Giữa tâm bão của cơn đại dịch, người tiêu dùng mong muốn trang bị cho mình sức khỏe tốt nhất. Chính vì vậy, người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn trong ăn uống và lựa chọn thực phẩm. Và sữa chua nha đam luôn nằm trong những cái tên được yêu thích hàng đầu. Đây là do công dụng ổn định hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và nâng cao sức đề kháng cho người tiêu dùng. Để tạo nên được sản phẩm tốt đạt chuẩn, quy trình sản xuất sữa chua nha đam đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ đến từng công đoạn. Cùng Win R&D tìm hiểu quá trình làm ra sản phẩm sữa chua đến tay người dùng nhé!

quy-trinh-gia-cong-cua-sua-chua-nha-dam-tai-win-r-d-rat-phuc-tap

Quy trình gia công của sữa chua nha đam tại Win R&D rất phức tạp

1. Quy trình sản xuất sữa chua nha đam 

Với công nghệ sản xuất hiện đại cùng dàn máy móc tân thời, được vận hành và nghiên cứu kỹ lượng, chu trình sản xuất tại Win R&D được kiểm soát chặt chẽ và theo tiêu chuẩn GMP an toàn vệ sinh. Sữa chua nha đam tại Win R&D đều được chế biến hết sức kỹ càng từ công đoạn sàng lọc nguyên liệu đến khi cho ra thành phẩm cuối.

Dưới đây là các bước trong quy trình sản xuất sữa chua nha đam được tiến hành, chia làm hai công đoạn: Xử lý nha đam và Tạo men sữa chua.

Công đoạn 1: Xử lý nha đam

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
 • Sữa tươi tiệt trùng không đường.
 • Nha đam.
 • Đường.
 • Gelatin.
 • Sữa chua.
 • Chất ổn định
 • Hương liệu (không bắt buộc)
 • Bước 2: Làm sạch vỏ nha đam

Sau bước thu hoạch, nhà máy sẽ tiến hành sàng lọc bằng tay và cho vào máy rửa mọi bụi bẩn và đất cát bám trên bề mặt. Sau đó, nha đam sẽ được cắt đi phần thịt hỏng và gọt sạch vỏ. Nếu không làm vậy, nha đam sẽ dính nhiều chất nhầy, ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm cũng như giá trị dinh dưỡng. 

Xem thêm: Case Study: Công trình nghiên cứu sữa chua uống của MQFlavor và khách hàng

nha-dam-duoc-chon-loc-va-lam-sach-chat-nhon-tao-vi-dang

Nha đam được chọn lọc và làm sạch chất nhờn tạo vị đắng

 • Bước 3: Rửa nhớt và cắt khúc nha đam

Nhân viên gia công tiến hành đưa nha đam vào bồn rửa và ngâm trong vòng 20 phút để làm sạch chất nhầy. Sau đó là đưa toàn bộ nha đam vào máy cắt đã khởi động sẵn để làm nhỏ nguyên liệu, tùy theo kích thước đã được thống nhất với doanh nghiệp.

Quy trình sản xuất sữa chua được tiếp tục với phần rửa để xử lý triệt để phần nhớt có chứa Aloin. Đây là thành phần tạo nên vị đắng của nha đam, ảnh hưởng đến hương vị của thành phẩm. Sau khi đã đảm bảo sạch nhớt thì để ráo ở không gian 4OC. Không gian sẽ được che chắn và gia nhiệt cẩn thận để tránh bụi bẩn và vi khuẩn.

Công đoạn 2: Tạo men sữa chua 

 • Bước 1: Phối trộn nguyên liệu

Sữa và nước sẽ được hòa trộn ở nhiệt độ 60OC, theo định lượng nhất định để đảm bảo thành phẩm không bị béo quá hoặc vị chua nhiều. Bước này sẽ quyết định hương vị của sản phẩm, vì vậy, Win R&D luôn tuân thủ tỷ lệ đúng theo đơn đặt hàng. Sau khi cả hai nguyên liệu đã được cho vào, bồn sẽ được nâng nhiệt lên 45-55OC để dễ dàng hòa tan vào nhau, tránh tình trạng váng sữa.

