Sương sáo là một loại nguyên liệu thực phẩm an toàn, lành mạnh với đặc tính tự nhiên, thanh mát. Ngày nay, nhu cầu sử dụng các sản phẩm tốt cho sức khỏe ngày càng cao đòi hỏi các doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu vào chuyển giao công nghệ sản xuất nước mát, đặc biệt là nước thạch sương sáo.

Sản xuất nước sương sáo được đánh giá là một hướng đi mới với nhiều tiềm năng phát triển cho doanh nghiệp F&B. Hãy cùng Win R&D tìm hiểu quy trình công nghệ sản xuất nước sương sáo và cập nhật xu hướng sản phẩm mới nhất trên thị trường hiện nay qua bài viết sau!

Bài viết liên quan: 

cung-win-r-d-tim-hieu-quy-trinh-chuyen-giao-cong-nghe-san-xuat-nuoc-mat-suong-sao

Cùng Win R&D tìm hiểu quy trình chuyển giao công nghệ sản xuất nước mát sương sáo 

1. Nghiên cứu sản xuất nước sương sáo

1.1. Nguyên liệu

Thạch sương sáo từ lâu đã trở thành một thức uống dân dã vô cùng phổ biến với hương vị tươi mát và thanh đạm. Tuy nhiên, thạch sương sáo thường được sản xuất bằng các phương pháp thủ công vì vậy khó đạt được chất lượng cao cũng như tính đồng đều trong sản phẩm. Qua đó, đòi hỏi các đơn vị sản xuất thử nghiệm nước mát nghiên cứu và thử nghiệm quy trình chế biến nước sương sáo hiện đại và quy mô hơn. 

Hiện nay, nhiều nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc bước đầu xây dựng quy trình công nghệ chế biến sương sáo đóng lon với quy mô công nghiệp. Trong đó, nguyên liệu chính của quy trình là cây Mesona Chinensis Benth, còn được biết với cây sương sáo hay thạch đen. Kết quả của nghiên cứu cũng cho thấy, cây sương sáo trồng tại vùng Đồng Tháp có chất lượng cao hơn và rất thích hợp dùng trong sản xuất.

1.2. Phương pháp sản xuất

Sương sáo thường được sản xuất bằng hai phương pháp: sản xuất dạng tươi đóng lon và dạng bột. Với sản phẩm dạng bột, quy trình được cải tiến từ phương pháp truyền thống, đặc biệt có thêm bước sấy khô và nghiền tạo bột. Trong nghiên cứu thạch rau câu sương sáo dạng tươi đóng lon, nguyên liệu được trích ly bằng kỹ thuật cao dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt, do đó vẫn giữ lại được hương thơm và mùi vị đặc trưng.

thach-suong-sao-dong-lon-duoc-du-bao-tro-thanh-mot-xu-huong-nuoc-giai-khat-noi-bat-tren-thi-truong

Thạch sương sáo đóng lon được dự báo trở thành một xu hướng nước giải khát nổi bật trên thị trường

1.3. Điều kiện trích ly

Quá trình sản xuất nước giải khát thạch sương sáo đóng lon sẽ được bắt đầu với công đoạn tiến hành trích ly nước sương sáo bằng dung môi nước với tỷ lệ nguyên liệu/dung môi thích hợp là 1/18. Bên cạnh đó, dung dịch sẽ được bổ sung thêm NaHCO3 với hàm lượng 1.5% theo tỉ lệ khối lượng. Thời gian trích ly tối ưu được khuyến nghị là 104 phút để đảm bảo cấu trúc thạch đồng thời đạt chất lượng cảm quan tốt nhất.

1.4. Cách tạo khối và làm đông sương sáo

Ngay sau đó, quy trình tạo khối thạch sương sáo sẽ được thực hiện bằng cách bổ sung 5% tinh bột, 1% CaCl2 đồng thời khuấy gia nhiệt hỗn hợp đến nhiệt độ 100oC rồi tiến hành rót khuôn và làm nguội. Dựa trên kết quả nghiên cứu chuyển giao công nghệ sản xuất nước mát, công thức nguyên liệu nước sương sáo đóng lon tối ưu là: dịch ly trích từ cây sương sáo 65%; thạch sương sáo 20%, syrup 60Bx 10% vàmật ong 5%.

