Là loại cây ăn quả nhiệt đới dễ trồng có chu kỳ khai thác lâu, bưởi trở thành một sản phẩm chính của nền nông nghiệp cây ăn trái ở nhiều địa phương tại Việt Nam. Bên cạnh việc sử dụng để ăn trực tiếp, bưởi có thể được ép thành nước hoặc xay sinh tố để uống. Cùng Win R&D tìm hiểu về quy trình sản xuất nước ép bưởi đóng chai qua bài viết sau đây!

Bài viết liên quan:

tim-hieu-ve-quy-trinh-san-xuat-nuoc-ep-buoi-dong-chai-duoc-chia-se-boi-win-rd

Tìm hiểu về quy trình sản xuất nước ép bưởi đóng chai được chia sẻ bởi Win R&D

1. Chuẩn bị và xử lý nguyên liệu

Đầu tiên, nguyên liệu chính là phần quan trọng nhất và không thể thiếu của bất kỳ quy trình chế biến nước trái cây nào. Riêng với sản phẩm nước ép bưởi, nguyên liệu cần có sẽ bao gồm:

 • Bưởi tươi, chín, không bị dập hay sâu bệnh (tốt nhất là chọn loại bưởi Năm Roi của vùng ĐBSCL)
 • Nước
 • Đường
 • Các phụ gia như Acid citric, pectin, chất bảo quản, hạt nhựa cation

buoi-chin-la-nguyen-lieu-quan-trong-nhat-de-tao-ra-san-pham-nuoc-ep-buoi-co-huong-vi-tuyet-voi

Bưởi chín là nguyên liệu quan trọng nhất để tạo ra sản phẩm nước ép bưởi có hương vị tuyệt vời

Bên cạnh nguyên liệu thì doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị một số loại máy móc tối ưu cho việc sản xuất nước ép bưởi đóng chai, gồm có các loại sau đây:

 • Máy chà: dùng để phân tách vỏ bưởi
 • Máy ép: dùng để ép dịch bưởi và hỗ trợ loại bỏ hạt, xơ,… trong quá trình ép
 • Máy đồng hóa: dùng để đồng hóa dịch bưởi sau khi ép, nên chọn loại máy có công suất 10-24 lít/giờ
 • Máy chiết, dập nút chai: dùng để chiết rót và đóng nắp bán thành phẩm nước ép bưởi
 • Máy thanh trùng: dùng để thanh trùng sản phẩm sau khi đóng chai và chống lại sự xâm nhập của các loại vi sinh vật gây hại, giúp tăng thời gian bảo quản và sử dụng sản phẩm

2. Nghiền 

Sau khi bưởi được tách vỏ thì tiến hành xé nhỏ thịt bưởi để chuẩn bị cho quá trình vắt. Đây là bước không quan trọng trong quy trình sản xuất nước ép bưởi đóng chai, tuy nhiên lại có thể hỗ trợ giảm nhiều công sức cho các bước tiếp theo. Lưu ý rằng không nên nghiền quá nhỏ để tránh gây khó khăn cho quá trình ép.

buoc-tach-nho-thit-buoi-ho-tro-qua-trinh-ep-dien-ra-nhanh-hon

Bước tách nhỏ thịt bưởi hỗ trợ quá trình ép diễn ra nhanh hơn

3. Vắt 

Sau khi tách thịt bưởi ra làm các phần nhỏ hơn thì tiến hành sử dụng máy ép hoặc túi vải để ép lấy nước bưởi.

4. Lọc 

Tiếp theo, tiến hành lọc nước bưởi sau khi đã ép xong. Sử dụng 4-5 miếng vải mùng mỏng hoặc các thiết bị lọc chuyên nghiệp để tách những cấu trúc không đồng nhất khỏi nước bưởi.

Sau khi lọc thì sẽ thu được một phần nước bưởi không tạp chất và một phần bã. Phần nước bưởi sẽ được sử dụng cho các công đoạn tiếp theo, còn phần bã sẽ được giữ lại để phối trộn vào nước bưởi để tạo độ chân thật cho sản phẩm.

