Tại gia, việc tạo ra nước ép rất đơn giản, chỉ cần gọt vỏ sạch (hoặc không) và cho các loại trái cây yêu thích vào máy là có thể tạo ra một ly nước ép ngon lành. Thế nhưng để tạo một lon/chai nước ép được trưng bày ở các cửa hàng, siêu thị thì không dễ dàng như vậy. Đó là cả một quá trình nghiên cứu nước ép, cân đo các công thức và thành phần khác nhau, trải qua thêm nhiều quy trình chế biến cân nhắc và thách thức mới để có thể tạo ra một thành phẩm cuối cùng. Chính vì vậy, nước ép trái cây để cho ra đời, doanh nghiệp cần đối mặt với muôn vàn khó khăn. Thế nhưng không phải là không có cách giải quyết nhanh chóng các vấn đề này.

Bài viết liên quan: 

nghien-cuu-nuoc-ep-trai-cay-khong-he-don-gian-nhu-ban-da-nghi-win-rd

Nghiên cứu nước ép trái cây không hề đơn giản như bạn đã nghĩ!

(Nguồn: Unsplash)

1. Yêu cầu cao về sự khéo léo và tỉ mỉ

Công thức sản xuất nước ép trái cây yêu cầu cao về sự khéo léo và tỉ mỉ, mỗi loại đều có những đặc điểm về công thức riêng. Một số cách chế biến của các loại nước trái cây phổ biến là:

 • Nước trái cây nguyên chất được ép từ trái cây hoặc rau quả và sau đó mới đóng gói hoặc cô đặc và thêm các thành phần khác.
 • Thức uống hương trái cây bao gồm nước cốt trái cây với một lượng nước dư được thêm vào để pha loãng giúp tạo ra hương vị. Ở Mỹ, các nhà sản xuất sẽ phải liệt kê tổng hàm lượng nước trái cây ở bảng thành phần dinh dưỡng của nước trái cây và thức uống trái cây pha loãng.
 • Nước trái cây tiệt trùng, được thanh trùng để tăng thời hạn sử dụng, đảm bảo an toàn hơn và giảm thiểu thất thoát chất dinh dưỡng.

cong-thuc-tao-ra-nuoc-ep-trai-cay-yeu-cau-su-ti-mi-win-rd

Công thức tạo ra nước ép trái cây yêu cầu sự tỉ mỉ

(Nguồn: Unsplash)

Mặc dù nước trái cây và rau quả có rất nhiều lợi ích về dinh dưỡng và tạo hương vị. Nhưng chúng cũng có thể gây ra những thách thức về thời hạn sử dụng, bởi chúng rất dễ đổi màu và bị oxy hóa. Do đó mà đồ uống nước trái cây thường có hạn sử dụng tương đối ngắn. 

Chính vì vậy mà các thương hiệu thường sẽ nghiên cứu nước ép kết hợp với các hương vị và thành phần bổ sung. Qua đó, ta có thể thấy được rằng công thức là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và thời hạn sử dụng mà nó còn ảnh hưởng đến quyết định sản xuất và đóng gói.

2. Đảm bảo khâu sản xuất và đóng gói chặt chẽ vì vi sinh vật

Nước trái cây và rau quả có thể cung cấp một nguồn dinh dưỡng dồi dào, bao gồm các vitamin và khoáng chất. Đó cũng là lý do tại sao sản phẩm “mời mọc” nhiều loại vi sinh vật. Để đảm bảo chất nước ép trái cây, cần phải nghiêm ngặt xem xét đến khâu sản xuất và đóng gói.

Một số điều giúp bạn cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi chọn một nơi đóng gói phù hợp khi nghiên cứu và gia công công thức chế biến nước giải khát là:

 • Phương tiện, dụng cụ sử dụng 
 • Khối lượng sản xuất tối thiểu 
 • Giấy phép hoặc chứng chỉ có phù hợp với yêu cầu của bạn
 • Cơ sở đóng gói có tuân thủ quy định hiện hành không?
 • Cơ sở có tham gia đánh giá hàng năm của một bên thứ ba không? 
 • Yêu cầu chất lượng
 • Địa điểm thuận tiện

can-lua-chon-noi-dong-goi-uy-tin-phu-hop-voi-doanh-nghiep-win-rd

Cần lựa chọn nơi đóng gói uy tín phù hợp với doanh nghiệp 

(Nguồn: Pixabay)

3. Ghi nhãn nước ép trái cây đóng hộp là chuyện nan giải

Việc ghi nhãn nước ép trái cây đóng hộp cần tuân theo một số quy tắc bởi FDA Hoa Kỳ. Dưới đây là một số ví dụ về yêu cầu ghi nhãn của một số loại thức uống trái cây phổ biến:

 • Nước trái cây dưới 1% có tổng phần trăm nước trái cây sẽ được ghi là “ít hơn 1% nước trái cây” hoặc “ít hơn 1% …”. Dấu ba chấm để liệt kê tên của trái cây rau quả cụ thể.
 • Đồ uống có chứa 100% nước trái cây và cùng chứa các thành phần không phải là nước trái cây không làm giảm chất rắn hoàn tan thì khi ghi nhãn phải kèm theo cụm từ “có thêm…” dấu ba chấm để điền điền các thành phần.
 • Thức uống chứa lượng nhỏ nước trái cây để tạo hương vị thì thường sẽ được ghi nhãn tên hương vị lên chai.

4. Cơ hội đổi mới mở ra cho các doanh nghiệp dám thay đổi

Trong thập kỷ qua, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, sự quan tâm của người tiêu dùng đối với nước trái cây có hàm lượng calo thấp, chứa nhiều vitamin và khoáng chất đã tăng lên, mang đến cho các doanh nghiệp gia công nước ép trái cây nhiều ý tưởng để phát triển và đổi mới. 

Ngoài việc sáng tạo ra các hương vị nước trái cây mới lạ, kết hợp nhiều thành phần dinh dưỡng. Các thương hiệu đồ uống cũng có thể sử dụng nước trái cây như một chất tạo vị để làm ngọt sản phẩm và tăng hương vị cho đồ uống.

nuoc-ep-trai-cay-vua-la-thu-thach-vua-la-co-hoi-cho-cac-doanh-nghiep-win-rd

Nước ép trái cây vừa là thử thách vừa là cơ hội cho các doanh nghiệp

Việc nghiên cứu nước ép trái cây luôn là những thách thức và chưa bao giờ là dễ dàng. Nhưng đây lại là một loại sản phẩm vô cùng tiềm năng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và phát triển loại sản phẩm này thì hãy liên hệ ngay với Win R&D- trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ uy tín hàng đầu, để được hỗ trợ và nắm bắt thêm các thông tin tiêu dùng trên thị trường hiện nay nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.