo-cung-quan-trong-win-rd

Để tạo ra một sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận nhiệt liệt, giai đoạn ép nước vô cùng quan trọng

4. Chế biến thành phẩm

Nước trái cây sau khi ép vẫn còn tồn dư phần bột, xác quả nên cần thực hiện thêm công đoạn lọc và thanh trùng nước ép. Công đoạn này giúp tăng trải nghiệm người dùng, thanh lọc bã, giúp khi uống có cảm giác thoải mái, không bị gợn gây khó chịu. 

Hơn nữa, việc thanh trùng cũng giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại. Nước ép sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn, bảo quản dễ dàng hơn, giữ nguyên hương vị sau quá trình phân phối và vận chuyển.

5. Cô đặc

Nước trái cây thường chứa lượng nước chiếm tới 90%. Chính vì thế để tăng giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm nhà sản xuất sẽ chiết xuất, giảm bớt thành phần này để mang đến hương vị trái cây thật gần hơn với người tiêu dùng. 

Hơn nữa, nước cũng là môi trường tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Chính vì thế, công đoạn tiết chế nước sẽ giúp thành phẩm có thời gian bảo quản lâu hơn.

6. Điều chỉnh thành phẩm

Trong công thức sản xuất nước ép trái cây cô đặc luôn chứa chất điều vị giúp sản phẩm thêm thu hút người dùng cũng như tạo cảm giác dễ chịu khi sử dụng. Đặc biệt, với những loại nước ép từ trái cây chua thì sẽ bổ sung thêm đường, muối hay một số gia vị khác, nhằm tiết chế độ chua, đồng thời phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu. 

Ngoài chất điều vị, nguyên liệu phổ biến khác thường được bổ sung vào nước trái cây đó là thành phần dinh dưỡng như vitamin A, C, collagen…. Điều này tùy theo mục tiêu kinh doanh sản phẩm và yêu cầu thương hiệu. Chất dinh dưỡng giúp đồ uống mang lại giá trị cao cho người dùng, kích thích sức mua và phù hợp với đa dạng đối tượng. 

dieu-chinh-thanh-phan-giup-nuoc-ep-co-huong-vi-thom-ngon-hon-win-rd

Điều chỉnh thành phần giúp nước ép có hương vị thơm ngon hơn

7. Tiệt trùng

Trong quy trình sản xuất nước ép trái chắc chắn không thể thiếu bước tiệt trùng. Công đoạn này giúp nước trái cây đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có thời gian bảo quản lâu hơn, ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi, giữ hương vị luôn thơm ngon.

8. Hoàn thiện thành phẩm

Một công thức sản xuất nước ép trái cây cô đặc chuẩn sẽ cho ra thành phẩm mang hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, để kích thích người tiêu dùng lựa chọn, nhà sản xuất cần thực hiện thêm các khâu làm lạnh, chiết rót vô trùng, đóng gói một cách kỹ lưỡng. 

Quá trình sản xuất không quá phức tạp nhưng để sản phẩm mang tính cạnh tranh cao thì doanh nghiệp cần tập trung nghiên cứu điều chế một cách bài bản. Hiện nay, Win R&D đang là đơn vị gia công và chuyển giao dây chuyền nước ép trái cây cô đặc uy tín tại Việt Nam.

phoi-hop-cac-huong-vi-trai-cay-khac-nhau-cung-cho-ra-thanh-pham-hao-hang-win-rd

Bên cạnh việc bổ sung các thành phần chức năng, phối hợp các hương vị trái cây khác nhau cũng cho ra thành phẩm hảo hạng

Trên đây là quy trình 8 bước giúp doanh nghiệp bạn áp dụng công thức sản xuất nước ép trái cây cô đặc một cách bài bản, cho ra thành phẩm đúng nhu cầu, có tính cạnh tranh cao trên thị trường. Đây là các bước cơ bản được WIn R&D ứng dụng trong gia công nước ép cô đặc. Nếu bạn đang quan tâm đến sản phẩm này, liên hệ với Win R&D để được tư vấn kỹ hơn.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.