5. Xử lý chất đắng 

Phần nước bưởi sau khi lọc được đem trộn với hạt nhựa cation theo tỉ lệ hạt nhựa/nước bưởi là 1/10. Sau khi trộn thì để hỗn hợp nghỉ trong vòng 10 phút để khử đắng. Đây là công đoạn quan trọng khi sản xuất các loại nước giải khát.

su-dung-hat-nhua-cation-de-khu-dang-va-giup-nuoc-buoi-ngon-hon

Sử dụng hạt nhựa cation để khử đắng và giúp nước bưởi ngon hơn

Tiếp theo đó, hạt nhựa sẽ được hoàn nguyên, còn nước bưởi sau khi được khử đắng thì sẽ tiếp tục được mang đi phối chế.

6. Phối chế 

Đem nước bưởi đã được xử lý chất đắng và bã lọc ở bước số 4 trộn lại với nhau, sau đó đem hỗn hợp này đi phối chế. Trong quá trình phối chế, bổ sung vào dung dịch nước bưởi các loại chất sau:

 • Pectin với tỉ lệ 0.1%
 • Chất khô hòa tan có nồng độ 11°Bx
 • Acid nồng độ 0.5%
 • Natribenzoat nồng độ 500 ppm

Sau khi khuấy trộn đều tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau thì ta mang hỗn hợp đi đồng hóa.

7. Đồng hóa

Nhiệt độ và thời gian đồng hóa sẽ phụ thuộc vào công thức sản xuất nước ép bưởi đóng chai nhằm giảm thiểu mức thất thoát dinh dưỡng của sản phẩm, cụ thể:

 • Khuấy trộn ở nhiệt độ thường
 • Thời gian khuấy trộn: 15 phút
 • Vào phút thứ 14 của quá trình đồng hóa cần bổ sung thêm hương thực phẩm (tỉ lệ 0.5%) để tránh hiện tượng sản phẩm bị mất hương vị

thong-qua-qua-trinh-dong-hoa-nuoc-ep-buoi-se-dong-bo-hon-ve-cau-truc-va-tinh-chat

Thông qua quá trình đồng hóa, nước ép bưởi sẽ đồng bộ hơn về cấu trúc và tính chất

8. Bài khí 

Sau đồng hóa thì tiến hành gia nhiệt nhanh nước ép bưởi ở nhiệt độ 80°C trong thời gian nhanh nhất có thể để tránh thất thoát vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. Ngay khi nhiệt độ của nước bưởi đạt 80°C thì tiến hành chiết rót và đóng nắp chai nhanh.

9. Thanh trùng 

Là bước quan trọng trong quy trình sản xuất nước ép bưởi đóng chai, giúp sản phẩm loại bỏ được những vi sinh vật có hại còn sót lại. Vì vậy, ngay sau khi đóng chai, cần tiến hành ngay quá trình thanh trùng. Quá trình thanh trùng được thực hiện ở chế độ (10–15–10)/100.

Sau khi hoàn tất thanh trùng, sản phẩm sẽ được đưa vào lưu kho vào bảo ôn để kiểm tra chất lượng bán thành phẩm. Sau bước kiểm tra cuối cùng, nếu mọi thứ đều đạt yêu cầu, nước ép bưởi sẽ được đóng chai và vận chuyển đến các điểm bán lẻ.

Nước ép bưởi chứa nhiều vitamin C và các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Và thông thường, việc trải qua quá nhiều giai đoạn sẽ khiến sản phẩm bị thất thoát các chất dinh dưỡng.

duoi-su-ho-tro-cua-cong-nghe-quy-trinh-san-xuat-nuoc-ep-buoi-tai-win-rd-gay-ra-it-that-thoat-hon-ve-mat-dinh-duong

Dưới sự hỗ trợ của công nghệ, quy trình sản xuất nước ép bưởi tại Win R&D gây ra ít thất thoát hơn về mặt dinh dưỡng

Tuy nhiên, thông qua kết quả nghiên cứu và phát triển nước ép đóng hộp của Win R&D, quy trình sản xuất nước ép bưởi dưới sự hỗ trợ của công nghệ như trên sẽ giảm thiểu được mức thất thoát dinh dưỡng trong thành phẩm. Sản phẩm sẽ giữ nguyên được hương vị tự nhiên đồng thời không có vị đắng chát, dễ uống và khiến người dùng yêu thích.

Liên hệ ngay Win R&D nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác chuyên nghiệp nhằm tạo ra sản phẩm F&B mang đậm dấu ấn của doanh nghiệp mình!

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.