Kết cấu là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của bất kì sản phẩm đồ ăn, thức uống nào. Nhưng làm thế nào để giảm lượng đường trong khi vẫn duy trì được kết cấu hoàn hảo trong sữa chua?

Nhiều chuyên gia trong ngành F&B chỉ ra rằng, các công ty sản xuất thực phẩm và đồ uống từ sữa cần nắm bắt xu hướng này như một cơ hội “có 102”. Các nghiên cứu sữa chua cho thấy enzyme lactase chính là giải pháp cho vấn đề này. Cùng chúng tôi khám phá nội dung chi tiết trong bài viết sau! 

Bài viết liên quan: 

nhung-dieu-can-biet-ve-ket-cau-khi-nghien-cuu-sua-chua-trong-san-xuat-win-rd

Những điều cần biết về kết cấu khi nghiên cứu sữa chua trong sản xuất

1. Tầm quan trọng của kết cấu trong sữa chua

Đường không chỉ góp phần tạo nên hương vị ngọt thanh cho thực phẩm, mà còn ảnh hưởng đến kết cấu của sản phẩm. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu thị trường sữa chua đã chỉ ra rằng kết cấu cũng quan trọng không kém hương vị trong các công thức chế biến thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm từ sữa.

Khi ăn, cả năm giác quan đều tham gia và có ảnh hưởng nhất định đến cảm nhận của bạn về loại thực phẩm đó. Từ âm thanh của sữa khi rót vào ly, đến độ mềm của phô mai mozzarella khi bạn cắn đều sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú khi thưởng thức chúng. Nếu trải nghiệm trên đem lại cảm nhận đặc biệt, bạn sẽ mãi mãi ghi nhớ hình ảnh và hương vị của loại đồ ăn thức uống đó trong tâm trí. Hay nói cách khác, kết cấu cũng đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm của khách hàng và làm kỳ vọng của họ về sản phẩm tăng lên.

Vì những lý do trên, các đơn vị nghiên cứu và phát triển sữa chua cần nỗ lực xây dựng công thức hoàn hảo nhất để luôn tạo ra kết cấu lý tưởng cho sản phẩm của mình.

ket-cau-la-yeu-to-quan-trong-khong-kem-huong-vi-trong-cac-cong-thuc-san-xuat-sua-chua-win-rd

Kết cấu là yếu tố quan trọng không kém hương vị trong các công thức sản xuất sữa chua

2. Cách giảm lượng đường nhưng vẫn đảm bảo kết cấu của sữa chua

Dữ liệu từ Innova Market Insights cho thấy 20% người tiêu dùng Hoa Kỳ coi “sự ham mê” là động lực chính trong quyết định mua thực phẩm từ sữa. Do đó, các nhà sản xuất sữa chua hiện nay coi kết cấu là yếu tố để định vị sản phẩm của họ. Các thuật ngữ như “kem”, “mịn” và “đặc” thường được in trên bao bì sản phẩm để khẳng định điều này.

Sữa chua thường mang vị ngọt thành từ đường hóa học – yếu tố đồng thời làm nên kết cấu sản phẩm. Để giảm lượng đường trong khi vẫn đảm bảo kết cấu ổn định, công nghệ sản xuất sữa chua hiện nay đã vận dụng tính chất của enzyme lactase. Phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại enzyme này.

cong-nghe-san-xuat-sua-chua-hien-nay-van-dung-tinh-chat-cua-enzyme-lactase-win-rd

Công nghệ sản xuất sữa chua hiện nay vận dụng tính chất của enzyme lactase

3. Enzyme – thành tố tạo ra sự cân bằng một cách tự nhiên

Thực tế, enzyme được sử dụng để làm giảm lượng đường nhưng đồng thời vẫn làm tăng vị ngọt cho thực phẩm. Nếu muốn sử dụng enzyme như một phương pháp tự nhiên giúp đảm bảo kết cấu của sản phẩm, thì đường lactose là sự lựa chọn hoàn hoản nhất. Bởi lẽ, loại enzyme có cấu trúc phân tử khó bị phá vỡ.

Tuy nhiên, các lactase cấp thấp sẽ gây ra một số vấn đề như độ sạn và làm giảm hương vị thơm ngon của sản phẩm nếu bảo quản quá lâu. Vì vậy, doanh nghiệp F&B cần tìm hiểu kĩ các nghiên cứu sữa chua để tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Sữa chua, giống như đồ uống pha chế từ sữa và nước trái cây, cũng có thể kết hợp với các hương vị trái cây khác nhau. Ở đây, enzym vừa giúp duy trì màu sắc rực rỡ, vừa làm tăng hương vị thơm ngon tự nhiên của các loại trái cây. Vì vậy, enzyme – thành tố tạo ra sự cân bằng một cách tự nhiên chính là chìa khóa làm nên sản phẩm sữa chua hoàn hảo.

enzym-giup-duy-tri-mau-sac-ruc-ro-va-huong-vi-tu-nhien-cua-trai-cay-win-rd

Enzym giúp duy trì màu sắc rực rỡ và hương vị tự nhiên của trái cây

Qua bài viết, các doanh nghiệp F&B đã hiểu rõ tầm quan trọng của kết cấu đối với sự thành công của sản phẩm. Tuy đường ảnh hưởng lớn đến kết cấu của sữa chua, nhưng xu hướng tiêu dùng hiện nay hướng đến cắt giảm lượng đường trong thực phẩm. Từ nghiên cứu sữa chua của các nhà sản xuất khác trên thế giới, chúng tôi đã đưa ra giải pháp cho vấn đề này. Nếu bạn muốn biết thêm các kiến thức bổ ích khác về ngành công nghiệp F&B, đừng quên theo dõi các bạn viết khác của WIN R&D nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN R&D.

-----------

CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT WIN R&D

WIN R&D là đơn vị cung cấp các sản phẩm dịch vụ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công chất lượng cho doanh nghiệp.

Thương hiệu sở hữu đội ngũ nghiên cứu và quản lý sản xuất tài năng với gần 20 năm kinh nghiệm trong các nhà máy thực phẩm, thức uống tại thị trường Việt Nam, xuất khẩu.

Chọn WIN R&D - Chọn để thắng

Website: https://win-rd.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/winrdvn

Địa chỉ email: admin@win-rd.com

Điện thoại liên lạc: 0906 788 168

HQ: L17-11, Tầng 17, Toà nhà Vincom Center Số 172 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

WIN R&D CENTER: 36/8A Nguyễn An Ninh, KP Nhị Đồng 2, Thành Phố Dĩ An, Bình Dương, Việt Nam.