Quy trình làm sữa chua không quá phức tạp. Nhưng bước lên men lại cần độ chính xác cao từ nhiệt độ đến thời gian. Bởi đây cũng là bước quan trọng nhất tác động trực tiếp tới hương vị cũng như chất lượng thành phẩm. Đặc biệt, nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình thanh trùng, lên men, tác động thay đổi vị chua và thời gian bảo quản của sữa.

Chính vì thế, hãy tìm hiểu thêm các thông tin dưới đây để có phương án xử lý nhiệt hợp lý, giúp sữa chua đạt chỉ số chuẩn khi cung cấp cho thị trường.

Bài liên quan:

nhiet-do-la-yeu-to-quan-trong-trong-quy-trinh-san-xuat-sua-chua-win-rd

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng trong quy trình sản xuất sữa chua

1. Ảnh hưởng của nhiệt độ trong quá trình thanh trùng sữa

Để loại bỏ vi khuẩn, vi sinh vật có trong sữa, tăng thời gian bảo quản, ổn định, quá trình thanh trùng cần diễn ra trong nhiệt độ phù hợp. Chính vì thế, khi bắt đầu quy trình làm sữa chua, bước thanh trùng cần thực hiện ở nhiệt độ khoảng 135 độ C, kéo dài trong 1-2 giây. 

Nhiệt độ cần đặt ở mức chuẩn nếu không sẽ làm tiêu diệt một số dưỡng chất có lợi trong sữa và ảnh hưởng trực tiếp ở khẩu lên men. Sữa sau thanh trùng có thể kéo dài hạn sử dụng lên tới 2 tuần. Đây là bước quan trọng giúp sữa có thời gian bảo quản dài hơn, có thể tiêu thụ trên thị trường lâu hơn.

2. Ảnh hưởng của nhiệt độ trong quá trình lên men

Công nghệ sản xuất sữa chua luôn tập trung vào tối ưu quá trình lên men. Vì đây là công đoạn giúp sữa đạt độ chua vừa phải, phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng và giúp kéo dài thời gian lưu trữ, bảo quản. Bên cạnh đó, quá trình lên men ảnh hưởng rất lớn đến màu sắc, hương vị, cảm quan của sản phẩm.

Mà nhiệt độ là yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của vi khuẩn lactic, sau đó là với quá trình chuyển hóa acid trong sữa. Vì thế, khi, cần đảm bảo mức nhiệt trong khoảng 28 đến 37 độ C giúp vi khuẩn hoạt động trong môi trường tốt nhất, giữ độ chua ở mức cho phép, đạt tiêu chuẩn chất lượng ban đầu khi gia công sữa chua.

qua-trinh-len-men-sua-chua-can-dam-bao-nhiet-do-on-dinh-win-rd

Quá trình lên men sữa chua cần đảm bảo nhiệt độ ổn định

3. Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với thành phẩm sữa chua

Nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình thanh trùng và lên men nên thành phẩm sau khi hoàn thiện cũng bị tác động ít nhiều. Cụ thể hơn, nếu mức nhiệt quá cao có thể làm tiêu diệt vi khuẩn lactic, thay đổi chuyển hóa acid trong sữa khiến sữa không đạt được độ chua như ý.

Ngược lại nếu nhiệt độ quá thấp cũng có thể khiến sữa chưa được thanh trùng triệt để, tạo môi trường sản sinh vi khuẩn làm giảm thời gian bảo quản, giảm tính kinh tế của sản phẩm. Có thể nói, chỉ cần sai lệch một chút về nhiệt độ trong quy trình làm sữa chua, bạn phải trả giá đắt và bắt đầu lại hoàn toàn.

Chính vì thế, khi triển khai dự án, cần đúc kết và thống nhất nghiên cứu nhiệt hiệu quả ngay từ đầu. Từ đó, các nghiên cứu viên và chuyên gia sẽ đưa ra dây chuyền sản xuất phù hợp, tránh sai sót ảnh hưởng tới chất lượng thành phẩm. Hơn thế nữa, việc thử nghiệm nhiều nhiệt độ khác nhau để cho ra kết quả phù hợp nhất là hoàn toàn cần thiết.

4. Đơn vị R&D sữa chua uy tín và chuyên nghiệp

Win R&D là công ty gia công làm sữa chua kết hợp nghiên cứu, phát triển công thức, giúp tạo ra thành phẩm đáp ứng nhu cầu của mọi doanh nghiệp. Dù là doanh nghiệp đang muốn thực hiện sản phẩm sữa chua uống hay ăn, với bất kỳ hương vị nào, Win R&D sẽ cố gắng đáp ứng cũng như đối chiếu với nhu cầu của thị trường.

doanh-nghiep-can-hop-tac-voi-cac-nha-san-xuat-chu-trong-den-tung-chi-tiet-nhu-nhiet-do-thoi-gian-win-rd

Doanh nghiệp cần hợp tác với các nhà sản xuất chú trọng đến từng chi tiết như nhiệt độ, thời gian,…

Quy trình làm sữa chua tại Win R&D cũng được chứng nhận ISO và thực hiện dưới sự giám sát của những chuyên gia hàng đầu. Cụ thể hơn các bước thực hiện bao gồm: Chọn nguyên liệu sữa, thanh trùng, lên men, lọc, xử lý nhiệt, chiết ly,…. Bạn sẽ nhận được thông tin cụ thể khi liên hệ trực tiếp với Win R&D.

Sữa chua được nghiên cứu bởi Win R&D có mức nhiệt độ trong công thức phù hợp, căn chỉnh chính xác nhằm giữ lại các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, đảm bảo tính cạnh tranh khi tung ra thị trường. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị nghiên cứu uy tín, ứng dụng nhiệt vào sản xuất sữa chua một cách hiệu quả thì Win R&D chính là lựa chọn phù hợp nhất.

sua-chua-co-nhiet-do-phu-hop-se-mang-huong-vi-thom-ngon-win-rd

Sữa chua có nhiệt độ phù hợp sẽ mang hương vị thơm ngon

Hy vọng qua những thông tin trên đây bạn đã biết tầm ảnh hưởng của nhiệt độ tới quy trình làm sữa chua như thế nào và có phương án xử lý nhiệt thích hợp, giúp thành phẩm đạt chất lượng mong muốn. Nếu cần thêm thông tin hãy liên hệ để được giải đáp sớm nhất cũng như tư vấn lựa chọn đơn vị R&D phù hợp.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.