1.5. Tiệt trùng

Cuối cùng, sản phẩm đóng lon sẽ được xử lý tiệt trùng để loại bỏ hoàn toàn các mầm bệnh và vi khuẩn có hại. Trong công đoạn này, công thức tiệt trùng tối ưu được đề ra là: hấp dưới nhiệt độ 120oC trong thời gian 7 phút. Cần lưu ý rằng, thời gian và nhiệt độ tiệt trùng cần được kiểm soát chặt chẽ để vừa tiêu diệt hết vi sinh vật, vừa giữ lại được các đặc tính cảm quan cũng như đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cho sản phẩm.

2. Nước sương sáo – cần những sản phẩm chất lượng

Nước sương sáo là một sản phẩm vô cùng tiềm năng trên thị trường nội địa cũng như với các doanh nghiệp đang mong muốn xuất khẩu để thâm nhập thị trường quốc tế. Tuy nhiên, bạn cần phải lên kế hoạch đầu tư cực kỳ kỹ lượng vào quy trình R&D khi gia nhập ngành công nghiệp này.

cac-san-pham-dao-nhai-dang-tron-lan-tren-thi-truong-hien-nay

Các sản phẩm đạo nhái đang trộn lẫn trên thị trường hiện nay

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu cung cấp thạch đen, sương sáo. Tuy nhiên, rất hiếm sản phẩm có thể đảm bảo được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và hướng đến xu hướng phát triển bền vững trong thời gian hiện tại.

Để hạn chế điều này, Chính phủ đã ra rất nhiều quy định mới cho các đơn vị chuyển giao công nghệ sản xuất nước mát, nhằm góp phần vào việc hạn chế sản xuất và phân phối sản phẩm giả và kém chất lượng trên thị trường. Vì thế, nhằm xây dựng lòng tin và đạt sự kỳ vọng nơi người dùng, doanh nghiệp cần đảm bảo và nắm vững các khâu kiểm nghiệm nước sương sáo theo đúng quy định đưa ra.

Với quy trình bài bản và kinh nghiệm R&D nhiều năm trên thị trường Việt Nam, cùng với ứng dụng công nghệ đã được chuẩn hóa và kiểm duyệt ISO, chính là nền tảng để mang lại niềm tin nơi khách hàng về chất lượng sản phẩm hoàn hảo. Từ đó, giúp đáp ứng mọi nhu cầu tiêu dùng trên thị trường qua việc nghiên cứu nước uống.

Win R&D sẽ hỗ trợ thương hiệu bạn trong việc đóng chiếm thị phần trên thị trường nước sương sáo. Hứa hẹn rằng, nhờ đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, sẽ tạo nên thành phẩm mang lại màu sắc riêng, đột phá về hương vị nhằm chinh phục mọi phân khúc khách hàng ngay từ khi ra mắt. 

Đơn vị Win R&D sở hữu khả năng cung cấp các dây chuyền hiện đại, cũng như nguyên liệu đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm đến tay doanh nghiệp bạn. Bên cạnh đó, chúng tôi còn đáp ứng các quy trình kiểm tra và nhu cầu thị trường, đây cũng chính là giải pháp tối ưu để đánh giá tính hiệu quả của dự án, trước khi tiến đến quyết định đầu tư.

tim-kiem-don-vi-chuyen-giao-cong-nghe-uy-tin-de-duoc-cung-cap-giai-phap-r-d-nuoc-suong-sao-chat-luong

Tìm kiếm đơn vị chuyển giao công nghệ uy tín để được cung cấp giải pháp r&d nước sương sáo chất lượng

Việc nghiên cứu và chuyển giao công nghệ sản xuất nước mát chưa bao giờ là dễ dàng và luôn tồn tại những thách thức đằng sau. Tuy nhiên, thị trường này lại vô cùng tiềm năng trong tương lai. Nếu bạn mong muốn phát triển những dòng sản phẩm để tăng sức cạnh tranh, hãy liên hệ ngay với Win R&D – đơn vị cung cấp giải pháp R&D uy tín, để được hỗ trợ và thấu hiểu thêm về thông tin tiêu dùng hiện nay nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.