 • Bước 2: Thanh trùng và làm nguội

Hỗn hợp sẽ được tiệt trùng ở nhiệt độ 90OC trong vòng 30 phút và mang đi làm nguội tại 43OC. Trước đó, để cân bằng độ ngọt và tình trạng kết cấu, dịch sữa đã được bổ sung chất ổn định, gelatin và cho vào bồn ủ đảo đều liên tục. Các bước này ngoài phòng tránh vi sinh vật gây hại còn làm tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Xem thêm: Doanh nghiệp cần biết: từ A đến Z quy trình sản xuất sữa chua trong công nghiệp.

may-moc-tien-tien-va-quy-trinh-thuc-hien-khep-kin

Máy móc tiên tiến và quy trình thực hiện khép kín

Bước 3: Cấy men và làm lạnh

Sau khi ủ trong thời gian nhất định, toàn bộ hỗn hợp được tiến hành cấy men để gia tăng vị chua. Đây cũng là thời điểm thích hợp trong quy trình chế biến sữa chua để cho thêm hương liệu trái cây, hoa quả đã được xử lý sạch sẽ. Sau đó, sản phẩm sẽ được đem đi làm lạnh ở nhiệt độ từ 4-8OC không trên 48 tiếng.

2. Các chất phụ gia được sử dụng trong sữa chua nha đam 

Để chất lượng sản phẩm cũng như hương vị được cân bằng, sản phẩm sữa chua nha đam sẽ được cho thêm một số chất phụ gia phù hợp. Tuy nhiên, điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như sức khỏe người tiêu dùng.

Chẳng hạn, các chất ổn định kem, gelatin, hay whey bột béo sẽ giúp ngăn chặn quá trình tách nước của sản phẩm, đặc biệt là trong lúc vận chuyển hay trưng bày tại cửa hàng. Theo nghiên cứu thị trường sữa chua của Win R&D, chất ổn định kem sẽ bảo đảm bền chặt các liên kết phân tử nước và chất béo. Gelatin sẽ giúp ổn định độ dẻo và cấu trúc sản phẩm. Ngoài ra, whey bột với thành phần protein đặc trưng sẽ giúp liên kết các phân tử phân tử nước và lipid không bị tách ra.

san-pham-sua-chua-se-duoc-cho-them-mot-so-chat-phu-gia-de-dam-bao-huong-vi-va-cau-tao-ben-vung

Sản phẩm sữa chua sẽ được cho thêm một số chất phụ gia để đảm bảo hương vị và cấu tạo bền vững

3. Vì sao doanh nghiệp nên thâm nhập thị trường sữa chua dù người tiêu dùng có thể dùng ở nhà dễ dàng?

Theo nghiên cứu, sữa chua nhà làm không thể đảm bảo chất lượng lên men tốt cũng như là dưỡng chất đầy đủ. Nguyên nhân vì khi sản xuất trong nhà máy, sản phẩm sẽ được phòng ngừa hoàn toàn các tạp chất gây hại cũng như tác động mạnh mẽ đến các vi sinh vật trong quá trình lên men. Vì lẽ đó, sữa chua công nghiệp sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch nhờ vào bước này.

Ngoài ra, sữa chua nhà làm sẽ chỉ để được trong thời gian ngắn (tối đa một tuần) và biến đổi vị, trở nên chua hơn, gây ảnh hưởng đến chất lượng thưởng thức. Còn với công nghệ sản xuất sữa chua hiện đại của Win R&D, chất lượng sữa chua luôn đảm bảo phần nước và sữa không bao giờ tách rời và tăng thời gian bảo quản, dù để lâu cũng không biến đổi hương vị.

Bên cạnh đó, sản phẩm tại nhà máy gia công sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn trong tất cả công đoạn. Mỗi bước sản xuất của Win R&D đều được quản lý cực kỳ nghiêm ngặt và đảm bảo quy chuẩn vệ sinh an toàn.

thanh-pham-tuyet-hao-huong-vi-kho-phai

Thành phẩm tuyệt hảo, hương vị khó phai

Sữa chua nha đam là món ăn được yêu thích không chỉ bởi mùi vị mà còn phù hợp với lối sống “Vì sức khỏe”. Hiện nay, thị trường này vẫn là một mảnh đất tiềm năng. Do đó, doanh nghiệp nào đang tìm kiếm một nơi sản xuất, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, quy trình sản xuất sữa chua nha đam, hãy liên hệ với Win R&D để được tư vấn chuyên sâu.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.