Việc người tiêu dùng ưu tiên chọn mua các sản phẩm nước uống giải khát với clean label đang dần trở thành xu hướng trên thị trường ngày nay. Xu hướng này sẽ là cơ hội lý tưởng để các công ty F&B khai thác và tạo ra lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, việc phát triển sản phẩm clean label cũng đặt ra không ít thách thức cho các nhà nghiên cứu đồ uống. Bài viết sau sẽ giúp các doanh nghiệp F&B hiểu rõ hơn về tiềm năng và những vấn đề cần phải đối mặt khi sản xuất các sản phẩm clean label.

Bài viết liên quan:

clean-label-dang-la-xu-the-tren-thi-truong-nuoc-uong-giai-khat-nhung-nam-gan-day

Clean label đang là xu thế trên thị trường nước uống giải khát những năm gần đây

1. Clean label là gì? 

“Clean label” đã sớm có mặt trên thị trường thực phẩm và nước uống giải khát từ cách đây vài năm. Tuy vậy, cụm từ này lại không có một định nghĩa cụ thể mà sẽ được mô tả khác nhau ở các phân khúc thị trường khác nhau.

Ví dụ, clean label có thể được sử dụng để thông tin cho khách hàng về các sản phẩm không chứa chất gây dị ứng nhưng nó cũng có thể được dùng để mô tả các sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Chính bởi sự đa dạng về cách định nghĩa mà nhiều công ty đã phải nghiên cứu sâu hơn về định hướng mua sắm của người tiêu dùng để xem họ quan tâm đến khía cạnh nào nhất khi nhắc đến “clean label”.

nguon-goc-thuc-vat-cua-san-pham-la-dac-diem-de-nhan-biet-nhat-cua-clean-label

Nguồn gốc thực vật của sản phẩm là đặc điểm dễ nhận biết nhất của “clean label”

Một khảo sát toàn cầu gần đây của IFIC đã chỉ ra rằng người tiêu dùng có xu hướng ưu tiên những sản phẩm với nhãn có ghi các cụm từ là “tự nhiên”, “hữu cơ” và “thành phần không biến đổi gen” (non-GMO). Do đó, các nhà sản xuất nước uống giải khát cũng bắt đầu sử dụng những nhãn này như một chiến lược tạo sự khác biệt cạnh tranh trên thị trường.

Theo thống kê, 60% sản phẩm thức ăn và đồ uống mang tính “hữu cơ” trên thị trường đều được kèm theo công bố “không biến đổi gen”. Ngoài ra, nhu cầu về các loại đồ uống dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật cũng đang tăng lên nhanh chóng. Điều này khiến các công ty chú trọng hơn vào việc xây dựng hệ thống nhãn sạch (clean label) cũng như thể hiện các thông tin trên nhãn được đầy đủ và rõ ràng hơn.

nguoi-tieu-dung-dang-ngay-cang-quan-tam-hon-den-cac-thong-tin-tren-nhan-san-pham

Người tiêu dùng đang ngày càng quan tâm hơn đến các thông tin trên nhãn sản phẩm

Song song đó, các công ty cũng tập trung đầu tư vào nghiên cứu các sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Việc này sẽ được thực hiện bởi đội ngũ R&D nội bộ hoặc liên kết với các công ty chuyên về chuyển giao quy trình chế biến nước giải khát tương tự như Win R&D.

Những công ty này sẽ cung cấp các công thức và quy trình sản xuất đầy đủ đáp ứng được yêu cầu từ phía khách hàng. Hiện nay, Win R&D đã có sẵn các công thức của rất nhiều loại sản phẩm khác nhau như nước ép trái cây, cà phê RTD, trà thảo mộc RTD, nước tăng lực, thực phẩm chức năng,…  đáp ứng được nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường.

cong-thuc-va-quy-trinh-che-bien-la-yeu-to-quan-trong-tao-nen-clean-label

Công thức và quy trình chế biến là yếu tố quan trọng tạo nên clean label

2. Những thách thức về clean label

Mặc dù thị trường hiện đang có nhu cầu rất cao về các sản phẩm clean label, nhưng chi phí nghiên cứu và phát triển R&D sẽ là một thách thức không nhỏ với các nhà sản xuất có ý định đi theo con đường này. Đặc biệt là các sản phẩm có thành phần không biến đổi gen thường sẽ đắt hơn các sản phẩm thông thường.

Nguồn nguyên liệu sản xuất và chỉ số biên lợi nhuận là những vấn đề mà các công ty cần cân nhắc. Bởi tỉ lệ cây trồng biến đổi gen GMO hiện nay vẫn cao hơn nhiều so với Non-GMO vì chi phí canh tác rẻ hơn và nó vẫn đáp ứng được nhu cầu của đại đa số người dùng.

Hiện nay, người tiêu dùng thường muốn đơn giản hóa thành phần của sản phẩm nhưng vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng. Do đó, một trong những thách thức lớn với các công ty F&B chính là pha chế được hương vị người dùng ưa chuộng và đồng thời đáp ứng được các mục tiêu về sức khỏe cho họ. Những công thức chế biến nước giải khát thỏa mãn cả hai yêu cầu trên sẽ giúp công ty tạo dựng được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

chi-phi-nguyen-lieu-se-la-mot-thach-thuc-cho-cac-cong-ty-phat-trien-clean-label

Chi phí nguyên liệu sẽ là một thách thức cho các công ty phát triển clean label

Theo khảo sát, 82% người tiêu dùng cho biết hương vị ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của họ và không phải ai cũng chấp nhận từ bỏ trải nghiệm hương vị trong các dòng nước uống giải khát có lợi cho sức khỏe. Thực tế cho thấy người tiêu dùng không còn quá ưa chuộng các loại đồ uống chứa chất tạo màu tổng hợp.

Thay vào đó, họ muốn sản phẩm với clean label thể hiện thành phần màu tự nhiên hoặc chất tạo ngọt có nguồn gốc thực vật. Vì vậy, việc nghiên cứu và phát triển nước giải khát đóng chai với chất tạo màu và tạo ngọt tự nhiên cũng sẽ là một thách thức mà các nhà sản xuất đồ uống cần đối mặt.

3. Dự đoán xu hướng phát triển của clean label trong tương lai

Mặc dù các công ty sẽ phải đối diện với nhiều thách thức nhưng xu hướng sống khỏe, sống sạch của người tiêu dùng sẽ là yếu tố then chốt đảm bảo sự phát triển bền vững của clean label trong tương lai. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn đến các thông tin sản phẩm được thể hiện trên nhãn. Trên thực tế, các nhãn ghi “hữu cơ”, “không biến đổi gen” đã tác động không nhỏ đến quyết định mua hàng của họ.

clean-label-giup-cac-cong-ty-tao-loi-the-canh-tranh

Clean label giúp các công ty tạo lợi thế cạnh tranh

Thêm vào đó, sự đóng góp tích cực của truyền thông cũng sẽ giúp sản phẩm nước uống giải khát với clean label được phổ biến rộng hơn và thay thế các sản phẩm thông thường với tốc độ nhanh hơn. Do vậy, clean label đang dần trở thành kỳ vọng chính trong tất cả các ngách thị trường của ngành công nghiệp F&B hiện đại.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.